Lisa Manoban, Lý Vũ Xuân và Phoebe Philo cùng chấm giải thời trang ANDAM 2021

Và nếu bạn muốn có cơ hội tham gia dự thi giải thưởng ANDAM 2021, Harper's Bazaar cũng ghi chú các bước giúp bạn đăng ký

Lisa Manoban, Lý Vũ Xuân và Phoebe Philo cùng chấm giải thời trang ANDAM 2021

Lý Vũ Xuân và Lisa BLACKPINK tái ngộ tại hội đồng chấm giải ANDAM 2021. Ảnh: Harper’s Bazaar Trung Quốc/Thanh Xuân Có Bạn 3

Lalisa Manoban, được biết đến ngắn gọn hơn với cái tên Lisa của nhóm BLACKPINK, khởi đầu năm 2021 với hàng loạt dự án. Vừa trở thành huấn luyện viên của chương trình Thanh Xuân Có Bạn 3. Sắp ra mắt ca khúc solo (hay cả album nhỉ). Bây giờ lại được bổ nhiệm vào danh sách các ban giám khảo cho giải thưởng thời trang ANDAM 2021.

Một nghệ sỹ nữa cũng được bổ nhiệm cho mùa giải ANDAM năm nay là Lý Vũ Xuân. “Nữ hoàng sân khấu” nổi tiếng với phong cách phi giới tính. Cả Lý Vũ Xuân và Lisa BLACKPINK đều có điểm tương đồng là: cùng biểu tượng thời trang châu Á khi gây nên những cơn sốt mua sắm ở fan; cùng là HLV Thanh Xuân Có Bạn; và đều là những gương mặt Á Đông mang sức ảnh hưởng mãnh liệt đến ngành thời trang thế giới.

Những giám khảo nổi bật của giải thưởng ANDAM 2021

Lisa và Lý Vũ Xuân sẽ làm việc cùng các chuyên gia trong ngành thời trang để lựa chọn Quán quân của giải thưởng Pháp danh giá cho năm nay. Các chuyên gia là những nhiếp ảnh gia, nhà giáo dục, stylist, doanh nhân và nhân vật có sức ảnh hưởng đến truyền thông.

Một vài nhân vật quan trọng phải kể đến gồm nhà thiết kế Phoebe Philo. Bà từng nắm cương vị giám đốc sáng tạo ở Celine và Chloé. Đây cũng là lần đầu tiên Phoebe Philo quay lại với một sự kiện thời trang kể từ khi rời Celine năm 2017.

Một nhân vật tầm cỡ khác là nhiếp ảnh gia người Đức Juergen Teller. Ông là người cầm máy cho hàng loạt chiến dịch quảng cáo toàn cầu của những nhà mốt như Valentino, Louis Vuitton, Yves Saint Laurent, Moschino…

Về phía doanh nhân, có nhà sáng lập Net-A-Porter.com Natalie Massenet và giám đốc thời trang của Amazon.com Sally Singer. Natalie Massenet từng là phóng viên, biên tập viên trước khi sáng lập Net-A-Porter năm 2000. Sally Singer thì từng có hai thập kỷ kinh nghiệm tại Vogue trước khi được bổ nhiệm ở Amazon.

Vì sao Lisa và Lý Vũ Xuân được mời tham gia chấm giải

“Thời trang đang được nuôi dưỡng bởi những gương mặt mới. Chúng ta đã bước vào kỷ nguyên mới rồi”, theo ông Cédric Charbit, giám đốc điều hành của Balenciaga và chủ tịch hội đồng chấm giải ANDAM năm nay.

Chính ông Cédric Charbit là người đã quyết định mở rộng danh sách ban giám khảo của năm nay. Không chỉ mở rộng ở phạm trù lĩnh vực, mà còn ở lãnh thổ. Chính vì vậy, chủ tịch hội đồng ANDAM 2021 quyết định mời Lisa BLACKPINK và Lý Vũ Xuân, hai gương mặt có sức ảnh hưởng mạnh ở châu Á.

Quyết định này cũng dễ hiểu. Giải ANDAM là một giải thưởng thời trang vô cùng giá trị. Quán quân có thể nhận tổng trị giá giảit hưởng từ 250.000 đến 300.000 Euro (khoảng 7-8 tỷ đồng). Trong thời đại của Internet, người thắng giải phải đảm bảo có sức hút không chỉ ở Tây phương mà còn ở châu Á, thiên đường mới của ngành thời trang xa xỉ. Được kết nối trực tiếp với những gương mặt có sức ảnh hưởng trong làng thời trang toàn cầu sẽ giúp rút ngắn quá trình xây dựng thương hiệu của nhà thiết kế trẻ.

BLACKPINK trong thiết kế của Marine Serre. Cô là một nhà thiết kế trẻ thắng giải thưởng ANDAM, nổi tiếng với họa tiết trăng lưỡi liềm. Ảnh: Instagram @blackpinkofficial

BLACKPINK trong thiết kế của Marine Serre. Cô là một nhà thiết kế trẻ thắng giải thưởng ANDAM, nổi tiếng với họa tiết trăng lưỡi liềm. Ảnh: Instagram @blackpinkofficial

Giá trị giải thưởng không chỉ nằm ở tiền bạc

Ngoài ra, quán quân của giải ANDAM 2021 còn được nhận một năm cố vấn của ông Cédric Charbit.

Trích lời ông Guillaume Houzé, chủ tịch hội đồng quản trị giải ANDAM, đây là một trong những giải thưởng thời trang lớn đầu tiên có hạng mục cố vấn kéo dài cả năm này.

“Điều này vô cùng quan trọng để định hình sự thành công của nhà thiết kế trẻ. Có kinh phí lớn thì dễ hoạt động. Nhưng sự cố vấn từ các nhân vật giàu kinh nghiệm sẽ giúp các nhà thiết kế trẻ tiến xa hơn”, ông Houzé nói. Ví dụ như hiểu về cách vận hành thương hiệu như một công ty thay vì một dự án nghệ thuật, quản lý chuỗi cung ứng, hiểu về công nghệ…”

Truyền thống này bắt đầu từ năm 2011. Lúc ấy, người thắng giải ANDAM là Anthony Vaccarello. Anh đã được cố vấn bởi ông Ralph Roledano, chủ tịch của hiệp hội thời trang Pháp Fédération de la Haute Couture et de la Mode. Bây giờ, anh Anthony Vaccarello là Giám đốc sáng tạo của Saint Laurent, với những cú hích ngoạn mục – ví dụ như bổ nhiệm Rosé BLACKPINK làm đại sứ thương hiệu toàn cầu.

Giám đốc sáng tạo Anthony Vaccarello của Saint Laurent

Làm sao để đăng ký tham dự giải ANDAM?

• Yếu tố sáng tạo luôn là điểm quan trọng nhất của giải ANDAM. Năm nay, các thí sinh sẽ được chấm dựa trên cả tiêu chí phát triển bền vững; khả năng phát triển thương mại hóa; sự độc bản; khả năng kết nối nhiều thành phần khác nhau của xã hội. Cá nhân nhà thiết kế cũng phải toátl ên sức lãnh đạo mạnh mẽ, có khả năng thúc đẩy sự thay đổi của ngành thời trang.

• Các nhà thiết kế có thể đăng ký nộp hồ sơ qua mạng từ nay đến hết 27/4/2021. Danh sách thí sinh lọt chung kết sẽ được thông báo vào cuối tháng Năm.

• Để tham dự giải ANDAM 2021, các nhà thiết kế trẻ không bị giới hạn quốc tịch. Nhưng bạn phải sở hữu một công ty có trụ sở tại Pháp, hoặc mở công ty tại Pháp, cùng năm tham gia tranh giải.

• Quán quân không phải là giải thưởng duy nhất. Một số giải thưởng khác gồm:

♦ Giải Pierre Bergé trị giá 100.000 Euro nhắm đến các công ty Pháp trẻ. Người thắng giải sẽ có sự cố vấn của giám đốc sáng tạo Longchamp, bà Sophie Delafontaine.

♦ Giải Fashion Accessories trị giá 50.000 Euro. Giám đốc sáng tạo GIovanna Engelbert của Swarovski sẽ hỗ trợ người thắng giải này.

♦ Giải Innovation trị giá 50.000 Euro. Nhà sáng lập Creative Valley Yann Gozlan sẽ đỡ đầu nhà thiết kế trẻ được trao giải này.

Đôi nét về giải thưởng ANDAM

Giải thưởng thời trang ANDAM được thành lập năm 1989 bởi Nathalie Dufour, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa Pháp. Cái tên ANDAM viết tắt từ tiếng Pháp, dịch nôm na là giải thưởng nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp nghệ thuật thời trang.

Giải ANDAM đã là bệ phóng của nhiều cái tên nổi tiếng. Ví dụ Martin Margiela, Viktor & Rolf, Christophe Lemaire, Jeremy Scott, Felipe Olivera Baptista (giám đốc sáng tạo Kenzo đương nhiệm), Anthony Vaccarello, Iris Van Herpen, Marine Serre.

Giải thưởng có sự hỗ trợ của các thương hiệu thời trang lớn nhất nhì Pháp. Ví dụ tập đoàn Kering, LVMH và Chanel; Google, Fondation Pierre Bergé-Yves Saint Laurent, Hermès và Swarovski. Các nhân vật quan trọng thuộc những tập đoàn, thương hiệu này cũng nằm trong ban giám khảo chủ chốt hàng năm của giải thưởng ANDAM.

Theo WWD
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm