Đến lớp Wine Tasting Masterclass cùng thầy Francois Thienpont tại Passion Week 2018

Francois Thienpont, một trong những chuyên gia rượu vang danh giá nhất thế giới lần đầu đến với thành phố Hồ Chí Minh và tham dự sự kiện Passion Week 2018, một chương trình được tổ chức bởi Park Hyatt Saigon

Thầy Francois Thienpont tại Wine Tasting Masterclass, Passion Week 2018 

Francois Thienpont, quý ông người Pháp gốc Bỉ ra đời trong một gia đình có truyền thống sản xuất và kinh doanh rượu vang từ năm 1892 ở Bordeaux, Pháp. Dòng họ Thienpont mua lại Chateau Troplong Mondot ở xã Saint Emilion; và Chateau Viex Certran thuộc xã Pomerol vào những năm 1920. Thuộc quyền sở hữu của gia đình này còn có Chateau Le Pin; lò vang cho ra đời những chai rượu đắt đỏ nhất thế giới. Ngoài ra, Wing là một công ty kinh doanh vang rất thành công tại Mỹ và Trung Quốc của ngài Francois.

Sinh ra thứ 9 trong gia đình, ông chia sẻ mình may mắn có được vóc dáng thanh mảnh giống mẹ; dù bà có đến 13 người con. Hiện tại, ông đang sống hạnh phúc cùng gia đình riêng của mình ở thủ phủ vang Bordeaux.

The American Dream 

Là con cháu của một dòng họ làm nghề vang lâu đời ở Pháp nhưng chàng thanh niên Francois Thienpont nuôi hoài bão “American Dream”. Ông luôn muốn tìm kiếm điều gì đó khác biệt, một thử thách mới. Thay vì bờ đông và bờ tây đình đám của nước Mỹ, ông chọn đến với Houston, Texas vào năm 1981; và sống ở đây 4 năm.

“Ban đầu tôi làm thuê cho một cặp vợ chồng người Anh ở cửa hàng phô mai mang tên River Oaks Cheese Shop. Với nền tảng của mình, không mất quá lâu để tôi thuyết phục họ nhập vang về bán tại shop. Chúng tôi tuyển những dòng vang ngon từ các nhà vang lừng danh Bordeaux như Lynch Bages and Mouton Rothschild. Giá cả của rượu mang danh hiệu Grand Cru vẫn rất phải chăng trong thời điểm này; người Mỹ bắt đầu có hứng thú với vang Bordeaux hơn từ sau khi tạp chí Wine Spectator được xuất bản. River Oaks là khu vực dân cư thu nhập cao. Nhờ đó doanh số bán vang và phô mai của chúng tôi tăng không tưởng”, ông kể lại.

Quãng thời gian đẹp

Khi được hỏi về kỉ niệm đáng nhớ nhất khi ở Mỹ, Francois chia sẻ: “Vào năm 1984, bố mẹ tôi sang Mỹ chơi; đồng thời tham dự buổi tiệc kỷ niệm 60 năm sự kiện nhà Thienpont chính thức sở hữu Chateaux đầu tiên ở Bordeaux. Không ai khác, tôi là người được giao nhiệm vụ tổ chức chương trình này. Chúng tôi đã có một buổi tối tuyệt vời tại khách sạn Watergate ở Washington DC. Các món ăn được chuẩn bị bởi đầu bếp 2 sao Michelin người Pháp Jean-Louis Palladin. Hai nhà báo trẻ đến tham dự là Robert Parker và James Suckling, hai ngòi bút danh giá kì cựu của làng vang và cũng là hai người bạn của tôi trong suốt hơn 3 thập kỷ qua.”

Tình yêu âm nhạc

Francois đang học đánh guitar điện ở quê nhà Bordeaux. Ông chia sẻ thầy giáo trẻ và bản thân mình kết hợp rất ăn ý. Âm nhạc và điện ảnh luôn là một phần quan trọng trong cuộc sống của bậc thầy ngành vang này. Cuối cùng, khi được hỏi về những huyền thoại ông muốn dùng bữa cùng, Francois trả lời: “Eric Clapton. Tôi ngưỡng mộ sức mạnh tinh thần và tài năng của anh ấy; một người trải qua quá nhiều bi kịch trong cuộc sống; và là một trong 10 tay guitar đỉnh nhất mọi thời đại. Nữ diễn viên người Đức Romy Schnieder của bộ phim kinh điển La Piscine. Không thể thiếu Winston Churchill, một chính trị gia lừng danh sở hữu giải Nobel Văn học; đồng thời là một người rất mực yêu mến champagne, đặc sản quê tôi.”

Francois Thienpont tại Passion Week 2018

Không lấy làm lạ khi Park Hyatt Saigon mời Francois Thienpont đến Việt Nam tham dự chương trình Passion Week 2018. Ông cho biết bản thân rất vui khi biết các lớp Wine Tasting Masterclass của mình tại sự kiện đã được hưởng ứng một cách tích cực. Sau thành phố Hồ Chí Minh, ông tiếp tục đến thăm Đà Nẵng và Hà Nội.

“Đáp xuống Sài Gòn sau chuyến công tác bận rộn ở Trung Quốc, tôi có cảm giác thật thư giãn. Việt Nam có một nguồn năng lượng tích cực, trẻ trung, con người thân thiện và đậm nét văn hoá. Năng động nhưng không cứng nhắc như nhiều thành phố phát triển ở châu Á. Tiếc là tôi không được ở đây nhiều ngày hơn. Sản phẩm của tôi vừa được ra mắt tại công ty Celliers d’Asie của anh Matthieu Desmaison ở Việt Nam. Đây là cơ hội để tôi quay lại và chu du nam bắc cùng gia đình mình,” ông khẳng định.

Passion Week là một phần của Park Hyatt Masters of Food & Wine. Đây là chuỗi sự kiện gồm những trải nghiệm ẩm thực và thức uống được tổ chức bởi hệ thống Park Hyatt trên toàn thế giới.
Lần đầu tiên tại thành phố Hồ Chí Minh; Passion Week tập hợp những nghệ sỹ nổi tiếng thế giới và đầu bếp sao Michelin. Các chuyên gia cùng đến chia sẻ niềm đam mê đối với nghệ thuật đương đại; và ẩm thực từ 14 đến 17 tháng Mười Một, 2018.

Trải nghiệm lớp học đẳng cấp

Ngoài ẩm thực, Passion Week đem đến cơ hội trải nghiệm các lĩnh vực nghệ thuật như:

• Lớp học cắm hoa Nghệ Thuật của Alfie Lin, Giám đốc Thiết kế hoa của CN Flower, Đài Bắc.

• Lớp học về Nước hoa: Chuyên gia nước hoa Blaise Mautin, Paris

• Bữa trưa Nghệ thuật và Thời trang: Nghệ sỹ Bradley Theodore, New York

• Lớp học về rượu từ những hầm rượu nổi tiếng nhất thế giới: Francois Thienpont, CEO của hãng rượu Thienpont, Bordeaux 

• Buổi học Pha chế rượu: Chuyên gia pha chế nổi tiếng Simone Caporale, London

• Buổi học hòa nhạc: Nghệ sỹ Dương cầm người Canada Jon Kimura Parker và Nghệ sỹ violin Aloysia Friedmann, Houston

Bài: Chris Thompson. Dịch: Tường Khanh
Harper’s Bazaar Việt Nam 

Đừng bỏ qua