ĐỌC NHANHCách chọn: Ưu tiên các trái táo còn xanh hoặc mới nâu phân nửa. Tất nhiên thì các trái nâu đỏ hoàn toàn vẫn có thể dùng tươi, nhưng chúng chỉ không giòn bằng. Quan trọng nhất là bề mặt táo mịn màng, không nhăn nheo. Cách bảo quản: Bạn có thể bảo quản táo tàu trong nhiệt độ phòng trong khoảng 3-4 ngày trước khi chúng bắt đầu khô héo đi. Sau đó, cất chúng vào tủ lạnh và bạn có thể thưởng thức táo tàu tươi trong vòng 1-2 tuần. Mùa thu hoạch: Táo tàu có mùa thu hoạch khá ngắn ngủi. Bạn chỉ có thể thưởng thức táo tàu tươi từ tháng Chín đến cuối tháng Mười hàng năm. Cách thưởng thức: Dùng tươi, táo tàu có vị giòn, thanh ngọt, là món snack tốt cho sức khỏe thay cho khoai tây chiên hay các loại mứt trái cây. Phiên bản khô thường được dùng để nấu chè hay làm món ngọt. Nhưng bạn cũng có thể pha trà táo tàu như một loại trà thảo mộc giúp ngủ ngon. |
Táo tàu là gì?
Còn gọi là đại táo hay hồng táo, tên tiếng Anh là jujube, táo tàu là một loại trái cây mọc dại ở khu vực Trung Đông và châu Á.
Táo tàu tươi được thu hoạch vào mùa chớm thu. Bắt đầu từ tháng 9, những trái táo tàu nhỏ như nắm tay trẻ con được thu hoạch. Thoạt nhiên, chúng có màu xanh tươi mát. Thế rồi, chúng từ từ ngả nâu đỏ hay đen ánh tía. Vỏ ngoài từ mịn màng trở nên nhăn nheo. Lúc này, nó trông tương tự như quả chà là. Vì vậy mà táo tàu trong tiếng Anh còn có một tên khác là chà là Trung Quốc (Chinese date).
Dinh dưỡng trong táo tàu tươi
Loại trái cây có hàm lượng calorie rất thấp, giàu xơ, vitamin và khoáng chất. Trong 100 gram táo tàu, tương đương khoảng 3 trái táo, sẽ có dinh dưỡng như sau:
- Calorie: 79
- Protein: 1 gram
- Chất béo: 0 gram
- Tinh bột: 20 gram
- Xơ: 10 gram
- Vitamin C: 77% hàm lượng cần thiết trong ngày
- Kali: 5%
Lưu ý, đây là chỉ số dinh dưỡng của táo tàu tươi. Phiên bản khô có lượng đường cao hơn nhiều. Một phần vì quá trình khô đi làm giảm lượng nước và tăng chuyển hóa đường trong táo. Một phần khác vì đường có thể được cho thêm trong quá trình chế biến.
Lượng đường và calorie trong táo tàu khô thay đổi tuỳ vào đơn vị sản xuất. Trung bình, loại táo tàu phơi khô không thêm đường sẽ lên đến 282 calorie/100g, lượng đường là 50g/100g. Người ta khuyến cáo đối với táo tàu khô, bạn chỉ nên ăn khoảng 30g tức tối đa 5 trái/lần.
Những lợi ích của táo tàu tươi
Trong Đông Y, từ lâu, táo tàu đã là một nguyên liệu thông dụng. Nhưng trong Tây y, những phương thuốc cổ truyền vốn không được xem trọng…cho đến cuối thế kỷ 20. Trước tình trạng lạm dụng thuốc viên, Tây y tăng cường nghiên cứu về các loại thực phẩm thiên nhiên. Nhiều nghiên cứu xác nhận rằng táo tàu là một món ăn mang nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Giàu chất chống ôxy hóa
Trong táo tàu có nhiều chất chống ôxy hóa thuộc họ flavonoid, polysaccharide, và triterpenic acids. Đừng quên, vitamin C cũng là một chất chống ôxy hóa tốt.
Các chất chống ôxy hóa là hoạt chất quan trọng trong việc bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do. Các gốc tự do là nguồn căn gây nên nhiều căn bệnh kinh niên, trong đó có ung thư và bệnh tim mạch. Một nghiên cứu đăng tải trên chuyên san khoa học Molecules cho thấy rằng các chất chống ôxy hóa trong táo tàu có thể giảm stress và triệu chứng viêm gan đến từ gốc tự do.
Giúp ngủ ngon
Trong số các chất chống ôxy hóa có trong táo tàu bao gồm cả saponin, một hoạt chất giúp ngủ ngon tự nhiên. Chẳng vì vậy mà táo tàu là một vị thuốc giúp an thần trong Đông Y. Có thể nói, nhờ hàm lượng chất chống ôxy hóa dồi dào mà táo tàu là một loại quả tốt cho sức khỏe.
Giúp tiêu thực
Là món ăn giàu chất xơ nên táo tàu tươi có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa tốt. Khoảng 50% lượng tinh bột của táo tàu là xơ (tinh bột phức tạp). Chúng giúp bạn no lâu hơn, không gây tăng giảm đường huyết đột ngột, và ngăn ngừa táo bón.
Chất xơ cũng quan trọng không kém men vi sinh trong việc xây dựng hệ sinh thái vi khuẩn tốt bên trong ruột non và ruột già của bạn. Hệ sinh thái vi khuẩn tốt như một hàng rào bảo vệ cho cơ thể chúng ta không bị vi khuẩn xấu xâm chiếm. Những người vừa uống thuốc kháng sinh, tiêu diệt cả vi khuẩn tốt lẫn xấu trong hệ tiêu hóa, được khuyên nên dùng nhiều xơ và men vi sinh để nhanh chóng tái gầy dựng hệ sinh thái này.
Vì những lý do trên, mùa thu này, đừng bỏ qua những trái táo tàu bạn nhé. Ưu tiên phiên bản táo tàu tươi thay vì khô để hạn chế lượng đường nạp vào cơ thể. Hãy dùng chúng thay thế cho những món ăn vặt hàng ngày. Và bạn đã có một trợ thủ đắc lực trong hành trình giảm cân của mình.
>>> Xem thêm: KONJAC, MÓN ĂN KIÊNG THAY CƠM KHÔNG CALORIE THẦN THÁNH CỦA NHẬT
Harper’s Bazaar Việt Nam