NẤU ĂN VỚI HOA CHO BÀN TIỆC ĐẸP MÀ THI VỊ

Cùng Harper's Bazaar khám phá cách nấu ăn với hoa để mang lại sự phong phú cho bữa tiệc

Hoa pansy, một trong những loài hoa được ưa chuộng để thêm vào salad

Mốt ăn hoa được giới sành ẩm thực khắp nơi trên thế giới lăng-xê triệt để thời gian gần đây. Việt Nam đã đi trước một bước với hai loại thực phẩm hoa quen thuộc: hoa bí và hoa thiên lý.

Chỉ vài tháng trước đây, bếp trưởng 2 sao Michelin người Ý Gaetano Trovato đã tiết lộ với Haper’s Bazaar về món ăn khiến ông ấn tượng nhất tại Việt Nam: hoa thiên lý xào tỏi. Thật vậy, những cánh hoa đã vượt qua giới hạn của một vật trang trí và tham dự vào các món ăn như một thành phần hương vị vô cùng riêng biệt.

Ăn hoa sao cho đúng?

Trong khoảng vài năm trở lại đây, những công thức nấu nướng có sử dụng hoa được dễ dàng tìm thấy trên các trang mạng. Hoa làm đông trong đá viên để sử dụng cho thức uống. Những chiếc bánh tráng miệng được trang trí bằng hoa tươi. Những cánh hoa ăn được đang trở thành nguyên liệu quan trọng để nâng tầm mỹ vị cho món ăn.

Bạn không cần phải là một đầu bếp thiện nghệ mới có thể sử dụng hoa trong việc nấu nướng. Có vô số cách để sử dụng hoa trong thức ăn, đồ uống mà bạn có thể khám phá. Từ những món ngọt, món uống hay cả món mặn. Tuy nhiên, để bảo đảm an toàn và tránh việc ăn phải những loại hóa chất mà các nhà vườn phun xịt cho hoa, hãy lưu ý chọn những loại hoa dành riêng cho việc chế biến thực phẩm. Nếu có điều kiện, tự trồng một vườn hoa ăn được bằng phương pháp hữu cơ cũng là một ý hay.

Nấu ăn với hoa không chỉ dừng lại ở các món xào, salad. Hoa trong đá viên cũng là gợi ý hay. Ảnh: Squirrel of a Feather

Thưởng hoa bằng vị giác

Những cánh hoa hồng không chỉ được sử dụng như một chi tiết trang trí cho món ăn. Mùi hương ngọt ngào của loài hoa tình yêu này còn được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy những công thức để làm bơ, kem hay kẹo dẻo hương hoa hồng trên mạng. Ngoài ra những cánh hồng khô cũng là loại gia vị quan trọng trong công thức nấu ăn ở Bắc Phi và Ấn Độ. Hoa Carnation họ cẩm chướng với vẻ ngoài xinh đẹp và hương vị gần giống nhục đậu khấu sẽ khiến những món bánh ngọt thêm phần thú vị.

Hoa hẹ, hoa tỏi cũng là những loại gia vị độc đáo. Hương hoa hành và tỏi ít nồng hơn so với phần lá và củ. Hoa cam hoặc hoa nhài có thể kết hợp cùng với phô-mai để cho ra một món khai vị với nhiều tầng hương phong phú.

Hoa hẹ (chive flower) màu tím rất phù hợp để dùng cùng các món ăn làm từ phô mai. Ảnh: Adventures in Cooking

Ngoài ra những loại hoa với hương thơm thảo mộc nồng nàn như lavender, hoa cơm cháy (elderflower) cũng có thể dễ dàng được sử dụng để tăng hương vị cho các món uống. Hai loại hoa này có thể dễ dàng được ướp cùng syrup đường hoặc mật ong để tiện sử dụng. Món rau câu hay kẹo được làm từ hoa mộc hương có lẽ cũng không xa lạ gì với công dụng dưỡng nhan được phái đẹp truyền tai nhau.

Thêm hoa vào ly cocktail để có thức uống tuyệt đẹp mùa lễ hội. Ảnh: Great British Chefs

Thơm, ngon, đẹp, tốt cho sức khỏe và tốt cho môi trường

Có lẽ không có gì phải bàn cãi khi những loài hoa ăn được luôn nằm trong danh sách thành phần món ăn tự nhiên tốt cho sức khỏe. Màu sắc của những cánh hoa sẽ giúp cho món ăn thêm phần bắt mắt và kích thích vị giác cho thực khách. Chẳng thế mà mọi cánh hoa ăn được đã trở thành một phần không thể thiếu trong những nhà hàng cao cấp.

Không những thế, việc tận dụng tất cả các phần của cây để dùng trong nấu nướng cũng góp phần giảm thiểu lãng phí và bảo vệ môi trường. Vì thế hãy đừng ngại ngần khi trải nghiệm việc sử dụng những cánh hoa để tạo nên một phong vị tươi mới trong những món ăn của mình.

Để an toàn cho sức khỏe, bạn nên chọn hoa được trồng không dùng phân bón hóa học. Thậm chí, bạn có thể tự trồng hoa để đảm bảo chất lượng. Ảnh: Jillian Harris

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm