Teppanyaki là gì?
Ra đời vào Thế chiến thứ II, teppanyaki là sự phối hợp tinh tế giữa tinh hoa ẩm thực Nhật Bản và nghệ thuật trình diễn phương Tây.
Teppan có nghĩa là gang thép, còn yaki là tên gọi chung của các món ăn nướng trực tiếp trên bề mặt kim loại. Sự khác biệt lớn nhất giữa teppan và furaipan – chế biến thức ăn bằng chảo, chính là nhiệt độ. Chảo được đun nóng trên bếp nên nhiệt độ dàn trải ở bề mặt chảo không đồng đều, dễ khiến món ăn bị thừa ẩm.
Trong khi đó tấm teppan được chế tác nhằm đảm bảo được nhiệt độ thống nhất trên toàn bề mặt, làm bốc hơi lượng nước dư thừa mà vẫn giữ lại được vị ngon tinh túy của nguyên liệu. Teppanyaki phục vụ theo hình thức thực khách ngồi xung quanh bàn, trung tâm là vỉ nướng lớn và đầu bếp sẽ trực tiếp biểu diễn nấu nướng ngay tại đó.
Thưởng thức bữa tiệc bằng năm giác quan
Bữa tiệc teppanyaki được thưởng thức bằng cả thị giác, thính giác, khứu giác, xúc giác và dĩ nhiên là vị giác.
Thực khách được chứng kiến nghệ thuật trình diễn vô cùng ấn tượng của các đầu bếp tài ba cùng mùi thơm của thức ăn trong tiếng xèo xèo và tiếng xẻng nấu chạm tấm teppan rộn ràng. Người đứng bếp teppanyaki là một nghệ nhân điêu luyện trong việc thái cắt nguyên liệu bằng xẻng và tung hứng thức ăn cực kỳ chính xác. Họ là bậc thầy trong việc điều khiển ngọn lửa đỏ bùng lên rồi tắt thật nhanh, cũng như kiềm chế làn khói khi nấu.
Từng đảm nhiệm những vị trí quan trọng nhất tại các nhà hàng năm sao, ông Kamo Kohei – Bếp trưởng của Nhà hàng Ibuki, khách sạn New World đã dành hơn hai thập kỷ để gìn giữ giá trị của teppanyaki. Ibuki trong tiếng Nhật có nghĩa là ngọn gió mới. Nhà hàng tọa lạc tại khách sạn New World, Tp. HCM. Nơi đây mang phong cách ẩm thực teppanyaki nguyên bản cho thực khách tại Việt Nam.
“Tôi luôn xem mỗi lần đứng bếp teppanyaki là cơ hội để tạo ra tác phẩm nghệ thuật, trò chuyện và giới thiệu văn hóa Nhật Bản. Rất coi trọng những giá trị truyền thống nhưng tôi cũng luôn cho phép mình bay bổng với tinh thần fusion. Tôi luôn ưu tiên chọn lọc kết hợp nét đẹp từ các nền ẩm thực đặc sắc khác nhau để teppanyaki thích nghi với nhu cầu ngày một đa dạng của thực khách.”
– Bếp trưởng Kamo Kohei –
Kết hợp nghệ thuật teppanyaki và bò Kobe
Nghệ thuật teppanyaki tại Ibuki là sự hài hòa giữa bốn chuẩn mực: Hương vị chân phương đúng điệu nhờ lối chế biến tinh gọn. Nguyên liệu tươi ngon được nhập khẩu như thịt bò Kobe Nhật, tôm hùm Canada, bào ngư Hàn Quốc. Nghệ thuật nấu nướng được quản lý chặt chẽ bởi bếp trưởng Kamo Kohei. Và không gian mang đậm phong vị Nhật Bản với hơi thở hiện đại mang đến trải nghiệm thú vị cho thực khách.
Teppanyaki sử dụng nguyên liệu rất đa dạng. Tuy nhiên, thịt bò thượng hạng như bò wagyu hay Kobe thường được coi là “gương mặt đại diện” cho một nhà hàng teppanyaki đẳng cấp. Tại Ibuki thực khách có thể thưởng thức thịt bò Kobe nhập khẩu hạng A5 cao cấp nhất, với mức vân mỡ giao động từ 6-9. Cấu tạo và chất liệu đặc trưng của bếp nướng teppanyaki rất lý tưởng để làm chín món thịt bò hảo hạng như thịt bò Kobe.
Do thời gian nấu được rút ngắn, gia vị được sử dụng tiết chế giúp giữ trọn vẹn vị ngon của thịt cùng độ ngọt mềm và hàm lượng dinh dưỡng đã tạo nên tên tuổi cho loại thịt lừng danh này. Tương tự, rau củ và hải sản nướng trên tấm teppan có hương thơm quyến rũ đặc trưng, giữ được kết cấu hoàn hảo khi chín với độ tươi mọng rất hấp dẫn.
>>> Xem thêm: BẠN ĐÃ THƯỞNG THỨC MÓN NHẬT ĐÚNG CÁCH CHƯA?
Harper’s Bazaar Việt Nam