Nữ diễn viên chính bộ phim Điên thì có sao đang gây sốt vì thần thái quá đỉnh và thời trang dù không cần đến mái tóc màu mè thường thấy tại các thần tượng Hàn Quốc. Nhắc đến Seo Ye Ji là nghĩ đến mái tóc đen nhánh, suôn mượt.
Lý do lớn nhất khiến tóc bị xơ rối và chẻ ngọn là vì tia tử ngoại, khói bụi, ô nhiễm môi trường. Vì vậy, để nuôi dưỡng tóc mềm mượt, bạn nên chăm ủ tóc với mặt nạ dưỡng tóc.
Bên cạnh việc sử dụng các hóa mỹ phẩm chuyên dụng để ngăn ngừa những tác động ngoại vi ảnh hưởng trực tiếp đến mái tóc của mình, phái đẹp có thể tham khảo một công thức tự nhiên nữa: Ủ tóc với cà phê. Vì Việt Nam là xứ sở cà phê, công thức làm mặt nạ tóc này vô cùng đơn giản, dễ thực hiện lại hợp túi tiền.
Vì sao cà phê có khả năng chống rụng tóc?
Một nghiên cứu năm 2007 cho thấy, cà phê có tác dụng làm giảm rụng tóc, chống hói đầu, tăng cường độ khỏe của nang tóc. Lý do vì trong cà phê có caffeine, hoạt chất giúp ngăn ngừa tích tụ Dihydrotestosterone (DHT).
Về mặt khoa học, có thể giải thích như sau: Một yếu tố kích thích mọc tóc là testosterone. Đi đôi với testosterone là hoócmon DHT. Khi cơ thể không thể hấp thụ và đào thải DHT, hàm lượng DHT tích tụ sẽ gây rụng tóc. Chẳng vì vậy mà đàn ông lớn tuổi dễ bị hói đầu, khi cơ thể dần thiếu đi khả năng loại bỏ DHT.
Tuy nhiên, do hoạt chất caffeine có thể giúp đào thải DHT, nó ngăn ngừa việc rụng tóc đến từ thay đổi sinh lý cơ thể. Đồng thời, trong cà phê giàu flavonoid, các chất chống ôxy-hóa giúp bảo vệ tóc trước tia cực tím và các gốc tự do. Được ủ với cà phê sẽ hạn chế việc tóc bị xơ gãy do các tác nhân môi trường này.
Dưỡng tóc bóng mượt với cà phê
Như Harper’s Bazaar từng viết: mái tóc của chúng ta có tính axít. Sợi tóc có độ pH là 3.5. Da đầu là 5.5. Khi tóc tiếp xúc với sản phẩm có tính kiềm (ví dụ thuốc nhuộm tóc) hay thậm chí là nước (độ pH trung tính ở 7.0), sợi tóc sẽ trở nên thô ráp và dễ gãy. Các sản phẩm dưỡng tóc nên có tính axít để dưỡng tóc bóng khỏe nhất. Cà phê đen, với độ pH dao động từ 4.5 đến 5.5, là một loại “dầu gội” thiên nhiên an toàn.
Ngoài ra, vì có màu đen đậm nên khi ủ lên tóc, cà phê còn như một loại thuốc nhuộm tóc tự nhiên. Nó sẽ tạo màu đen nhánh tự nhiên cho mái tóc, lại không gây ngứa ngáy và dị ứng da đầu như thuốc nhuộm tóc.
Công thức 1: Làm mặt nạ cà phê ủ tóc bóng mượt
Nguyên liệu: Dùng cà phê pha phin đen đặc. Để cà phê nguội hoàn toàn trước khi sử dụng.
Cách thực hiện:
1. Gội đầu sạch với dầu gội đầu.
2. Đổ nước cà phê đen đặc vào bình xịt. Xịt đều khắp đầu cho đến khi tóc sũng nước cà phê.
3. Mát-xa cà phê đều khắp da đầu. Dùng lược chải nhẹ để nước cà phê thấm đều vào sợi tóc.
4. Cuốn tóc với mũ trùm đầu và ủ tóc trong vòng 20 đến 30 phút.
5. Cuối cùng, gội lại với nước sạch. Bạn có thể xả thêm với giấm xả tóc, để giữ màu của cà phê lại trên mái tóc lâu hơn.
Công thức 2: Tẩy tế bào chết với bã cà phê
Da đầu cũng cần được tẩy tế bào chết. Tương tự như da mặt, việc tẩy tế bào chết sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn, kích thích mọc tóc. Bạn có thể dùng bã cà phê để làm mát-xa da đầu trước khi gội đầu.
Nguyên liệu: Pha phin cà phê với hạt cà phê đã rang và xay nhuyễn. Đừng dùng cà phê pha sẵn vì chúng sẽ tan rã ngay lập tức! Để nguội.
Cách thực hiện:
1. Trong phòng tắm của bạn, hãy phủ ống thoát nước với một lớp giấy pha cà phê. Nó sẽ giúp giữ lại các bã cà phê khi bạn gội đầu, tránh để bã cà phê làm nghẹt ống cống.
2. Làm ướt tóc. Lấy một lượng bã cà phê vừa đủ và mát-xa vào da đầu. Mát-xa nhẹ nhàng trong vòng 3 đến 5 phút để caffeine có đủ thời gian ngấm vào tóc.
3. Xả sạch tóc. Gom bã cà phê vào lớp giấy pha cà phê đã trải ra từ trước và vứt đi. Sau đó bạn gội đầu lại như bình thường.
>>> Xem thêm: DƯỠNG TÓC VỚI GIẤM, BÍ QUYẾT CHĂM SÓC TÓC MỀM MƯỢT TỰ NHIÊN
Harper’s Bazaar Việt Nam