TỶ LỆ VÀNG TRONG TREO TRANH TRANG TRÍ NHÀ CỬA

Treo tranh như thế nào để vừa tôn vinh được vẻ đẹp của tranh, vừa tạo điểm nhấn cho ngôi nhà là điều không hề dễ dàng. Những nguyên tắc treo tranh đẹp sau đây sẽ biến căn nhà của bạn thành một không gian nghệ thuật tinh tế

1. Để ý đến độ cao khi treo tranh

Cách treo tranh đẹp là phải đặt bức tranh sao cho có độ cao ngang với tầm mắt nhìn. Có như vậy, bạn sẽ không phải ngẩng lên hay cúi xuống quá nhiều gây mất thoải mái khi thưởng tranh. Chiều cao tường của các căn nhà hiện nay rơi vào tầm 3m. Để điểm nhìn chính của tranh ngang tầm với mắt nhìn, khoảng cách từ sàn đến tâm bức tranh sẽ khoảng 1,55m. Một vài trường hợp khác như nếu trần của phòng quá cao hay mục đích khi treo tranh là để ngắm lúc ngồi thì bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh độ cao sao cho phù hợp.

Nếu tranh được treo phía trên tủ hay sofa, nên treo sao cho mép dưới của tranh cách phần trên cùng của những đồ vật này một khoảng từ 15cm đến 20cm.

2. Chọn kích thước của tranh sao cho vừa vặn

Theo các chuyên gia trang trí nội thất, tỷ lệ vàng trong treo tranh trên một mảng tường là 0,57. Dựa vào con số này bạn có thể lựa chọn được kích cỡ tranh phù hợp với nhà của mình. Ví dụ, nếu tường nhà bạn có bề ngang 5m thì chiều ngang hợp lý của bức tranh nên là 2,85m.

Cũng nên lưu ý cần chọn tranh có kích thước phù hợp và hài hòa với những món nội thất khác trong nhà. Nếu treo tranh trên ghế sofa, chiều rộng của tranh nên vào khoảng 2/3 tới 3/4 chiều rộng của sofa.

Bố trí tranh sao cho cân đối với các vật dụng, nội thất khác trong nhà

3. “Ít thì hiếm, hiếm thì sang”

Đừng cố nhồi nhét hết tất cả những bức tranh yêu thích của bạn lên một bức tường. Điều này sẽ làm căn phòng trở nên ngột ngạt và mất trọng tâm. Nếu muốn treo tranh theo nhóm, một mảng tường chỉ nên có khoảng từ 3 đến 5 bức. Ngoài ra, chúng phải theo cùng chủ đề và phong cách để tạo nên sự đồng nhất về mặt tổng thể. Từng bức tranh trong nhóm nên được đặt cách nhau khoảng 8-10cm.

Nếu muốn treo nhiều tranh trên tường, hãy chọn những tấm có cùng chủ đề và phong cách. Ảnh: Wayfair

4. Lưu ý đến màu sắc và ánh sáng

Ngôi nhà sẽ được thổi bừng sức sống khi những bức tranh treo tường được phối màu hài hòa với không gian nội thất. Nếu không gian căn nhà chật hẹp, hãy treo tranh có màu sắc trẻ trung, tươi mới để không gian sống trông như được nới rộng ra và thoáng đãng hơn.

Bên cạnh đó, ánh sáng cũng góp phần quan trọng nhằm tôn lên vẻ đẹp của bức tranh. Loại đèn soi tranh có thể sử dụng là đèn led hay đèn halogen. Nên tránh để tranh tiếp xúc trực tiếp hay quá gần với đèn huỳnh quang hay ánh sáng mặt trời vì những ánh sáng này sẽ làm tranh mau phai màu.

Đối với những bức tranh quý, hãy dùng đèn chuyên dụng để tô điểm. Ảnh: Lampplus

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua