LVMH rút khỏi thương vụ 16 tỷ đô, Tiffany & Co đâm đơn kiện

Khi tập đoàn LVMH đề nghị mua lại Tiffany & Co, đấy là thương vụ mua bán và sáp nhập lớn nhất trong ngành công nghiệp xa xỉ tính đến nay. Rất tiếc là nó không thành.

Tháng 11/2019, tập đoàn LVMH gây chấn động giới thời trang và kim hoàn xa xỉ khi đề nghị mua lại thương hiệu Tiffany & Co với cái giá cực sốc: 16 tỷ đô-la Mỹ.

Gần một năm sau đấy, hôm nay, 9/9/2020, LVMH lại tuyên bố hủy bỏ thương vụ. Tập đoàn Pháp cho biết “thương vụ không thành do hàng loạt biến động thị trường”.

Ngay lập tức, thương hiệu Tiffany & Co đáp trả LVMH với một đơn kiện. Một màn ứng xử cực gắt.

Lý do đã dẫn đến những diễn biến này? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu.

LVMH giải thích lý do hủy bỏ thương vụ…

Chủ tịch LVMH, tỷ phú Bernard Arnault

Theo đại diện tập đoàn, bộ ngoại giao Pháp đã gửi thư đến LVMH đề nghị tập đoàn suy nghĩ lại về thương vụ mua bán và sáp nhập này. Chính xác thì chính phủ Pháp đề nghị LVMH đẩy lùi ngày thực hiện cho đến 6/1/2021. Lý do là vì cuộc chiến xuất nhập khẩu giữa hai quốc gia Pháp và Mỹ.

Tháng Bảy năm nay, nhà Trắng đã tuyên bố sẽ đánh thuế nhập khẩu 25% các mặt hàng đến từ Pháp. Ví dụ như phô mai, rượu vang, túi xách và mỹ phẩm. Đây là đòn trả đũa từ tổng thống Trump khi chính phủ Pháp thông báo sẽ áp dụng mức thuế đặc biệt, 3%, đối với doanh thu từ các sản phẩm và dịch vụ điện tử đến từ các tập đoàn Mỹ. Mức thuế mới sẽ được áp dụng từ tháng 1/2021.

“Tôi hy vọng ông sẽ hiểu việc cần bảo vệ lợi ích quốc gia”, trích lời Bộ trưởng Bộ ngoại giao Pháp, ông Jean-Yves Le Drian, trong lá thư gửi đến Tổng giám đốc LVMH, ông Bernard Arnault.

Tập đoàn LVMH cho biết, kỳ hạn để hoàn thành thương vụ mua bán và sáp nhập vốn là ngày 24/11/2020. Thuận theo yêu cầu từ chính phủ Pháp, LVMH sẽ không thể hoàn thành thương vụ kịp thời. Đây là lý do LVMH đưa ra khi quyết định hủy bỏ thương vụ mua lại Tiffany & Co.

…và lý do thật sự

LVMH rút khỏi thương vụ 16 tỷ đô, Tiffany & Co đâm đơn kiện

Sau dịch cúm corona, những chiếc hộp màu xanh thiên thanh của Tiffany & Co không còn đáng giá như trước.

Ai cũng có thể thấy rằng tập đoàn LVMH đang vin vào yêu cầu từ chính phủ Pháp để hủy thương vụ với Tiffany & Co. Một nguồn tin từ chính phủ Pháp cho biết lá thư từ Bộ ngoại giao Pháp chỉ là một lời đề nghị, chứ không phải một yêu cầu sắt thép.

Lý do thật, không cần nói ra nhưng ai cũng biết: dịch cúm COVID-19. Ngành công nghiệp xa xỉ đã bị ảnh hưởng nặng vì suy thoái kinh tế toàn cầu do dịch cúm gây nên.

Tiffany & Co cũng không ngoại lệ. Nhưng tình cảnh của thương hiệu này bi đát hơn nhiều so với tình cảnh của những tập đoàn như LVMH, Chanel và Kering. Doanh số toàn cầu của Tiffany & Co giảm 29% trong 6 tháng đầu năm, chỉ đạt 747.1 triệu đô-la Mỹ. Các cố vấn đầu tư đánh giá hoạt động kinh doanh của hãng là “khá thất vọng”.

Trước tình cảnh này, có thể thấy rằng mức giá 16 tỷ đô-la Mỹ LVMH từng đề nghị cho Tiffany & Co hồi năm 2019 bỗng trở nên quá xa xỉ. Vì trị giá của Tiffany & Co không còn đạt giá trị này.

>>> Xem thêm: TẬP ĐOÀN LVMH MUỐN TÁI ĐÀM PHÁN THƯƠNG VỤ MUA HÃNG TRANG SỨC TIFFANY & CO

Cú trả đũa từ Tiffany & Co

Mặt tiền cửa hàng flagship của Tiffany & Co tại đại lộ số 5 New York

Chưa rõ liệu đây chỉ là một nước cờ của tỷ phú khôn ngoan Bernard Arnault để “thuận nước đẩy thuyền”, ép giá thương vụ. Tuy nhiên, Tiffany & Co đã từ chối mọi đề nghị thay đổi mức giá 16 tỷ đô-la Mỹ.

Trước thông báo của LMVH, Tiffany & Co cũng đáp trả với một đơn kiện. “Chúng tôi rất tiếc phải đi đến bước này. Nhưng chúng tôi cần bảo vệ quyền lợi của công ty và của các nhà đầu tư”, theo lời Chủ tịch Hội đồng quản trị, ông Roger Farah.

Đơn kiện của Tiffany & Co tố rằng LVMH vẫn muốn trả giá sau khi đã ký kết hồi tháng 11/2019. Điều kiện từ Tiffany & Co là ép buộc LVMH phải hoàn thành vụ mua bán và sáp nhập, như đã thương thảo từ trước.

Ngay trong hôm nay, khi tin tức này được loan truyền, giá trị cổ phiếu của Tiffany & Co đã giảm 10%.

>>> Xem thêm: ĐỐI MẶT VỚI DOANH THU SỤT GIẢM, TIFFANY & CO RA MẮT BST TRANG SỨC CHO NAM

Theo Harper’s Bazaar Mỹ, Reuters
Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm