CEO FRITZ HANSEN TƯ VẤN BẠN CÁCH TRANG TRÍ NHÀ THEO PHONG CÁCH BẮC ÂU

Cùng Dario Reicherl, CEO của Fritz Hansen khu vực châu Á, và Jaime Hayon, Top 100 nhà sáng tạo có tầm ảnh hưởng, tìm hiểu về phong cách Bắc Âu

Những chiếc ghế Egg, Swan và Drop chairs của Arne Jacobsen, thiết kế cho thương hiệu Fritz Hansen

Phong cách Bắc Âu hay còn gọi là Scandinavian đang dần được yêu thích bởi sự đơn giản và bền vững trong thiết kế. Do điều kiện địa lý và lịch sử, người Bắc Âu từ lâu dành phần lớn thời gian trong ngôi nhà của mình, do đó họ chú trọng chăm chút về chức năng và gu thẩm mỹ cho không gian

Dario Reicherl, CEO của Fritz Hansen khu vực châu Á, đã góp phần mang phong cách Bắc Âu cho người Á Đông. Đồng hành với anh là người bạn thân, nhà thiết kế Jaime Hayon, một nhà thiết kế – nghệ sỹ người Tây Ban Nha. Năm 2017, anh Jaime được vinh danh Top 100 nhà sáng tạo có ảnh hưởng nhất thế giới, do tạp chí Times bình chọn. Harper’s Bazaar đã có dịp trò chuyện với đôi bạn thân này về phong cách Bắc Âu.

Dario Reicherl, CEO của Fritz Hansen khu vực châu Á

Nhà thiết kế Jaime Hayon được vinh danh Top 100 nhà sáng tạo có ảnh hưởng nhất thế giới.

HARPER’S BAZAAR: Xin chào Dario Reicherl và Jaime Hayon. Các anh có thể cho biết tại sao phong cách Bắc Âu trở nên được ưa chuộng?

Dario Reicherl: Ai rồi cũng sẽ cảm thụ được vẻ đẹp của phong cách Bắc Âu khi họ trưởng thành hơn. Nếu như đứa trẻ thích những màu sắc rực rỡ thì người trưởng thành sẽ quan tâm hơn đến vẻ nhẹ nhàng, thanh lịch. Khi từng trải nhiều, con người ta sẽ mệt mỏi với những xu hướng chóng vánh. Ngôi nhà nên phản ánh chính bản thân bạn và gia đình hơn là theo đuổi những trào lưu trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ giờ đây cũng chọn lựa phong cách Bắc Âu, có lẽ do thiết kế hiện đại tối giản và bền vững đang là xu hướng.

Jaime Hayon: Phong cách Bắc Âu thường có giá trị theo thời gian. Khi làm việc với Fritz Hansen, tôi đã thấy nhiều nhà sưu tầm đi tìm những thiết kế sản xuất cách đây 20 năm. Giá của chúng thậm chí còn đắt hơn vài lần so với sản phẩm cùng loại mới sản xuất.

>>> Xem thêm: BÍ QUYẾT THIẾT KẾ NỘI THẤT THEO PHONG CÁCH BẮC ÂU ĐƯƠNG ĐẠI

HARPER’S BAZAAR: Anh thích nhất điều gì ở phong cách này?

Jaime Hayon: Đó chính là tính nguyên bản của phong cách. Ở các nước Bắc Âu, khí hậu khắc nghiệt làm con người thích ở trong nhà. Do đó, họ thích tạo ra những góc nhỏ ấm cúng trong nhà. Không gian được đong đầy bằng đồ nội thất và phụ kiện như chăn, lông thú, thảm.

Một không gian của phong cách Bắc Âu

HARPER’S BAZAAR: Anh biết không, cứ nghĩ đến phong cách Bắc Âu tôi lại nghĩ đến một căn nhà toàn màu trắng, xám và gỗ?

Dario Reicherl: Thực ra nội thất Bắc Âu rất phong phú về màu sắc. Những đồ nội thất lớn thường có màu trung tính như đen, xám, nâu. Tuy nhiên, những chiếc ghế nhỏ hơn hay đồ trang trí thì không có giới hạn màu sắc nào.

Riêng đất nước Đan Mạch còn nổi tiếng với đồ trang trí như khăn, gối, bình hoa, tượng…

Daybed PK80TM được thiết kế bởi Poul Kjærholm năm 1957. Bình hoa được thiết kế bởi Jaime Hayon, Fritz Hansen

HARPER’S BAZAAR: Đan Mạch và triết lý Hygge?

Dario Reicherl: Thực sự đó là một lý tưởng sống về hạnh phúc trong sự bình lặng. Cảm giác quây quần ấm cúng trong ngôi nhà mặc kệ ngoài kia tuyết đang rơi. Người Đan Mạch nói riêng và người Bắc Âu nói chung tận hưởng Hygge khắp mọi nơi. Từ trong nhà đến nơi công cộng, triết lý Hygge đã tồn tại từ thời Viking đến ngày hôm nay.

Ngoài ra, sử dụng nến cũng mang Hygge vào nhà bạn. Ánh sáng từ nến mang lại sự ấm cúng và làm chậm lại những áp lực. Đó là lý do Đan Mạch tiêu thụ nến nhiều nhất thế giới.

Ghế Series 7TM (1955) và Grand PrixTM (1957) được thiết kế bởi Arne Jabcosen. Bàn Super- EllipticalTM (1968) có thể mở rộng được thiết bởi Piet Hein, Bruno Mathsson và Arne Jacobsen, Fritz Hansen

HARPER’S BAZAAR: Nếu yêu cầu trang trí một căn nhà theo phong cách này, anh sẽ làm gì đầu tiên?

Jaime Hayon: Căn nhà cần được giữ nguyên những gam màu trung tính. Nội thất mới là yếu tố tạo nên sắc thái của căn nhà. Đồng thời, tôi thích những đường cong trong kiến trúc lẫn nội thất. Tôi không phản đối những bức tường, nhưng tôi thích những căn phòng có không gian mở để ngắm nhìn những căn phòng khác.

Ghế PK22TM và bàn PK61TM được thiết kế vào năm 1956 bởi Poul Kjærholm. Đèn màu đen mờ được thiết kế bởi Gam Fratesi năm 2016, Fritz Hansen

HARPER’S BAZAAR: Tôi thấy nhiều thiết bị chiếu sáng khác nhau trong không gian Bắc Âu?

Dario Reicherl: Ánh sáng rất quan trọng trong không gian sống. Tuy nhiên, ánh sáng có độ sáng và trắng quá cao đôi khi tạo cảm giác bất an. Ánh sáng vàng tạo cảm giác ấm cúng. Đồng thời, bạn không nên tạo một không gian sáng đều cả căn phòng. Tốt hơn, bạn nên phân chia mảng sáng phù hợp. Đèn thắp sáng không gian nên là đèn trần. Sau đó, bạn chọn một hoặc hai góc căn phòng làm điểm nhấn với đèn bàn hoặc đèn đứng. Tất nhiên, không thể thiếu nến và lò sưởi làm điểm nhấn không gian.

Lò sưởi là một phần của phong cách Bắc Âu

HARPER’S BAZAAR: Một đất nước nóng ẩm như ở Việt Nam có phù hợp với phong cách Bắc Âu không?

Dario Reicherl: Việt Nam vốn dĩ từng là thuộc địa của Pháp nên dễ có sự tương đồng về mặt thẩm mỹ. Đồng thời, phong cách Bắc Âu không hề kén không gian, thậm chí là vạn năng. Chiếc ghế Egg của Arne Jacobsen có thể đặt ở một biệt thự cổ ở Nga, một penthouse ở New York, một căn hộ bé xinh ở Tokyo. Bạn có thể trải nghiệm điều này ở House of Fritz Hansen Sài Gòn.

HARPER’S BAZAAR: Theo anh, không gian Bắc Âu hoàn hảo sẽ ra sao?

Dario Reicherl: Đó là không gian mang lại sự yên bình và gần gũi một cách vô thức. Bất kỳ ai khi bước vào ngôi nhà Bắc Âu đều cảm giác như bước về nhà mình. Đó chính là Hygge đấy.

HARPER’S BAZAAR: Cảm ơn hai anh đã góp phần mang những tinh thần Bắc Âu vào phong cách sống của người Việt.

>>> Xem thêm: NGẮM VÒNG QUAY NGỰA GỖ ĐÍNH 15 TRIỆU VIÊN PHA LÊ SWAROVSKI DO JAIME HAYON THIẾT KẾ

Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua