Seán McGirr đổi logo của Alexander McQueen

Thực hư câu chuyện Alexander McQueen ra mắt logo mới, liệu rằng Seán McGirr lựa chọn bỏ đi chữ Alexander trong logo?

Ảnh: Alexander McQueen

Alexander McQueen sẽ giới thiệu bộ sưu tập ready-to-wear Thu Đông 2024 ở Tuần lễ thời trang Paris vào thứ Bảy, ngày 2/3. Sự kiện này đánh dấu bộ sưu tập đầu tay mà nhà thiết kế Seán McGirr, với tư cách là tân giám đốc sáng tạo, thực hiện cho thương hiệu.

Trước thềm sự kiện diễn ra, thương hiệu đã tung ra những hình ảnh hé lộ về những thay đổi ở nhà mốt này. Teaser cho BST Thu Đông 2024 đi kèm những tấm ảnh mang phong cách goth thể hiện di sản của thương hiệu, cùng với một logo mới. Logo loại bỏ chữ Alexander, chỉ để lại chữ McQueen, khiến giới mộ điệu băn khoăn liệu nhà mốt này có rút ngắn tên trong thời gian tới.

Logo mới của Alexander McQueen gây thắc mắc

Trong teaser được tung ra trên mạng xã hội, gây chú ý nhất là logo mới của Alexander McQueen. Logo này loại bỏ chữ Alexander, lồng chữ C vào trong chữ Q.

Seán McGirr cho biết thiết kế này thực chất là ý tưởng nguyên bản của nhà thiết kế quá cố Lee Alexander McQueen từ cách đây ba thập kỷ. Tân giám đốc sáng tạo đã tìm được bản vẽ tay trong kho lưu trữ và quyết định tôn vinh nhà sáng lập bằng cách biến ý tưởng của ông thành thực tế.

Nhìn thấy logo mới, giới mộ điệu tò mò liệu đây có phải là động thái rút ngắn tên thương hiệu. Đến nay đã rất nhiều thương hiệu mang tên riêng của nhà sáng lập đã được đơn giản hóa theo năm tháng. Yves Saint Laurent chỉ còn là Saint Laurent, Christian Dior trở thành Dior, Elsa Schiaparelli thành Schiaparelli và Ermenegildo Zegna rút gọn thành Zegna.

Việc đơn giản hóa cái tên được cho là bước đi khôn ngoan trong xu hướng toàn cầu hóa, bởi một cái tên quá dài hay khó đọc sẽ khó tiếp cận thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, điều này còn giúp phân biệt giữa vai trò nhà sáng lập và thương hiệu họ tạo ra. Tuy nhiên cũng sẽ tạo ra cảm giác lạ lẫm thuở ban đầu khi nói về thương hiệu.

Teaser hé lộ tầm nhìn của tân giám đốc sáng tạo

Ảnh: Alexander McQueen

Cho chiến dịch hé lộ bộ sưu tập đầu tay, Seán McGirr mời nhiếp ảnh gia Tommy Melkoff hợp tác. Bộ đôi chọn phong cách chụp ảnh quảng cáo kiểu street style đang được ưa chuộng bởi các thương hiệu cao cấp trong thời gian qua (GCDS, Gucci, Bottega Veneta…).

Bối cảnh là một khu rừng thông cổ thụ, nói về văn hóa Celt kết nối Lee Alexander McQueen và Seán McGirr; cả hai đã lớn lên trong môi trường văn hóa có lịch sử bắt nguồn từ thời kỳ đồ sắt tại châu Âu.

Các người mẫu Debra Shaw và Frankie Rayder đeo mặt nạ hình đầu lâu, một biểu tượng đã gắn liền với thương hiệu kể từ ngày Lee Alexander McQueen mới lập nghiệp và nổi tiếng không kém logo thương hiệu. Đặc biệt, Debra Shaw mặc chiếc đầm họa tiết tartan, gợi nhắc đến một trong những bộ sưu tập nổi tiếng nhất của Lee Alexander McQueen là The Highland Rape.

Với những chi tiết trên, có thể đoán rằng BST Thu Đông 2024 sẽ tập trung vào những mã code quen thuộc của thương hiệu.

Những tranh cãi nổ ra từ màn bổ nhiệm Seán McGirr vào vai trò giám đốc sáng tạo

Ảnh: Alexander McQueen

Tuy nhiên, nhiều người yêu thời trang lại không đề cao teaser cho BST Alexander McQueen Thu Đông 2024. Một số cho rằng chiếc mặt nạ đầu lâu nhìn dỏm, lại gợi nhắc không hay về cái chết của nhà sáng lập.

Người khác lại cho rằng những hình ảnh nhìn sơ sài không tương xứng một thương hiệu thời trang cao cấp. “Tôi đã có sự mong chờ cao hơn ở [Séan McGirr]” là lời bình trên trang Instagram.

Ảnh: Alexander McQueen

Những lời tranh cãi đã theo chân Séan McGirr kể từ ngày đầu được bổ nhiệm làm giám đốc sáng tạo của Alexander McQueen. Đầu tiên vì anh nhậm chức chỉ 3 ngày sau khi người tiền nhiệm vô cùng được yêu mến Sarah Burton rời đi. Thứ nhì vì với màn bổ nhiệm này, các thương hiệu dưới trướng tập đoàn thời trang Kering được chỉ đạo bởi dàn giám đốc sáng tạo toàn đàn ông da trắng, bị cho là thiếu công bằng và không mở rộng cơ hội đến các nhà thiết kế nữ và/hoặc da màu.

Nói về lý do chọn Séan McGirr, Gianfilippo Testa – giám đốc điều hành của Alexander McQueen, cho biết rằng “kinh nghiệm, cá tính và năng lượng sáng tạo của McGirr sẽ mang lại ngôn ngữ sáng tạo mạnh mẽ cho Alexander McQueen đồng thời xây dựng dựa trên di sản độc đáo”.

Gánh nặng đè lên vai Séan McGirr khi giới thiệu bộ sưu tập đầu tay của mình ở nhà mốt cao cấp này. Đặc biệt khi nhiều người tỏ thái độ “chẳng rõ show diễn sẽ ra sao nữa” sau khi xem teaser kể trên. Chắc chắn các thiết kế của anh sẽ bị xem xét, mổ xẻ khi trình làng ở Paris.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm