Luân Chuyển: Triển lãm tranh Lập thể đầu tiên của Vũ Tuấn Việt

Một câu hỏi đầy trăn trở mà hoạ sĩ muốn gửi gắm qua chủ đề “Luân Chuyển”: Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn nhất?

Harper's Bazaar_triển lãm Luân Chuyển của Vũ Tuấn Việt_03

Tự sự, một tác phẩm trong triển lãm Luân Chuyển của họa sỹ Vũ Tuấn Việt

Tiếp nối dòng chảy của Dịch Chuyển tại Hà Nội, GốcCreation và Toong giới thiệu showcase cá nhân đầu tiên của nghệ sĩ Vũ Tuấn Việt tại  Sài Gòn mang tên Luân Chuyển với hơn 30 tác phẩm.

Đây là những bức tranh đánh dấu đầy đủ quá trình khởi đầu, quan sát, đấu tranh, trải nghiệm và trưởng thành của họa sĩ trong 6 năm. Vì vậy người xem sẽ được đắm chìm vào một không gian có nhiều cảm xúc, nhiều hình mảng sắc nhọn.

Bên cạnh đó, gam màu lạnh từ ghi xám tối tăm đầy hoang mang, hoài nghi, cô đơn và lo sợ, tới những nét vẽ rành mạch, cân bằng cùng  gam màu sáng, ấm của sự trưởng thành, tự do, hứng khởi với cuộc đời. Sự “dịch chuyển” và “luân chuyển” từ cảm xúc, ý niệm được thể hiện rõ nét và đầy hoan ca trong triển lãm tranh lần này của Vũ Tuấn Việt.

Luân chuyển, sự trưởng thành từ niềm hy vọng của Vũ Tuấn Việt

Harper's Bazaar_triển lãm Luân Chuyển của Vũ Tuấn Việt_04

Tác phẩm Dịch Chuyển – Gồm 12 bức tranh nhỏ 30x30cm – là những câu chuyện mảnh đời ghép lại của người dân Nam Định xa xứ

Với cảm nhận sâu sắc và chiêm nghiệm những thăng trầm trong cuộc sống, Vũ Tuấn Việt chuyển tải tất cả tâm tư sâu lắng với đa góc nhìn vào tranh. Sự trăn trở, biến động, cô đơn, lo sợ đâu chỉ một mình hoạ sĩ cảm nhận, Tuấn Việt đã lắng nghe câu chuyện của những người Nam Định xa xứ mà anh gặp, thấu cảm cho nhiều cảm xúc, kể lại trong tác phẩm của mình, để rồi chúng ta có được một tác phẩm sắp đặt Dịch chuyển gồm 12 bức tranh nhỏ ghép lại trên khung tranh với ý tưởng từ trò chơi ghép hình.

Bức tranh cứ thế được nhân ra khi có thêm những mảnh ghép và câu chuyện đời sống. Phần ghi xám biểu hiện cho những câu chuyện là những mảnh đời khó khăn mà hoạ sĩ được chia sẻ, khoảng bản đồ Nam Định được bao phủ bởi tông màu tươi sáng, thể hiện cho phần ký ức đẹp đẽ của những người con Nam Định xa xứ, đã từng được mảnh đất này ôm ấp, bao dung. Tác phẩm gây xúc động mạnh mẽ khi nhìn thấy sự tương phản rõ rệt giữa thực tế cuộc sống khắc nghiệt và những ảo vọng đau đáu của con người luôn hướng về những kỷ niệm vùng đất mẹ tươi đẹp.

Harper's Bazaar_triển lãm Luân Chuyển của Vũ Tuấn Việt_01

Tác phẩm Độc Tấu (2022) – thể hiện thời kỳ Luân chuyển trong nội tâm của Vũ Tuấn Việt

Nói về triển lãm Luân Chuyển lần này, Vũ Tuấn Việt chia sẻ:

“Việc theo đuổi những góc khuất trong tâm tưởng của xã hội hiện tại, bằng những cảm xúc trải nghiệm của cuộc sống, tôi lựa chọn cho mình ngôn ngữ thể hiện giúp biểu đạt được rõ ràng hơn cả về ý đồ cảm giác. Đó là Lập thể. Những cấu trúc không gian cùng hình khối giúp tôi phân chia rõ ràng hơn về sự đan xen giữa các mảnh ghép nhịp điệu thời gian mà tôi cảm nhận được”.

Khác biệt với những sự tự ti, đối mặt với áp lực cuộc sống của hoạ sĩ 6 năm vừa qua, Luân Chuyển lần này là một góc nhìn mới mẻ của Vũ Tuấn Việt sau khi đã quan sát, trưởng thành và trải nghiệm đầy đủ.

Vũ Tuấn Việt mang vào một tâm thế mới, một ý niệm mới về sự tiến bộ và phát triển. Hoạ sĩ trăn trở với câu hỏi “Chui vào vỏ ốc để thấy an toàn, hay chính vỏ ốc lại là nơi thiếu an toàn?” Góc nhìn của hoạ sĩ về việc lảng tránh thu mình của giới trẻ nói riêng và của con người trong đời sống hàng ngày nói chung đã được xoay chuyển sang một góc nhìn độc đáo.

Thay vì “hãy sống thoải mái trong vòng an toàn và né tránh những áp lực của thế giới xung quanh”, hoạ sĩ nhận ra chính bên trong vòng an toàn đó lại là toàn bộ áp lực, áp lực của sự trưởng thành, áp lực của tâm tư tình cảm, áp lực của sự bất lực khi chẳng thể làm gì chỉ chọn cách trốn chạy. Và Vũ Tuấn Việt đã trả lời cho tất cả áp lực đó bằng sự “luân chuyển” nội tại, bằng sự tiến bộ phát triển, khi dám dũng cảm đương đầu, và khẳng định phá vỡ những áp lực đó qua các tác phẩm của mình.

Cơ hội “đủ” để đưa nghệ thuật và nghệ sĩ tới công chúng

Harper's Bazaar_triển lãm Luân Chuyển của Vũ Tuấn Việt_05

Người yêu tranh Việt Nam đang được chứng kiến và đón nhận một thời điểm đời sống mỹ thuật sôi động, với những thế hệ nghệ sĩ trẻ tài năng, hứa hẹn kể những câu chuyện mới cho nền mỹ thuật đương đại Việt Nam. Tuy nhiên, con đường để kết nối người thưởng lãm với các tác phẩm nghệ thuật hiện nay chưa đủ phong phú, cũng như cơ hội cho các nghệ sĩ trẻ đưa tác phẩm của mình tới công chúng còn khó khăn. Chính vì vậy, tất cả cơ hội “đủ” và sự hợp tác nghệ thuật đều là quý báu. Sự hợp tác lần này của Vũ Tuấn Việt và GốcCreation là một điển hình.

Harper's Bazaar_triển lãm Luân Chuyển của Vũ Tuấn Việt_02

Tác phẩm Hoàng Hôn

Tại các điểm thuộc không gian làm việc Toong, những tác phẩm nghệ thuật sẽ được bố trí, sắp đặt hoà quyện trong một không gian thưởng thức hiện đại, mới mẻ và gần gũi.

GốcCreation cũng hy vọng, những triển lãm nghệ thuật như thế này sẽ đưa nghệ sĩ ra tới công chúng, và cũng là điểm chạm giúp những người yêu nghệ thuật, thuộc nhiều tầng lớp và ngành nghề khác nhau, có một nơi để “tới-lui”, “thưởng-lãm”, “cảm-nhận”, nâng cao đời sống tinh thần, cùng “luân chuyển” vào sự tiến bộ và phát triển tri thức, sự văn minh.

Vũ Tuấn Việt trải lòng:

“Tôi đi tiếp với trăn trở về cô đơn – tự do và về trải nghiệm – hành trình. Trải nghiệm là thứ ta muốn nhận được. Còn hành trình, với những điều ta không đoán biết trước, lại sẽ cho ta biết ta xứng đáng với điều gì. Tôi chọn hành trình mới, với hành trang là những trải nghiệm, vẽ lại với sự trân trọng và biết ơn.”

THÔNG TIN CHO BẠN

Thời gian: từ 27/7 đến 27/8/2022

Địa điểm: Toong, 126 Nguyễn Thị Minh Khai, Quận 3, TP. HCM

>>> XEM THÊM: TOONG TRƯNG BÀY TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT SẮP ĐẶT ĐỂ TRUYỀN CẢM HỨNG KHI LÀM VIỆC

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm