NƯỚC RỬA TAY KHÔ CÓ HẾT HẠN SỬ DỤNG?

Bạn có nên tích trữ nước rửa tay khô vì dịch cúm Corona? Mua ít hay nhiều, bạn cũng nên để ý đến hạn sử dụng của gel rửa tay.

Ảnh: Getty Images

Mùa dịch cúm COVID-19, ai ai cũng tích trữ các loại nhu yếu phẩm. Trong đó, nước rửa tay và nước rửa tay khô được săn lùng nhiều nhất. Tuy nhiên, trong nỗi sợ vì con virút cúm corona, chúng ta quên mất rằng: sản phẩm nào cũng có hạn sử dụng. Nước rửa tay cũng có hạn sử dụng nhất định.

Vì sao hạn sử dụng của nước rửa tay khô quan trọng

Thông thường, một chai nước rửa tay khô sẽ có hạn sử dụng từ một đến ba năm sau ngày sản xuất. Để biết hạn sử dụng của gel rửa tay, hãy đọc thông tin trên bao bì.

Hết hạn sử dụng này, thành phần hóa học của gel rửa tay khô (active ingredients) không còn quá hiệu nghiệm. Cái dở là khác với thực phẩm hay nước hoa, một chai nước rửa tay khô hết đát trông không khác gì một sản phẩm mới.

Tất nhiên, nếu tay bạn đang dơ và không có bất cứ thứ gì để chùi rửa bên người, bạn vẫn có thể bất đắc dĩ sử dụng chai gel rửa tay đã hết hạn sử dụng này. Sau khi hết hạn sử dụng, nó không nguy hiểm cho bạn. Nhưng nó cũng sẽ không quá hiệu quả trong việc khử trùng.

Nên chọn nước rửa tay khô như thế nào?

Theo lời của các bác sỹ, rửa tay với xà phòng trong vòng tối thiểu 20 giây vẫn là cách tốt nhất để diệt khuẩn.

Tuy nhiên, gel rửa tay khô với nồng độ cồn tối thiểu đạt mức 60% cũng là lựa chọn tốt để khử khuẩn. Bạn nhớ bôi đều cả hai mặt bàn tay, sau đó để gel khô tự nhiên. Không dùng khăn lau đi những vệt ướt át trên bàn tay, vì đây chính là cồn đang diệt khuẩn trên da tay bạn.

Ngoài ra, bạn nhớ sử dụng lotion hoặc kem dưỡng da tay. Rửa tay thường xuyên sẽ dẫn đến việc khô da tay và gây lão hóa nhanh vùng da này.

>>> Xem thêm: 3 BƯỚC ĐỂ CHỌN KEM DƯỠNG DA TAY PHÙ HỢP

Theo Harper’s Bazaar UK
Harper’s Bazaar Việt Nam

Đừng bỏ qua