Lễ này khóc lụt rạp với chuyện tình mẹ trong phim trăm tỷ Lật Mặt 7

Ra mắt dịp lễ 30/4, Lật Mặt 7 nhận được sự quan tâm và ủng hộ của khán giả với câu chuyện lấy nước mắt và bối cảnh được đầu tư chỉn chu

Trở lại với bộ phim Lật Mặt 7, Lý Hải đã không tiếp tục theo đuổi thể loại hành động mà thay vào đó, đưa ra một luồng gió mới bằng việc khám phá chủ đề tình cảm gia đình. Mỗi phần của loạt phim này không chỉ phục vụ mục đích giải trí mà còn thể hiện tầm nhìn nghệ thuật ngày càng phát triển của Lý Hải, đặc biệt là trong việc đổi mới cách kể chuyện trong những năm gần đây.

Lý Hải trở lại phòng vé với nỗ lực cách tân thương hiệu Lật Mặt, đạt 100 tỷ nhanh nhất lịch sử phim Việt

Loạt phim Lật Mặt của Lý Hải ban đầu được lên kế hoạch như những bộ phim hành động, thu hút khán giả bằng tốc độ nhanh và cốt truyện thót tim.

Tuy nhiên, khi dự án này tiếp tục phát triển, Lý Hải bắt đầu kết hợp các yếu tố cảm xúc và phản ánh xã hội, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong phong cách nghệ thuật của mình. Điển hình cho sự thay đổi này là Lật Mặt: 48H, nơi anh kết hợp hành động căng thẳng với màu sắc u ám và cốt truyện cảm động, mở ra những câu chuyện phức tạp hơn.

Được khen ngợi với cách làm phim gần gũi và chân thực, Lật Mặt của Lý Hải tập trung vào cuộc sống của người lao động. Thay vì tập trung vào xung đột bên ngoài, Lý Hải đưa ra những câu chuyện về đấu tranh nội tâm và cảm xúc thực tế, khuyến khích khán giả suy ngẫm về trải nghiệm và mối quan hệ của họ.

Trong một thị trường điện ảnh đang chìm ngập trong những bộ phim sặc sỡ, Lý Hải đã tìm ra cách để kết hợp giữa tính chân thực của cuộc sống và tính giải trí của các bom tấn điện ảnh. Lật Mặt 7: Một Điều Ước hứa hẹn là một món quà tiếp theo mà đạo diễn này mang đến cho khán giả.

Tác phẩm lấy nước mắt khán giả nhờ câu chuyện có thật lấy cảm hứng từ chính mẹ Lý Hải

Lật Mặt 7: Một Điều Ước là tác phẩm tâm lý chính kịch, hài hước, một lát cắt cuộc sống với nhân vật chính là một bà lão chứ chẳng phải hot boy, hot girl nào. Đó là hành trình trở về tuổi thơ của năm người con khi cuộc sống bộn bề kéo họ rời xa người mẹ già, đùn đẩy trách nhiệm chăm sóc. Chỉ đến khi bà Hai (Thanh Hiền) bị tai nạn ngã suối và mất tích, những người con mới tá hỏa đi tìm mẹ và day dứt vì cảm giác tội lỗi.

Bi kịch một mẹ chăm được năm con nhưng năm con không chăm nổi một mẹ trong Lật Mặt 7: Một Điều Ước là lát cắt cuộc sống có thể bắt gặp ở bất cứ đâu. Khi kinh tế phát triển, đô thị hóa, nhiều người chọn cách rời quê hương đi tìm kiếm cơ hội lập nghiệp ở những nơi xa để bố mẹ ở nhà. Lúc ông bà còn khỏe còn tự chăm sóc cho bản thân, nhưng khi đau yếu thì con cái lại không thể gần bên phụng dưỡng. Trách nhiệm báo hiếu bị những bộn bề cơm áo lu mờ, người ta viện lý thân mình còn chẳng lo được huống chi nuôi bố mẹ già, để trốn tránh, để rũ bỏ cho anh chị em.

Nổi tiếng với việc lấy các chất liệu điện ảnh từ đời thường, Lý Hải xây dựng kịch bản của Lật Mặt 7: Một Điều Ước từ tình cảm của anh dành cho người mẹ năm nay đã gần 100 tuổi. Nhân vật chính bà Nguyễn Thị Hai được lấy cảm hứng từ hình ảnh người mẹ Phạm Thị Hai của đạo diễn.

“Lý Hải sinh ra và lớn lên tại Mỹ Tho, một vùng quê nghèo. Tất cả những ký ức đó đã ăn sâu vào máu của mình. Từ thuở nhỏ Lý Hải hay chơi cùng anh chị em ruột và đặc biệt có một bà mẹ rất tuyệt vời. Mình hay bám theo mẹ nên từng này tuổi rồi vẫn không thể nào quên được những điều đó.

Tính cách của bà mẹ trong phim với mẹ Lý Hải ngoài đời hầu như là giống đến 90%, từ lời ăn tiếng nói, chỉ khác vùng miền. Tất cả những ký ức Lý Hải sống bên mẹ từ nhỏ đến lớn, Lý Hải đã tái hiện lại bởi vì mẹ là người đã chịu đựng rất nhiều, hy sinh cho con nhưng không bao giờ kể công. Không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu ra điều đó”.

Bối cảnh đầu tư công phu từ Bắc vào Nam, kịch bản “lật” liên tục

Các phim thuộc series Lật Mặt của đạo diễn Lý Hải được biết đến với tinh thần “đã chơi là chơi lớn”, đầu tư công phu vào bối cảnh, từ khâu chọn lựa địa điểm cho đến việc xây dựng hậu trường chi tiết.

Không chỉ phục vụ cho tính chân thực của phim, việc đầu tư vào bối cảnh thực và lắng nghe bà con của Lý Hải đã tạo thiện cảm trong cộng đồng địa phương, đưa đến những mối quan hệ tốt đẹp cho các dự án tương lai.

Qua các phần Lật Mặt, Lý Hải đã xây dựng cho mình hình ảnh công chúng tích cực, cho thấy một nhà làm phim có tâm không chỉ quan tâm đến lợi nhuận mà còn có ý thức xã hội và cam kết với các thực tiễn đạo đức.

Lật Mặt 7: Một Điều Ước tiếp tục là chuẩn mực của Lý Hải đại diện cho nhà làm phim tương tác với cộng đồng. Đạo diễn kiêm diễn viên, biên kịch và nhà sản xuất này đã cho xây dựng bối cảnh công phu tại làng K’Long K’Lanh, Lâm Đồng gồm xây dựng một ngôi nhà bên bờ suối, thu mua và chăm sóc hàng nghìn cây hoa cúc bất tử và sau đó biến bối cảnh này thành nơi tham quan địa phương. Anh và ekip tham gia trao tặng các phần quà cho hộ nghèo nơi đây.

Ngoài ra, đại cảnh làng cá được quay tại cảng Mỹ Tân, Ninh Thuận bao gồm 100 tàu cá được huy động cùng hàng nghìn người dân đóng vai quần chúng. Khán giả thưởng thức phim sẽ được chiêm ngưỡng cảnh lễ hội ở Lăng Thần Nam Hải cùng đặc sản văn hóa hát bội.

Đủ biến cố trên đời xảy đến với gia đình bà Hai, bộ phim sẵn sàng đưa người xem từ bất ngờ này sang bất ngờ khác, hứa hẹn những cú “lật mặt” liên tục, quay xe bất ngờ khiến ngồi ghế còn không vững. Sẵn sàng để trải nghiệm những cung bậc buồn vui và trên hết là lắng nghe câu chuyện gia đình trong Lật Mặt 7: Một Điều Ước, bởi sau khi ồn ào trôi qua, cái còn đọng lại chính là tình mẫu tử không bao giờ đổi thay.

HẬU TRƯỜNG PHIM LẬT MẶT 7:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm