Khi nghĩ về socola, chúng ta nghĩ đến các phiên bản như: đen đắng tốt cho sức khỏe; sôcôla sữa vị ngon ngọt dễ chịu; hay sôcôla trắng thực chất đến từ bơ cacao. Tuy nhiên, thế giới nay đã có thêm một phiên bản nữa: sôcôla hồng tự nhiên, hay ruby chocolate.
Sôcôla hồng là gì?
Theo Barry Callebaut, tập đoàn sản xuất sôcôla toàn cầu lần đầu tiên giới thiệu ruby chocolate: Loại sôcôla màu hồng tự nhiên này được làm từ các hạt cacao thu hoạch ở Ecuador, Bờ biển Ngà và Brazil.
Thực chất, không phải chúng được làm từ loại cacao mới mẻ gì. Vốn hạt cacao có màu hồng đỏ tự nhiên. Tuy nhiên, khi chúng được lên men trong quá trình chế biến, hạt cacao ngả nâu đen và mất đi màu hồng đỏ này. Điều tập đoàn Barry Callebaut đã làm được là giữ lại màu hồng đỏ tự nhiên này cho hạt cacao trong khâu chế biến, bằng cách không lên men hạt cacao quá lâu.
Khi ruby chocolate được chính thức giới thiệu năm 2017, nó là một thành tựu khoa học kỹ thuật vượt bậc. Vì lần cuối cùng có một loại sôcôla mới được giới thiệu trên thị trường là hơn 80 năm về trước, khi sôcôla trắng ra đời vào thập niên 1930.
Hương vị của sôcôla hồng
Sôcôla hồng được miêu tả là đậm hương thơm trái cây hơn so với phiên bản màu nâu đen. Dường như quá trình giữ lại màu hồng tự nhiên của hạt cacao cũng đã lưu lại mùi thơm thiên nhiên của nó.
Ngoài màu sắc và hương thơm, thì không có gì khác biệt về kết cấu hay cách nấu ăn giữa sôcôla hồng và sôcôla bình thường. Như vậy, bạn có thể dùng cacao hồng thay thế cacao bình thường cho rất nhiều các công thức làm món ngọt.
Barry Callbaut cho biết, “ruby chocolate có hương vị trái cây thơm tự nhiên. Vì vậy, nó sẽ được kết hợp tuyệt hảo khi phối với các loại trái cây có hậu vị chua nhẹ như dâu rừng, cam quýt, chanh… “
>>> Xem thêm: XU HƯỚNG PHA CÀ PHÊ DALGONA GÂY BÃO MẠNG XÃ HỘI BẮT NGUỒN TỪ ĐÂU?
Harper’s Bazaar Việt Nam