Loại son môi nào dành cho bạn?

Mỗi loại son môi đều cho hiệu ứng khác nhau trên môi. Bạn đã chọn đúng loại son phù hợp với mình chưa?

Không chỉ đa dạng và màu sắc, son môi còn đa dạng về chủng loại. Mỗi loại có cách lên màu cũng như giữ màu khác nhau, và hiệu ứng chúng đem lại cũng không giống nhau. Thỏi son môi của bạn mua có hợp với khuôn mặt và mục đích sử dụng của mình không? Hãy cùng Bazaar Việt Nam phân loại một số loại son thông dụng và cách sử dụng hiệu quả nhất.

 

Viền môi (lipliner)

20140918_son-moi-liner

Mô tả: Lipliner có thể ở dạng chì, kem, sáp và giúp định hình môi. Chúng ta cần chọn viền môi có màu hợp với son môi.

Ưu điểm: Viền môi giúp “ăn gian” môi dày mỏng hơn và ngược lại tùy vào cách vẽ. Chúng còn giúp giữ son môi bền màu và không bị lem.

Nhược điểm: Dễ khiến gương mặt bị già nếu cần trang điểm tự nhiên. Loại son này chỉ thích hợp với phong cách make-up sắc sảo để đi tiệc.

Cách sử dụng: Dùng để viền môi hoặc tô lan hết toàn bộ môi, sau đó thoa son lên để son lên màu đẹp và bền màu hơn.
 

Son chứa nhũ (shimmer)

20140918_son-moi-shimmer

Mô tả: Son nhũ chứa những mảnh mica nhỏ phản quang. Khi thoa lên môi, chất sáp cho cảm giác nhẹ, mượt mà, còn thành phần nhũ giúp môi căng mọng. Đây là loại son tuyệt vời nhất cho buổi tối, giúp bạn thêm phần nổi bật. Son nhũ có thể ở dạng thỏi hoặc dạng son bóng chứa nhũ lấp lánh.

Ưu điểm: Nổi bật, đồng thời giúp đôi môi trông căng đầy hơn.

Nhược điểm: Không phù hợp với những dịp thông thường như đi làm, đi chơi ngoài trời, trừ khi môi bạn thuộc dạng mỏng, cần trông đầy đặn hơn.

Cách sử dụng: Với son dạng thỏi, bạn thoa đều hai lớp lên môi. Với son dạng bóng, có thể dùng để chấm lòng môi hoặc thoa toàn bộ môi.

 

Son bóng (Lip gloss)

20140918_son-moi-gloss

Mô tả: Son bóng có thể có màu hoặc không màu, giúp bờ môi thêm đầy đặn, hấp dẫn. Chúng thường chứa nhiều dầu hơn để tạo hiệu quả sáng bóng cho đôi môi của bạn.

Ưu điểm: Đem lại vẻ căng mọng quyến rũ cho đôi môi đồng thời giúp bạn “ăn gian” môi mỏng trông đầy đặn hơn.

Nhược điểm: Không dành cho đôi môi dày, nhanh phai, lên màu kém. Bạn có thể khắc phục bằng cách chọn son bóng có kết cấu đặc mịn. Chúng không chỉ dưỡng môi mà còn lên màu tốt, bền màu như Laneige Holiday Art Play Lip Gloss.

Cách sử dụng: Thoa lên toàn bộ môi nếu môi mỏng hoặc chỉ nhấn giữa lòng môi sau khi đã thoa son thỏi.

 

Son lì (matte)

20140918_son-moi-matte

Mô tả: Lớp son tạo hiệu ứng mờ xỉn, khiến môi như mỏng hơn, bám chặt vào môi và màu lên khá trung thực.

Ưu điểm: Màu matte có độ bền cao, nhiều sắc tố nhất và cũng là nhóm màu phong phú nhất.

Nhược điểm: Dễ làm môi bị khô và thâm.

Cách sử dụng: Thoa son dưỡng trước khi đánh nền để có đủ thời gian làm mềm môi. Nên chọn loại creamy matte để vừa bền màu vừa mềm mịn. Khi dùng son lì khi đi làm, bạn chỉ cần vẽ thêm eyeliner là đủ ấn tượng.

 

Son tint

20140918_son-moi-tint

Mô tả: Son có độ bám trên môi bền nhất trong các loại son, kể cả khi ăn uống, hôn hoặc sau cả ngày làm việc. Những loại son này thường mang gam màu đậm như màu đỏ hay cam.

Ưu điểm: Bền màu suốt cả ngày, phù hợp với những người không có thời gian chăm chút lớp trang điểm của mình hoặc phải đi tiếp khách thường xuyên.

Nhược điểm: Gây khô môi nếu không kết hợp với son balm dưỡng môi và son bóng.

Cách sử dụng: Với tint thỏi, tint thạch, bạn thoa 1 lớp tint rồi 1 lớp son phủ rồi thoa lại tint để lên màu hiệu quả. Với tint nước, bạn thoa son phủ lên toàn bộ môi rồi chấm son tint nước ở lòng môi để tạo hiệu ứng ombre.

 

Son sheer

20140918_son-moi-sheer

Mô tả: Đây là loại son môi dạng thỏi, màu nhạt hoặc trong suốt, mang đến cho bờ môi vẻ tự nhiên, nhẹ nhàng. Một số loại sau khi thoa lên môi một vài phút mới lên màu nên được gọi là son gió.

Ưu điểm: Dưỡng ẩm tốt nên bạn có thể dùng mà không cần kết hợp với son balm.

Nhược điểm: Lên màu không đậm đà, mau phai.

Cách sử dụng Đánh kem nền lên môi trước khi thoa hoặc kết hợp với son tint.

 

Son balm

20140918_son-moi-Balm

Mô tả: Cũng giống như son sheer, loại son balm thường không màu hoặc có màu rất nhẹ. Son balm thường là dạng sáp, chứa thành phần dưỡng ẩm nên chỉ sử dụng như một loại son dưỡng hơn là son làm đẹp.

Ưu điểm: Nuôi dưỡng môi.

Nhược điểm: Không tạo hiệu quả đậm khi trang điểm, ngay cả khi son balm có chứa màu.

Cách sử dụng: Dùng nhiều lần trong ngày để dưỡng môi hoặc thoa trước khi đánh phấn nền để môi không bị khô khi đánh son.

 

Son kem (Creamy)

20140918_son-moi-thu-thuy

Mô tả: Son creamy cho vẻ bóng mượt sau khi thoa, hiệu ứng nằm giữa son bóng (với cảm giác căng mọng) và son lì (với cảm giác mờ, bám chặt vào môi). Son lên màu rất tốt và thường có màu nổi, nếu là gam màu nhạt như nude thì thường được tăng cường thành phần làm bóng. Son creamy có thể ở dạng thỏi hoặc ở dạng lỏng.

Ưu điểm: Thích hợp với đôi môi cần che khuyết điểm vì che phủ tốt, căng mịn.

Nhược điểm: Đôi khi lên màu quá mạnh và không nhiều màu để chọn.

Cách sử dụng: Thoa từ trong ra ngoài viền môi để tạo vẻ tự nhiên.

 

Bạn có thể xem địa chỉ mua sắm những sản phẩm trên tại đây.

 

Bài: Huyền Th – Ảnh Fabio Heizenreder

Đừng bỏ qua