Thế giới hào nhoáng của những tiểu thư Hoa kiều tại Vancouver

Chương trình thực tế "Ultra Rich Asian Girls" ghi lại cuộc sống hào nhoáng của những tiểu thư người Hoa giàu có tại thành phố Vancouver, Canada đã thu hút hàng triệu khán giả theo dõi ở nước ngoài và đặc biệt ở đại lục Trung Quốc

Show truyền hình thực tế Ultra Rich Asian Girls (tạm dịch Những quý tiểu thư Châu Á cực kỳ giàu có) do công ty HBIC TV sản xuất, được chiếu online trên kênh YouTube mỗi tuần, tập đầu tiên ra mắt vào ngày 26-10, đến nay đã có 8 tập. Chương trình tập trung vào cuộc sống của 4 quý cô đang ở độ tuổi trên dưới 20: Florence Zhao, Chelsea Jiang, Coco Wang và Joy Li. Họ đều là những tiểu thư Hoa kiều đang sinh sống tại Canada (gia đình của Coco Wang ở Đài Loan còn những người khác ở Đại lục). Hầu hết cha mẹ của họ đều kinh doanh trong ngành bất động sản. Họ đại diện cho một lượng ngày càng gia tăng các gia đình người Hoa di cư sang các quốc gia Bắc Mỹ để kinh doanh và học tập.

Từ khi trình chiếu, Ultra Rich Asian Girls đã gây ra những phản ứng trái chiều và tranh cãi trên mạng, phần lớn chỉ trích việc phô diễn sự xa hoa mà ít người có thể đạt tới. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng chương trình đã phản ánh chân thực một phân khúc dân số giàu có đang phát triển tại Vancouver, những người không ngại phô trương thế giới hào nhoáng của mình.

Ultra rich Asian girls-6

Trong video giới thiệu về chương trình (bên trên), bạn sẽ thấy thế giới của bốn quý cô này xoay quanh những trang phục và túi xách hàng hiệu, những cuộc rong chơi khắp nơi trên những chiếc xe đắt tiền và cả trực thăng, ngồi hàng ghế đầu tại các show thời trang. Bốn cô gái giao tiếp với nhau bằng tiếng Anh và tiếng Hoa, có phụ đề cả hai thứ tiếng (nhằm đánh vào đối tượng khán giả ở Trung Quốc). Video đầu tiên giới thiệu về chương trình dù chỉ thu hút hơn 400.000 lượt xem trên kênh YouTube chính thức của HBIC TV nhưng nó lại đạt đến hơn 2,8 triệu lượt người xem trên website tiếng Trung. Từ đó có thể thấy khán giả tại Đại lục rất hứng thú tìm hiểu cuộc sống thượng lưu của những người đồng hương ở nước ngoài.

Ultra rich Asian girls-4

Bốn nhân vật này chưa hề quen nhau trước khi tham gia show

Không chỉ khai thác cuộc sống xa hoa hào nhoáng của những quý cô này, đạo diễn còn để họ tự nhiên thể hiện tính cách. Cả bốn nhân vật này chưa hề quen nhau trước khi tham gia show. Cá tính riêng của mỗi người dần dần lộ rõ qua từng tập và vì thế, dễ dàng tạo nên kịch tích khi các cô bắt đầu nói xấu lẫn nhau. Họ để tâm đến túi xách của người kia có phải hàng hiệu cao cấp không, “nghiên cứu” xem cô này giải phẫu thẩm mỹ như thế nào…

ultra-rich-asian-girls

Một cảnh trong chương trình. Từ trái qua: Joy, Florence, Chelsea và Coco

Coco Wang, 19 tuổi, nhân vật nhỏ tuổi nhất, là người thường xuyên tạo nên cao trào trong show do những hành xử trẻ con của cô. Khi được hỏi ba mẹ cô kiếm tiền từ đâu, Coco đã vô tư cười: “Tôi thật sự không biết công việc thật sự của cha tôi là gì. Tôi chỉ biết ông ấy rất giàu. Tôi có hỏi nhưng ông ấy chẳng bao giờ cho tôi biết. Tôi cũng rất tò mò”. Tất cả những gì Coco biết là cha cô làm công việc liên quan đến tài chính và luật. Coco thích dùng tên Coco Paris và đang theo đuổi đam mê ca hát. Coco có một trợ lý riêng chuyên chi trả cho việc shopping nên cô không quan tâm giá trị của món đồ. Một trong những chiếc đầm mà Coco nhớ có giá 9.500 đô-la Mỹ (khoảng 203 triệu đồng) và cô chọn mua vì nó là hàng độc.

Tuy nhiên, trong số các cô gái này không phải ai cũng ngây thơ và chỉ biết hưởng thụ như thế. 3 cô còn lại đều đang làm công việc liên quan đến thời trang. Joy Li đang theo đuổi nghề người mẫu trong khi 2 cô còn lại đang kinh doanh thời trang. Họ đại diện cho những quý cô độc lập trẻ tuổi, đã hoàn thành xong việc học và bắt đầu lập nghiệp tại Vancouver.

Ultra rich Asian girls-2

Chelsea Jiang

Chelsea Jiang là người sinh tại Ottawa nhưng lớn lên ở Bắc Kinh. Năm 15 tuổi cô trở về Canada và chuyển đến Vancouver để học đại học. Chelsea cũng có thương hiệu thời trang riêng và vừa tốt nghiệp bằng danh dự chuyên ngành toán tại trường đại học British Columbia (UBC) ở Canada. “Nhiều người bất ngờ khi biết một cô gái như tôi lại học ngành toán. Nhưng đó là do họ không thấy tôi ở trong lớp như thế nào. Tôi cũng chỉ mặc áo Juicy Couture, mang giày UGG đến lớp như bao người và chúng tôi học hành rất chăm chỉ”.

Chelsea Jiang cho biết, khi được mời tham gia show này cô cũng từng do dự lúc đầu. “Người ta sẽ phán xét bạn về nhiều thứ cho dù không biết bạn là ai”. Tuy nhiên, cuối cùng Chelsea đã nhận lời và không cảm thấy có lỗi gì về phong cách sống của cô. Thay vào đó, cô cho rằng được sinh ra trong gia đình khá giả là một may mắn: “Tôi nghĩ may mắn làm nên một thái độ sống. Bạn may mắn, bạn cảm thấy may mắn vì thế bạn làm việc chăm chỉ để giữ lấy may mắn ấy với mình. Và tôi cũng đang làm việc chăm chỉ để mang may mắn đến cho người khác”, Chelsea nói, ý chỉ những công việc từ thiện mà cô vẫn thường làm.

Chelsea cũng tiết lộ chương trình này diễn ra rất thật vì không hề có kịch bản hay lời thoại trước. Cô chịu trách nhiệm với những cử chỉ lời nói của mình trong show.

florence-zhao

Florence Zhao

Trong khi đó, Florence Zhao có bằng cao học tại một học viện thiết kế thời trang ở Milan và đang khởi nghiệp với thương hiệu riêng. Florence cho biết cha mẹ cô vốn không phải giàu có ngay từ đầu. Họ đã phải vất vả gầy dựng cơ nghiệp, thế nên họ dạy cô rằng muốn có tiền thì phải làm việc chăm chỉ. Do đó, Florence không hề nao núng trước làn sóng chỉ trích của dư luận về chương trình: “Tôi nghĩ mọi người có thành kiến quá sớm với chương trình này. Tôi không nghĩ chúng tôi đang đại diện cho bất kỳ ai hay đang cố quảng bá cho một lối sống nào. Chúng tôi chỉ đơn giản chia sẻ một phần trong cuộc sống của mình cho những ai quan tâm”.

Kevin Li, nhà sản xuất, người có 17 năm kinh nghiệm trong ngành truyền thông, nảy ra ý tưởng làm show này khi anh bắt đầu để ý đến làn sóng những người nhập cư giàu có tràn vào Vancouver từ Trung Hoa đại lục. “Ai đang lái những chiếc Ferrari và Lamborghini ở độ tuổi 22?”, Kevin tự hỏi. Và anh nghĩ, một show truyền hình nói về những nhân vật này hẳn sẽ rất thu hút.

Với Kevin, show Ultra Rich Asian Girls là một cách để vẽ nên bức tranh về bộ phận người nhập cư mới giàu có ở Vancouver, giúp người xem hiểu được sự thịnh vượng của họ bắt nguồn từ đâu.

Theo ông Andy Yan – một nhà dân số học và kế hoạch đô thị sinh ra và lớn lên tại Vancouver cho biết, thành phố này là “điểm đến lý tưởng cho các đại gia an tâm gửi gắm tài sản của mình”. Ông cho rằng lý do Vancouver hấp dẫn hơn so với các thị trường khu vực châu Á Thái Bình Dương vì sự an toàn, ổn định về mặt chính trị, địa lý, kinh tế, khu phố đẹp, trường học công chất lượng cao, khí hậu ôn hòa, và được xếp hạng là một trong năm thành phố đáng sống nhất thế giới nhiều năm liền.

Do hệ quả từ chương trình Đầu tư nhập cư (IIP) của chính phủ Canada từ năm 2005 đến 2012, đã có 37.000 triệu phú Trung Quốc đến British Columbia cư trú lâu dài. Từ đó hình thành nên thế hệ những cô chiêu cậu ấm với lối sống xa hoa mà bốn nhân vật trong show Ultra Rich Asian Girls là những đại diện tiêu biểu.

Theo: Jing Daily, The Province, CBC, Nationalpost

Đừng bỏ qua