Lý giải sức hút của phim điện ảnh Mắt Biếc

Mắt biếc là bộ phim Việt được chờ đợi nhất năm 2019 bởi sự kết hợp của ba tinh hoa nghệ thuật: Nguyễn Nhật Ánh, Victor Vũ và Phan Mạnh Quỳnh

Bộ phim Mắt Biếc công chiếu ngày 20/12 là bộ phim Việt được trông đợi nhất năm. Lý do là bởi tác phẩm được xem là cuộc hội tụ của tinh hoa nghệ thuật: điện ảnh, âm nhạc và văn chương.

Từ tác phẩm văn học yêu thích…

Bộ phim Mắt biếc được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Vì vậy, không khó để giải thích những thành công ban đầu của bộ phim ngay từ khi chưa ra mắt. Câu chuyện xoay quanh mối tình thanh xuân “một thời cứ ngỡ một đời” giữa Ngạn và Hà Lan. Thứ tình cảm đó vui có, buồn có, trong trẻo có, phức tạp có. Mạch truyện được đẩy lên cao trào khi Hà Lan theo tiếng gọi người tình “nơi phồn hoa”, Dũng. Từ đây, một loạt biến cố xảy ra, bắt đầu bi kịch những người trẻ. Một câu chuyện cuộc đời với đa dạng cung bậc cảm xúc.

“Nói đến Mắt biếc, độc giả thường thiên về suy nghĩ đó là câu chuyện tình. Nhưng trong Mắt biếc, tôi gửi gắm nhiều hơn câu chuyện tình yêu. Hà Lan trong mắt nhân vật Ngạn gần như là hóa thân của tình yêu xứ sở. Chính vì vậy, tình cảm đó nặng sâu. Tình yêu của Ngạn không thoát khỏi cội nguồn quê xứ. Đây không chỉ là chuyện tình cảm đơn thuần.”

Xuất bản năm 1990, nhưng câu chuyện của Mắt biếc vẫn còn sức nóng ở hiện tại. Đây cũng là một trong những tác phẩm hay nhất của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

…hiện thực hóa qua bàn tay phù thủy điện ảnh Victor Vũ

Sau thành công của Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, người hâm mộ không ngừng hỏi tác phẩm tiếp theo được chuyển thể sẽ là gì. Và Victor Vũ đã không để chờ lâu hơn nữa khi chọn Mắt biếc. Đây là một thử thách không hề nhỏ đối với vị đạo diễn tài danh này. Bởi lẽ, trước đó, dòng phim tình cảm vốn không phải là sở trường của anh.

“Tôi hứng thú khi tái hiện bối cảnh thập niên 1960, 1970 vì chưa từng sống ở giai đoạn này. Nhấn mạnh vào nội tâm của nhân vật chính, tác phẩm sẽ rất khác Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Với tôi, đây là dự án khó nhất vì mình phải bước ra khỏi ‘vùng an toàn’ để làm phim về tình yêu thuần khiết.”

Trước đó, Victor Vũ đã thử sức và thành công với nhiều thể loại. Từ giật gân (Scandal), hài hước (Cô dâu đại chiến) hay nhẹ nhàng (Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh).

Bộ phim Mắt Biếc là cả tâm huyết dài hơi của ekip khi tốn hơn 3 năm để thực hiện. Từ việc mua bản quyền truyện năm 2016, dựng kịch bản, ghi hình ở Quảng Nam, Huế, đến chính thức ra rạp vào cuối năm nay. Hình ảnh nên thơ, gợi nhớ một cuộc sống dân dã, mộc mạc đã đi vào lòng người xem.

Âm nhạc đặc sắc, truyền cảm

Thành công của một bộ phim sẽ không thể thiếu phần nhạc. Vì vậy, quả là thiếu sót nếu không nhắc đến những bài hát da diết của Phan Mạnh Quỳnh trong Mắt biếc. Anh là nhạc sĩ đồng thời cũng là người thể hiện những ca khúc này. Ngoài “Có chàng trai viết lên cây” đã được tiết lộ trong teaser, chàng nhạc sĩ tài hoa còn chiêu đãi fan với 2 bài hát khác. Đây là những ca khúc được sáng tác riêng cho bộ phim.

Không chỉ là giọng hát dung dị đặc trưng của Phan Mạnh Quỳnh. Phần lời đậm chất tự sự cũng khiến người xem vô cùng tâm đắc. Trên hết, phần âm nhạc như một bản phối ngẫu của Mắt biếc. Từ trong trẻo “Có chàng trai viết lên cây lời yêu thương cô gái ấy”, đến hoang mang ám ảnh “ngày cô gái đi theo nơi phồn hoa”, và rồi day dứt “có phải em đi là giấc mơ đi, ký ức riêng tôi ở lại.”

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm