Thu hồi túi ngực nhám vì nguy cơ gây ung thư chết người

Phẫu thuật nâng ngực là hình thức thẩm mỹ được ưa chuộng và cho rằng an toàn tuyệt đốicho sức khoẻ. Thế nhưng nguy cơ ung thư đã buộc FDA ra lệnh cho tập đoàn Allergan thu hồi túi ngực nhám trên toàn thế giới.

Tập đoàn Allergan là tập đoàn sản xuất túi độn ngực lớn. Châu Á, trong đó có Việt Nam, sử dụng túi thương hiệu Natrelle của Allergan rất nhiều trong phẫu thuật nâng ngực. Hàng trăm ngàn phụ nữ đã đặt loại túi ngực này. Hôm thứ Tư, tập đoàn này đã công bố thu hồi túi ngực nhám hiệu Natrelle trên toàn thế giới, theo yêu cầu của Cục quản lý Dược phẩm và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA).

thu hồi túi ngực nhám feature

Miếng độn ngực hiệu Natrelle của tập đoàn Allergan

Túi ngực nhám và mối liên kết với ung thư

Nhiều nghiên cứu cho thấy tỷ lệ phụ nữ mắc ung thư tăng lên khi đặt túi ngực nhám. Năm 2011, FDA lần đầu tiên phát hiện ra mối liên quan giữa một loại ung thư hiếm có tên gọi BIA-ALCL và phẫu thuật nâng ngực. Dấu hiện mắc ung thư BIA-ALCL là vùng nâng ngực bị sưng hoặc đau. Vùng đau này không diễn ra ngay sau khi đặt ngực, mà rất nhiều năm sau đó.

Cho đến đầu tháng 7-2019, đã có 573 ca ung thư BIA-ALCL trên toàn thế giới, trong đó có 33 bệnh nhân đã qua đời.

Tiến sĩ Amy Abernethy, Phó ban Thực phẩm và Dược phẩm của FDA, cho biết trong cuộc họp báo sáng qua: “Tỷ lệ mắc ung thư do sử dụng sản phẩm này còn thấp. Nhưng khi đã phát hiện sản phẩm gây hại đến sức khoẻ của người sử dụng, FDA vẫn ra thông báo cho doanh nghiệp. Chúng tôi yêu cầu thu hồi túi ngực nhám để bảo vệ sức khoẻ phụ nữ”.

Các mẫu túi ngực bị thu hồi

Có hai loại túi ngực: túi ngực nhám và túi ngực trơn. Loại bị thu hồi lần này là túi ngực nhám. Đó là loại túi có vỏ bao ngoài hơi nhám, hay được đặt cho người có cơ ngực chắc. Ưu điểm của loại túi này là khi đặt dưới tuyến vú, túi ít xộc xệch. Loại túi trơn có thể bị xộc xệch sau một vài năm. Nếu cơ ngực bạn không dày và chắc, khi đặt loại túi này dưới tuyến vú, bạn có thể sờ thấy vỏ bao túi.

Lần này, tập đoàn Allergan thu hồi túi ngực nhám thuộc cả hai dòng túi nước biển và túi gel silicon. Các túi bị thu hồi gồm:

  • Túi Natrelle Saline-Filled (túi nước biển Natrelle)
  • Natrelle Silicone-Filled (túi gel silicone Natrelle)
  • Natrelle Inspira Silicone-Filled (túi gel silicone Natrelle Inspira)
  • Túi Natrelle 410 Highly Cohesive Anatomically Shape Silicone-Filled (túi gel silicone Natrelle 410 Độ dính cao Phom Chuẩn cơ thể)
  • Natrelle 133 Plus Tissue Expander (túi đệm có mô cơ Natrelle 133)
  • Natrelle 133 Plus Tissue Expander (túi đệm mô cơ Natrelle 133 có tab chỉ khâu)
thu hồi túi ngực nhám 01

Mẫu quảng cáo túi gel bằng silicone Natrelle Inspira

Túi độn ngực không có giá trị sử dụng vĩnh viễn

Hiện nay, nhiều phụ nữ phẫu thuật nâng ngực với niềm tin rằng: Chỉ cần độn ngực một lần là đẹp cả đời. Hoàn toàn không phải. Bác sĩ phẫu thuật Tommaso Addona, chủ tịch Hội Phẫu thuật Thẩm Mỹ Long Island, Mỹ, cho biết: “Mỗi lần đặt túi, nếu thành công, thời gian giữ túi trong người chỉ từ 7 đến hơn 10 năm, tuỳ loại túi và trạng thái sức khoẻ bệnh nhân”. Hết thời hạn đó, bạn phải đến bác sĩ thay túi mới. Tuỳ trạng thái sức khoẻ và túi ngực cũ của bạn mà lần phẫu thuật thứ hai, hoặc thứ ba, thứ tư… tốt đẹp hay không.

Các nghiên cứu ở Mỹ cho thấy: Cứ 100 ca đặt túi ngực thành công thì 20 người sẽ mổ lấy ra trong vòng 10 năm sau đó. Nguyên nhân có thể do các biến chứng không lường trước. Biến chứng có thể đa dạng: sẹo, xơ hoá quanh khu vực đặt túi; sưng, đau, khó chịu; túi đè lên dây thần kinh làm đau tay… Bệnh ung thư BIA-ALCL hiếm gặp kể trên là một trong các biến chứng như vậy. Bác sĩ Addona cho biết thêm: “Trong khoảng 7 năm qua, chúng tôi bắt đầu nhận thấy một dạng u liên quan với phẫu thuật đặt túi ngực”.

Làm gì nếu bạn có phẫu thuật nâng ngực?

Bạn cần quan tâm đến việc tập đoàn Allergan vừa công bố thu hồi túi ngực nhám nói trên. Nó ảnh hưởng đến an toàn tính mạng của chính bạn. Tỷ lệ người sử dụng túi nhám của Allergan ở Việt Nam khá cao. Đa số bệnh nhân Việt Nam ít khi hỏi bác sĩ loại túi mình được tên tên gì, hiệu gì. Chị em cũng thường không  yêu cầu giao mã số túi cho mình để kiểm tra thông tin khi cần.

Nếu có đặt túi ngực, bạn cần lập tức liên hệ bác sĩ phẫu thuật. Hỏi bác sĩ mã số và thương hiệu túi đã đặt cho mình. Kiểm tra xem túi của mình có nằm trong số túi bị thu hồi không. Nếu có, bạn cần đề nghị bác sĩ phẫu thuật thay túi mới cho mình. Đừng quên đi siêu âm kiểm tra ngực. Các u ác tính của dạng ung thư này rất nhỏ và thường nằm phía dưới đáy túi, vì thế rất khó phát hiện ra.

>>>Xem thêm: Các loại kỹ thuật để làm đẹp núi đôi

Harper’s Bazaar Việt Nam 

 

Đừng bỏ qua