Bạn đã biết về Ruby Chocolate, loại sôcôla hồng tự nhiên?

Loại sôcôla tự nhiên, màu hồng ngọt ngào như tình yêu đôi lứa, đang gây sốt giới yêu ẩm thực toàn cầu

Khi nghĩ về socola, chúng ta nghĩ đến các phiên bản như: đen đắng tốt cho sức khỏe; sôcôla sữa vị ngon ngọt dễ chịu; hay sôcôla trắng thực chất đến từ bơ cacao. Tuy nhiên, thế giới nay đã có thêm một phiên bản nữa: sôcôla hồng tự nhiên, hay ruby chocolate.

Sôcôla hồng là gì?

Theo Barry Callebaut, tập đoàn sản xuất sôcôla toàn cầu lần đầu tiên giới thiệu ruby chocolate: Loại sôcôla màu hồng tự nhiên này được làm từ các hạt cacao thu hoạch ở Ecuador, Bờ biển Ngà và Brazil.

Thực chất, không phải chúng được làm từ loại cacao mới mẻ gì. Vốn hạt cacao có màu hồng đỏ tự nhiên. Tuy nhiên, khi chúng được lên men trong quá trình chế biến, hạt cacao ngả nâu đen và mất đi màu hồng đỏ này. Điều tập đoàn Barry Callebaut đã làm được là giữ lại màu hồng đỏ tự nhiên này cho hạt cacao trong khâu chế biến, bằng cách không lên men hạt cacao quá lâu.

Quả cacao trong tự nhiên đa sắc. Chúng cần được lên men để tạo nên hương vị sôcôla quen thuộc. Ảnh: Cocoa Prom

Quả cacao trong tự nhiên đa sắc. Chúng cần được lên men để tạo nên hương vị sôcôla quen thuộc. Ảnh: Cocoa Prom

Sôcôla hồng giữ lại được màu tự nhiên và hương thơm trái cây của hạt cacao tự nhiên. Ảnh: Cocoa Prom

Sôcôla hồng giữ lại được màu tự nhiên và hương thơm trái cây của hạt cacao tự nhiên. Ảnh: Cocoa Prom

Khi ruby chocolate được chính thức giới thiệu năm 2017, nó là một thành tựu khoa học kỹ thuật vượt bậc. Vì lần cuối cùng có một loại sôcôla mới được giới thiệu trên thị trường là hơn 80 năm về trước, khi sôcôla trắng ra đời vào thập niên 1930.

Hương vị của sôcôla hồng

Sôcôla hồng được miêu tả là đậm hương thơm trái cây hơn so với phiên bản màu nâu đen. Dường như quá trình giữ lại màu hồng tự nhiên của hạt cacao cũng đã lưu lại mùi thơm thiên nhiên của nó.

Ngoài màu sắc và hương thơm, thì không có gì khác biệt về kết cấu hay cách nấu ăn giữa sôcôla hồng và sôcôla bình thường. Như vậy, bạn có thể dùng cacao hồng thay thế cacao bình thường cho rất nhiều các công thức làm món ngọt.

Barry Callbaut cho biết, “ruby chocolate có hương vị trái cây thơm tự nhiên. Vì vậy, nó sẽ được kết hợp tuyệt hảo khi phối với các loại trái cây có hậu vị chua nhẹ như dâu rừng, cam quýt, chanh… “

Hãng kem Magnum đã nhanh chóng cho ra mắt mẫu kem cây bọc sôcôla hồng. Nó ra mắt dịp Valentine và ngay lập tức gây sốt. Ảnh: Magnum

Haagen Dasz lại chế tạo nên loại kem sôcôla hồng cho người lớn, khi phối nó với rượu vang hồng rosé. Ảnh: Haagen Dasz

Tuy nhiên, quốc gia đang “sốt” vì cơn bão sôcôla hồng là Nhật Bản. Từ các tiệm bánh nhỏ đến các công ty lớn đều ra mắt sản phẩm ruby chocolate cho mùa Valentine. Ảnh: Kit Kat

>>> Xem thêm: XU HƯỚNG PHA CÀ PHÊ DALGONA GÂY BÃO MẠNG XÃ HỘI BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm