Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng

Bộ ảnh thứ 2 trong series ảnh "Chân dung em Á" của nhiếp ảnh gia Thiên Minh đã tinh tế khơi gợi những sự đồng cảm dành cho những thân phận bị lãng quên.

Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng

Nhiếp ảnh gia Thiên Minh tiếp tục tung ra bộ ảnh thứ hai trong series ảnh Chân dung em Á. Gương mặt của Chân dung em Á 2 là Linh Khiếu. Nàng mẫu trẻ vốn nổi tiếng với dung mạo Á Đông lạ mắt, và thần thái lạnh lùng, đậm chất thời trang.

Bộ ảnh đầu tiên, “em Á số 1” Châu Bùi đã xuất sắc thể hiện được thông điệp về nữ quyền cá tính, cái tôi phóng khoáng, và nét đẹp nguyên bản. “Em Á số 2” là một câu chuyện đối lập. Câu chuyện về tính nữ mong manh và những thân phận bị quên lãng.

Thông điệp vị nhân sinh của Chân dung em Á 2

Đúng với tinh thần nghệ thuật vị nhân sinh, bộ ảnh Chân dung em Á số 2 mạnh dạn khai thác một chủ đề xã hội nhạy cảm: hình ảnh những nàng kỹ nữ. “Họ là những cô gái, sống cuộc đời mà không ai muốn sống . Họ! Những loài hoa chỉ nở về đêm…rồi tàn trong đêm” theo Thiên Minh.

Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng

Ý tưởng nghệ thuật táo bạo của anh được khơi gợi từ một câu chuyện có thật về một kỹ nữ ở Sài Gòn vào thập niên 60. Vì tình yêu với một chàng lính trẻ, cô đã quyết định bỏ nghề, và đợi chờ anh trong hy vọng. Tiếc thay, người cô yêu đã hy sinh. Mất đi tình yêu, nguồn động lực duy nhất; người phụ nữ ấy như ngạ quỵ trước nỗi đau. Cô lại buông mình quay về với phận kỹ nữ bèo bọt.

Nhiếp ảnh gia Thiên Minh chia sẻ: “Bộ ảnh kỳ này là câu chuyện về những mảnh đời bị quên lãng, những cái tôi mong manh, và những khát khao được yêu thương đầy nữ tính. Tôi muốn tái hiện, và lột tả được những nỗi niềm sâu thẳm trong lòng họ. Như thay họ, kể câu chuyện của mình. Câu chuyện có lẽ ít ai chịu một lần đồng cảm”.

Linh Khiếu xuất thần trong Chân dung em Á 2

Linh Khiếu xuất hiện với một tạo hình có phần gai góc. Mái tóc ngắn với hàng mái thưa. Lông mày cong sắc lẻm. Mắt viền đen và môi đỏ đậm. Chiếc đầm bodycon màu tím khoe dáng. Chiếc áo khoác giả da viền cổ lông nhân tạo. Tất cả tạo nên một tổng thể lạ mắt, đậm chất retro Á Đông.

Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng

Điểm thu hút của bộ ảnh chính là thần thái lạnh lùng mà mang nhiều tính tự sự của Linh Khiếu. Ở nhiều khung ảnh, chúng ta cảm nhận rõ nỗi u sầu của nhân vật. Dù không cần có một cái chau mày, hay một giọt nước mắt. Linh Khiếu tạo dạng phóng khoáng, tự nhiên. Khi ngả ngớn trên võng, lúc mời gọi trên chiếc xe honda. Lúc lại trầm tư trên mái nhà, thả lòng mình theo từng hơi thuốc lá.

Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng

Thiên Minh diễn giải: “Em cuộn mình vào thế giới riêng mỗi buổi chiều. Em chọn cái nóc nhà, nơi cao nhất cho thân phận thấp nhất mà người ta gán cho công việc của em. Đó là nơi yêu thích vì ở đấy em không thấy người, chỉ có thiên nhiên. Em có thể trở về bản ngã, là mình chứ không phải là một tên gọi nào đó”.

Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng Linh Khiếu và Chân dung em Á 2: Câu chuyện của những thân phận bị quên lãng

Linh Khiếu đã xuất sắc thể hiện những tâm tư sâu kín của thân phận mà nhiếp ảnh gia Thiên Minh muốn khắc họa. Thần thái lạnh lùng đậm chất người mẫu càng làm nổi bật sự đối lập giữa ngoại hình gai góc và tâm hồn mong manh.

Bộ ảnh Chân dung em Á 2 là sự thăng hoa của nghệ thuật kể chuyện bằng hình ảnh, diễn xuất bằng thần thái, và lay động bằng cảm xúc.

***

Creative – Photo: Thiên Minh
Make up artist: Tu Ta
Hair stylist: Gill Nguyen Hair & Academy
Fashion styling: Luận Bảo Phạm
Photo assistant: Nguyễn Nhi

>>> Xem thêm: NSND LÊ KHANH ĐẸP PHONG TRẦN, LẠ LẪM KHI MẶC BỘ SUIT MENSWEAR CỦA ĐỖ MẠNH CƯỜNG

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm