Ngôi sao Michelin không phải là giải thưởng duy nhất trong ngành ẩm thực

Những ngôi sao Michelin được xem là chuẩn mực cao quý nhất của các đầu bếp, nhà hàng hiện nay. Đặc biệt, bộ phim Burnt (2015) với tài tử điển trai Bradley Cooper tham gia làm người xem hiểu hơn về những nỗ lực để dành được những ngôi sao danh giá này

Tuy nhiên, ngôi sao Michelin không phải là thành tựu duy nhất các đầu bếp muốn có được. Mỗi trường phái ẩm thực, mỗi địa điểm khác nhau đều có những tiêu chí riêng. Hiện nay, nhiều tổ chức uy tín trên thế giới đã dành những giải thưởng danh giá cho các đầu bếp và nhà hàng xuất sắc.

The James Beard Foundation Awards

Tạp chí Time mô tả giải thưởng James Beard Foundation là “giải Oscar của thế giới ẩm thực”. Giống như Oscar, The James Beard Foundation Awards giới thiệu người chiến thắng ở tất cả các hạng mục quan trọng nhất: tay nghề xuất sắc; nhà hàng xuất sắc; đầu bếp xuất sắc… Đặc biệt, The James Beard Foundation Awards còn trao những giải thưởng cho các chuyên gia khác trong ngành ẩm thực; truyền thông; tác giả sách ẩm thực; các nhà phê bình...

Suzanne Goin giành giải thưởng đầu bếp xuất sắc năm 2016

The AA Hospitality Awards

Giải thưởng AA Hospitality Awards có sự tham gia của nhiều chuyên gia trong ngành thực phẩm và đồ uống hàng đầu khắp nơi trên thế giới. Những giải thưởng này có rất nhiều hạng mục: tổ chức; quản lý; kinh doanh ẩm thực; đầu bếp xuất sắc. The AA Hospitality Awards được trao cho những tổ chức hoặc cá nhân có những cải tiến đáng kể trong vòng 12 đến 18 tháng trước đó.

Claude Bosi nhà hàng Bibendum, London giành giải thưởng đầu bếp của các đầu bếp của The AA Hospitality Awards 2018

The World’s 50 Best Restaurants Awards

Hàng năm, học viện của các nhà lãnh đạo có ảnh hưởng trong ngành nhà hàng, từ ẩm thực, truyền thông đến kinh doanh, sẽ tìm kiếm những nhà hàng lọt vào top của The World’s 50 Best Restaurants Awards. Họ sẽ tìm kiếm khoảng 800 chuyên gia hàng đầu trong ngành ẩm thực. Phân chia thành 26 khu vực trên thế giới. Sau đó họ thành lập hội đồng bỏ phiếu những nhà hàng yêu thích nhất. Nhà hàng tốt nhất hiện nay trên thế giới là Osteria Francescana ở Modena, Italy.

Giải thưởng S. Pellegrino World’s 50 Best Restaurants Awards 2018 được tổ chức tại Bilbao, Tây Ban Nha

Zagat Awards

Zagat Guide là một cẩm nang quốc tế về nhà hàng tốt nhất ở Mỹ và thế giới. Giải thưởng Zagat Award cũng công nhận các nhà hàng ở mức trung bình. Danh sách này được tổng hợp hàng năm và bao gồm các danh mục như: top món ngon nhất; top nhà hàng mới; nhà hàng phổ biến nhất; người chiến thắng trong ngành ẩm thực; top trang trí… Lễ trao giải được tổ chức thường niên tại London, “một trong những nơi ăn uống tốt nhất trên thế giới”, theo Tim Zagat.

Giải thưởng Zagat được tổng hợp hàng năm với nhiều hạng mục trong ngành ẩm thực

Bib Gourmand

Giải thưởng Bib Gourmand được trao tặng để công nhận 95% nhà hàng không có sao Michelin. Đây là lời khen danh dự của các thanh tra Michelin dành cho các nhà hàng yêu thích của họ trên khắp thế giới. Giải thưởng định hướng đến những nhà hàng mang lại trải nghiệm ăn uống chất lượng cao với giá cả vừa phải. Danh sách các nhà hàng Bib Gourmand vẫn được in trong cẩm nang Michelin Guide. Thực khách dễ dàng tìm một nhà hàng chất lượng cao mà không phải đi quá xa xôi hoặc chi hơn 60 USD mỗi đầu người.

Ngôi sao Michelin không phải là giải thưởng duy nhất trong ngành ẩm thực 5

Bib Gourmand còn là lời động viên của những thanh tra Michelin. Nó giúp các đầu bếp, nhà hàng giành được thành tựu tốt hơn trong tương lai

Bài: Xuân Hà

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Đừng bỏ qua