Lê Thanh Hòa kỳ vọng phục hồi lụa Mã Châu qua BST Thu Đông 2022

Lê Thanh Hòa chọn lụa Mã Châu làm điểm nhấn nổi bật trong BST Thu Đông 2022. Anh hy vọng có thể hỗ trợ làng lụa thủ công khôi phục và tái gầy dựng khi tiếp cận với người yêu thời trang đại chúng

NTK Lê Thanh Hòa tại nhà máy dệt lụa tơ tằm Mã Châu cho BST Thu Đông 2022

Chất liệu là một phần rất quan trọng, được Lê Thanh Hòa chú tâm hàng đầu khi thiết kế và sản xuất các bộ sưu tập. Cho bộ sưu tập Thu Đông 2022, Lê Thanh Hòa kỳ vọng tìm được chất liệu cao cấp, sang trọng, khơi gợi được nét đẹp truyền thống Á Châu và ưu tiên có xuất xứ từ Việt Nam.

Sau một thời gian dài tìm tòi và nghiên cứu, Lê Thanh Hòa nhận thấy lụa tơ tằm là chất liệu hoàn toàn phù hợp và đáp ứng được tất cả những yêu cầu của mình. Chất liệu tôn lên vẻ đẹp tiềm ẩn của người phụ nữ lại mang hơi thở Á Đông. Anh cho biết sẽ sử dụng những chi tiết, chất liệu kết hợp giữa truyền thống và hiện đại cho bộ sưu tập lần này.

Lê Thanh Hòa chọn chất liệu lụa Mã Châu từ các làng nghề Quảng Nam lâu năm

NTK Lê Thanh Hòa và ekip đã đến Quảng Nam để trực tiếp khảo sát và lắng nghe những câu chuyện từ các nghệ nhân của làng nghề sản xuất lụa Mã Châu. Anh cảm nhận được sự kết nối sâu sắc của mình với làng nghề này, và quyết định đưa lụa Mã Châu trở thành một phần trong BST Thu Đông 2022.

Ở lụa Mã Châu, anh nhìn thấy được cả một hành trình dài hình thành, phát triển và gìn giữ nghề qua 19 đời truyền nhân. Họ gặp không ít khó khăn qua từng thời kỳ, đặc biệt là sự cạnh tranh của những chất liệu lụa khác trong quá trình công nghiệp hóa ngành thời trang. Vì thế, việc sinh tồn và duy trì tình yêu với nghề luôn là một áp lực lớn dành cho các nghệ nhân lụa Mã Châu. Dẫu vậy, những con người ở đây vẫn hết lòng gìn giữ giá trị văn hóa đáng trân trọng này. 

Lụa Mã Châu hội đủ các yếu tố “thời trang bền vững”

Vì được sản xuất hoàn toàn thủ công, lụa Mã Châu gặp nhiều hạn chế khi phát triển và đáp ứng nhu cầu thị trường lớn. Một vài ví dụ bao gồm:

  • Màu sắc của các khúc vải không giống nhau 100% do sử dụng chất liệu nấu nhuộm thủ công
  • Màu sắc có thể không đa dạng do sử dụng màu nhuộm thiên nhiên từ hạt gấc, vỏ dừa, hạt điều, lá trà
  • Giá thành sản xuất cao hơn lụa công nghiệp vì quy trình sản xuất thủ công
  • Cần thời gian lâu hơn để sản xuất

Bù lại, vì được làm hoàn toàn bằng thủ công, thiên nhiên, không dùng hóa chất độc hại nên chất lụa Mã Châu hoàn toàn mang tinh thần “thời trang bền vững” (Sustainable Fashion). Do đó, khoác lên mình sản phẩm bằng lụa Mã Châu, người mặc có thể tự hào vì nguồn gốc thuần Việt và thân thiện với môi trường.

Ở lụa Mã Châu, NTK Lê Thanh Hòa cảm nhận sự đồng điệu về yếu tố thủ công mà đội ngũ của chính anh luôn muốn phát triển. Khi hiểu hơn về những khó khăn mà làng nghề lụa truyền thống đang phải trải qua, nhà thiết kế muốn chia sẻ và góp phần truyền tải thông điệp về lưu giữ truyền thống. Nhờ vậy góp phần khôi phục và phát triển những thương hiệu làng nghề truyền thống ở Việt Nam đang dần bị mai một.

Lê Thanh Hòa chia sẻ:

“Chuyến đi Quảng Nam thăm làng nghề lụa Mã Châu khiến tôi thật sự xúc động khi được tận tay sờ vào chất liệu vải, quan sát quá trình làm lụa và những câu chuyện vô cùng truyền cảm hứng của hai cha con bác Phương và chị Yến – hai nghệ nhân cuối cùng đang gìn giữ làng nghề này. Tôi nghĩ là một nhà thiết kế Việt, trách nhiệm của chúng ta không chỉ là sáng tạo những bộ trang phục hiện đại, hợp thời trang mà còn là gợi nhắc, lưu trữ và hỗ trợ phát triển những giá trị truyền thống lâu đời của thế hệ đi trước, đặc biệt là những giá trị văn hoá làng nghề truyền thống đã được thế giới biết đến”. 

Đôi nét về Nhà thiết kế Lê Thanh Hoà

Lê Thanh Hòa sinh năm 1985, tốt nghiệp thủ khoa ngành thời trang, khoa Mỹ thuật Công nghiệp, Đại học Kiến trúc TP HCM. Anh nổi tiếng sau cuộc thi “Thiết kế thời trang thuần khiết”. Anh thường xuyên đồng hành, hợp tác về mặt phục trang với nhiều người đẹp Việt như Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Kỳ Duyên, H’Hen Niê, Thùy Tiên, Phạm Hương, Tiểu Vy, Đỗ Mỹ Linh, Lương Thùy Linh, Đỗ Thị Hà…

Lê Thanh Hòa từng tham gia nhiều sân chơi thời trang lớn. Những năm gần đây, anh tập trung tổ chức show diễn riêng hoành tráng như Lam Vũ (TP.HCM, 2016), The Poppy (TP.HCM, 2017), The Oriental Sun (Hạ Long, 2018), One Day (TP.HCM, 2019), Another Day (Sapa, 2019), và Sa Vũ (TP.HCM, 2022). 

Buổi diễn LE THANH HOA Thu Đông 2022 sẽ được diễn ra vào ngày 27/10 tại Hà Nội, do Long Kan làm tổng đạo diễn. Sự kiện này dự kiến quy tụ khoảng gần 300 khách mời bao gồm các nghệ sĩ nổi tiếng, doanh nhân, khách hàng, đối tác… của nhà thiết kế Lê Thanh Hòa.

VỀ NTK LÊ THANH HÒA:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm