Thông điệp nữ quyền từ nhân vật Belle trong Người đẹp và Quái vật

Trước khi phiên bản live action của Beauty and the Beast trình làng với công chúng, biên kịch gia của bộ phim phiên bản hoạt hình, Linda Woolverton đã có những chia sẻ về quá trình xây dựng cũng như thông điệp mà cô muốn gửi gắm thông qua nhân vật Belle.

Vừa qua, hãng Disney đã công bố đoạn trailer chính thức của phim Beauty and the Beast (tựa Việt: Người đẹp và Quái vật) phiên bản người đóng, với sự góp mặt của Emma Watson. Bộ phim hoạt hình Người đẹp và Quái vật ra mắt vào năm 1991 đã trở thành một trong những tác phẩm thành công nhất của Disney. Nhân vật Belle và chàng hoàng tử bị hóa thành quái thú cũng đã ghi dấu ấn trong lòng hàng triệu trẻ em cũng như người lớn.

Emma Watson sẽ thủ vai chính là nàng Belle

Emma Watson sẽ thủ vai chính là nàng Belle

Trước khi Người đẹp và Quái vật phiên bản người đóng ra rạp, nhà biên kịch của bộ phim phiên bản hoạt hình, Linda Woolverton đã có những chia sẻ về quá trình xây dựng cũng như thông điệp mà cô muốn gửi gắm thông qua nhân vật Belle.

1464031666-hbz-belle

Nhân vật Belle của Beauty and the Beast phiên bản hoạt hình

Linda Woolverton chia sẻ: “Tôi không muốn tạo ra một nàng công chúa lúc nào cũng mang vẻ hiền lành và chỉ biết mỉm cười chịu đựng khi bị ức hiếp. Đó không phải là hình tượng người phụ nữ của thế kỷ tới mà tôi muốn xây dựng. Belle là nữ anh hùng của Disney mà tôi muốn trẻ em sẽ lớn lên cùng”.

Tuy nhiên quá trình sáng tạo ra nhân vật Belle của Linda Woolverton cũng không hẳn đã thuận buồm xuôi gió. Có nhiều phân cảnh của phim Beauty and the Beast phiên bản hoạt hình đã bị thay đổi để phù hợp với khuôn mẫu người phụ nữ trong xã hội lúc ấy, chẳng hạn như cảnh Belle tưởng tượng về những cuộc hành trình tương lai đã bị biến thành đứng trang trí bánh trong bếp. Cuối cùng, để thỏa hiệp, phân đoạn đó đã được chỉnh sửa thành nhân vật Belle đang chăm chú đọc sách – thú vui tao nhã của cô ấy.

1464098592-which-belle-are-you-beauty-and-the-beast-sunny-afternoon

Cảnh Belle đang chăm chú đọc sách cùng những người bạn của cô

“Cá nhân tôi cho rằng, nếu bạn mô tả người phụ nữ với những vai trò mà chưa ai từng thấy trước đó, thế hệ trẻ sẽ có nhận thức mới về loại công việc mà phụ nữ có thể làm được,” Linda cho biết. Linda là nữ biên kịch đầu tiên xây dựng trọn vẹn kịch bản cho một tác phẩm của Disney, hơn thế nữa, quá trình sáng tạo nhân vật Belle cũng trùng với phong trào giải phóng phụ nữ ở Mỹ.

Trailer phiên bản người đóng

Lựa chọn Emma Watson chắc hẳn sẽ là một lựa chọn sáng suốt của Disney, không chỉ vì tài năng mà cô đã chứng tỏ trong suốt sự nghiệp của mình, mà còn vì Emma Watson là một nữ diễn viên rất tích cực trong các hoạt động đấu tranh vì nữ quyền. Beauty and the Beast phiên bản người đóng sẽ ra mắt vào ngày 17–3–2017, và chắc chắn đây sẽ là bộ phim được chờ đợi và gây sốt với khán giả yêu điện ảnh.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Trailer của bộ phim:

Đừng bỏ qua