Phù thuỷ ẩm thực Luke Nguyễn là một vị đầu nổi tiếng người Úc gốc Việt. Luke cũng dành một tình yêu lớn cho rượu vang. Anh đã hợp tác thành công với San Marzano, hãng rượu vang lừng danh vùng Puglia miền Nam nước Ý.
Harper’s Bazaar đã có buổi gặp gỡ với Luke sau khi anh trở về từ chuyến đi đến Puglia. Đây là vùng đất sản sinh ra dự án ẩm thực No Menu nổi tiếng của San Marzano. Và Luke Nguyễn đã mang No Menu về trong một gala dinner tổ chức tại nhà hàng Ý Romeo & Juliet của The Reverie Saigon.
Menu của sự ngẫu hứng
Đó chính là nguyên tắc cốt lõi của No Menu. Các đầu bếp sẽ khám phá những nguyên liệu đặc trưng của vùng đất Puglia. Ví dụ như rượu vang, dầu ô-liu, hải sản, thịt, phô mai… Kết hợp với nguyên liệu truyền thống bản địa. Từ đó, họ sẽ sáng tạo một bữa tiệc tối với thực đơn không hề có sự chuẩn bị trước. Tất cả chỉ cho một đêm gala dinner duy nhất.
Nổi bật nhất đêm phải kể đến món heo sữa Sapa ướp tiêu, mật ong dùng với sốt chua ngọt. Món ăn được trình bày trên những viên đá nóng. Luke đích thân cắt những miếng thịt heo phục vụ cho các vị khách của mình.
Cao trào của No Menu ngày hôm ấy có lẽ là món tiramisu trứ danh của nước Ý. Món ăn được biến tấu từ cà phê của vùng cao nguyên Việt Nam và sô-cô-la Marou của Bến Tre.
Rượu vang của San Marzano đã giúp hương vị các món ăn của Luke thêm phần trọn vị. Tinh hoa ẩm thực Ý cũng được góp mặt bởi bếp trưởng Enrico di Martino của nhà hàng Romeo & Juliet. Angelo Cotugno, giám đốc xuất khẩu của San Marzano. Và Maria Cavallo, thành viên thế hệ thứ ba của gia đình San Marzano. Cả hai đã cùng tham gia trong gala dinner này.
Mỗi loại rượu là một bản sắc riêng
Các vị khách mời được thưởng thức tất cả những chai rượu vang xuất sắc trong gala dinner tại nhà hàng Romeo & Juliet. Do đó, việc lựa chọn chai rượu được yêu thích nhất vô cùng khó khăn. Tuy nhiên, bộ ba rượu vang đỏ ấn tượng BBW (Big, Bowl and Wonderful) đã giành chiến thắng.
Chai vang ”M” Merlot Salento I.G.P 2016 có màu đỏ ruby đậm. Hương vị kết hợp giữa các loại dâu rừng, sô cô la đắng và hương vani. Đây là loại rượu vang có độ mượt và tròn vị nhờ làm từ 100% nho merlot. Chai ”M” dùng cùng món ravioli nhồi thịt cừu Úc và phô mai parmesan là một bộ đôi hoàn hảo.
>>> Xem thêm: Đêm tiệc cho tình nhân tại nhà hàng Romeo & Juliet
Rượu vang của đêm dành cho chai ”F” Negroamaro Salento I.G.P 2015. Loại vang đỏ này được làm hoàn toàn từ nho Negroamaro chỉ có tại vùng Puglia. Trải qua 12 tháng được ủ trong những thùng gỗ sồi tại Pháp. Rượu mang mùi hương của cái loại trái cây đen và đỏ chín mọng. Hương vị là sự hòa quyện giữa vị chát tannin nhẹ và chút vị ngọt lưu lại ở hậu vị. Món ăn phù hợp nhất để dùng chung với loại vang thượng hạng này chính là món heo sữa Sapa.
Bất ngờ của đêm gala còn đến từ chai rượu vang The Godfather. Chai rượu được San Marzano sản xuất riêng cho thị trường Việt Nam. Rượu được nghiên cứu và sản xuất dựa hoàn toàn trên khẩu vị của người tiêu dùng Việt. The Godfather có thiết kế chai theo bộ đôi Bonnie & Clyde. Làm gợi nhớ đến hình ảnh ”Don” Michael Corleone (do Al Pacino thủ vai). Với phân cảnh tại nhà hàng Louis trên phố Bronx, New York. Trong bộ phim nổi tiếng The GodFather.
>>> Xem thêm: Vùng đất sản sinh ra tác phẩm The Godfather
Ông Đức Bảo Trung, CEO của Wine Cellar Việt Nam cho biết. Thiết kế vỏ chai và công thức pha chế vẫn còn được giữ bí mật bởi Wine Cellar. Tuy nhiên, những vị khách mời đêm đó rất mong đợi sự ra mắt của nó. Đơn giản vì nó là sự giao hòa tình yêu ẩm thực của hai nước Việt – Ý.
Cảm ơn San Marzano, Wine Cellar Việt Nam, Luke Nguyễn và nhà hàng Romeo & Juliet đã chia sẻ niềm đam mê của mình với chúng tôi. Thật là một bữa tối khó quên.
Harper’s Bazaar Việt Nam