Chuyên gia pha chế Simone Caporale: Một ly cocktail ngon có thể làm nên điều diệu kỳ

Chuyên gia pha chế hàng đầu thế giới Simone Caporale đến với Passion Week 2018 cùng những công thức cocktail hoàn toàn mới. Anh luôn đem đến mỗi sự kiện những sự kết hợp riêng biệt. Đâu là nguồn cảm hứng cho sự sáng tạo vô tận của anh?

Harper’s Bazaar: Anh nghĩ gì về một sự kiện như Passion Week 2018?

Simone Caporale: Giám đốc F&B của Park Hyatt liên lạc mời tôi tham gia chương trình. Tôi chưa đến Việt Nam bao giờ. Sự kiện này khiến một người thích du lịch như tôi vô cùng hào hứng, đặc biệc là khi được nghe kể về sự chuyển mình của Sài Gòn trong những năm gần đây. Đó là một cảm giác rất tuyệt khi biết các lớp học của tôi tại sự kiện đã cháy vé từ sớm. Là một bartender đồng nghĩa với việc mang niềm vui đến cho mọi người. Được chia sẻ kiến thức với các bạn có cùng đam mê góp phần lan toả niềm vui đó.

Harper’s Bazaar: Giới mộ điệu cocktail Việt Nam có thể thưởng thức sản phẩm mang thương hiệu Simone Caporale ở đâu?

Simone Caporale: Tôi sống và làm việc tại London đã được 9 năm. Sau khi chia tay The Langham vào năm 2015, tôi trở thành một bartender tự do. Mỗi tuần tôi lại đến một thành phố khác để cố vấn menu, tham gia sự kiện. Dự án mới nhất của tôi nằm ở Hàn Quốc, một quốc gia khá gần Việt Nam. Tên của quán là Marque D’Amour trên tầng 26 thuộc khách sạn L’Escape Seoul.

Harper’s Bazaar: Anh có thể kể về chặng đường đi đến vị trí hiện tại của mình?

Simone Caporale: Những năm học đại học ngành cơ khí xe hơi, tôi đi làm công việc rửa ly cho một vũ trường ở Como, Ý và bắt đầu yêu thích nghề pha chế rượu. Tôi vẫn thích làm công việc rửa ly như hồi mới vào nghề. Nhiều người nghĩ đây là một công việc dành cho học sinh muốn đi làm thêm. Bố mẹ tôi tất nhiên thích tôi trở thành bác sĩ. Tôi thì nghĩ bartender là bác sĩ của các bác sĩ. Tâm trạng của bạn sẽ khá hơn khi uống một ly cocktail ngon.

Nghề này đòi hỏi kỹ năng pha chế, văn hoá giao tiếp, khả năng truyền đạt. Có rất nhiều thứ cần bạn học và trau dồi thường xuyên. Năm 2009 tôi chuyển đến London và nhận thấy nơi đây vẫn còn nhiều cơ hội phát triển cho nghề này. London đã mở ra nhiều cánh cửa cho tôi. Đây không phải là một công việc đơn thuần mà chính là sáng tạo nghệ thuật.

Anh Simone tại lớp học ở Lam Son Bar, Park Hyatt Saigon trong Passion Week 2018

Anh Simone tại lớp học ở Lam Son Bar, Park Hyatt Saigon trong Passion Week 2018

Harper’s Bazaar: Kỷ niệm nào trong sự nghiệp khiến anh nhớ mãi?

Simone Caporale: Đêm đó, một người phụ nữ gốc Việt đến quán bar nơi tôi làm ở London. Cô ấy gọi Coca Cola và ngồi chờ cuộc hẹn của mình. Gần một tiếng sau anh ta vẫn không xuất hiện và quán bắt đầu đông hơn. Một người khách quen của tôi đến, ngồi xuống gần cô này và gọi một ly Mai Tai, tôi còn nhớ rõ. Tôi pha hơi nhiều và bỏ vào shot glass để tặng cô gái. “Bạn uống thử xem, tôi nghĩ bạn sẽ thích,” tôi nói. Người khách quen của tôi thấy vậy, quay sang bắt chuyện với cô gái…

Tôi nhận thiệp cưới không lâu sau đó. Mỗi lần đến kỷ niệm ngày cưới, họ lại đến quán bar này để trò chuyện với tôi. Họ du lịch khắp nơi và sống hạnh phúc. Bạn thấy đấy, khi tâm trạng vui vẻ, mọi thứ sẽ trở nên thuận lợi hơn. Một ly cocktail ngon có thể làm nên điều diệu kỳ.

Harper’s Bazaar: Anh làm gì khi có thời gian cho bản thân?

Simone Caporale: Tôi đọc sách, đến các bảo tàng. Bố cục, màu sắc của các cổ vật là nguồn cảm hứng cho việc pha chế của tôi. Vợ tôi là một yogist đến từ Honduras. Công việc của tôi thỉnh thoảng có thể bận rộn quá sức. Tôi sống ở sân bay, ngủ trên máy bay. Thời gian được ở nhà cùng vợ mang lại cân bằng cho cuộc sống của tôi.

Harper’s Bazaar: Anh đem đến Passion Week 2018 những công thức nổi tiếng của mình?

Simone Caporale: Các công thức tại Passion Week là những thức uống chưa từng được ra mắt trước đó. Đến với mỗi sự kiện ở mỗi nền văn hoá, tôi được truyền cảm hứng khác nhau. Lần nào cũng mang một ý nghĩ đặc biệt. Luôn sáng tạo, đó là cách để bạn tiến bộ. Không ai làm nên lịch sử bằng cách đi theo lối mòn.

3 công thức hoàn toàn mới của anh Simone tại Passion Week 2018

3 công thức hoàn toàn mới của anh Simone tại Passion Week 2018

Harper’s Bazaar: Thành phố nào là điểm đến tiếp theo của anh cho mùa đông năm nay?

Simone Caporale: Tôi sẽ nghé qua Seoul khoảng một tuần. Sau đó là đi xuyên nước Úc bằng xe hơi, tìm kiếm nguồn cảm hứng mới qua hệ sinh thái đặc biệt của nước này; để cho ra mắt các món cocktail mới cho năm sau.

Harper’s Bazaar: Chúng ta sắp bước vào mùa lễ hội, master mixologist Simone Caporale có thể giới thiệu đến độc giả Harper’s Bazaar cách làm một thức uống đơn giản tại nhà?

Simone Caporale: Tôi yêu Giáng Sinh ở xứ nóng. Vào mùa này là tôi lại phải chạy về gần vùng xích đạo để trú đông. Đây là một thức uống rất phù hợp với thời tiết Việt Nam. Bạn có thể tự làm cùng gia đình và bạn bè của mình.

. 45 ml loại rượu mạnh yêu thích của bạn, có thể là whisky, brandy, vodka, tequila…

. 22 ml mật ong. Tôi nhận thấy Việt Nam các bạn có mật ong rất thơm và nồng.

. 22 ml nước chanh. Bạn khuấy đều với đá viên rồi cho thêm nước khoáng có ga hoặc thêm bớt vị chua ngọt cho phù hợp với khẩu vị nhé.

Harper’s Bazaar: Cảm ơn anh đã chia sẻ.

 

Passion Week là một phần của Park Hyatt Masters of Food & Wine. Đây là chuỗi sự kiện gồm những trải nghiệm ẩm thực và thức uống được tổ chức bởi hệ thống Park Hyatt trên toàn thế giới.

Lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh, Passion Week tập hợp những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới và đầu bếp sao Michelin. Các chuyên gia cùng đến chia sẻ niềm đam mê đối với nghệ thuật đương đại và ẩm thực từ 14 đến 17 tháng Mười Một, 2018.

Trải nghiệm lớp học đẳng cấp 

Ngoài ẩm thực, Passion Week đem đến cơ hội trải nghiệm các lĩnh vực nghệ thuật như:

• Lớp học cắm hoa Nghệ Thuật của Alfie Lin, Giám đốc Thiết kế hoa của CN Flower, Đài Bắc.

• Lớp học về Nước hoa: Chuyên gia nước hoa Blaise Mautin, Paris

• Bữa trưa Nghệ thuật và Thời trang: Nghệ sỹ Bradley Theodore, New York

• Lớp học về rượu từ những hầm rượu nổi tiếng nhất thế giới: Francois Thienpont, CEO của hãng rượu Thienpont, Bordeaux 

• Buổi học Pha chế rượu: Chuyên gia pha chế nổi tiếng Simone Caporale, London

• Buổi học hòa nhạc: Nghệ sỹ Dương cầm người Canada Jon Kimura Parker và Nghệ sỹ violin Aloysia Friedmann, Houston

 

Bài: Tường Khanh

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Đừng bỏ qua