Chúng ta ai cũng biết rằng lô hội (aloe vera) mang lại hiệu quả dưỡng da tuyệt vời. Chẳng vì thế mà những công thức làm mỹ phẩm thiên nhiên luôn bao gồm lô hội. Tuy nhiên, bạn có bao giờ tự hỏi vì sao việc dưỡng da với lô hội lại có tác dụng tốt như vậy? Hãy cùng Harper’s Bazaar tìm hiểu những nguyên nhân đã được khoa học giải đáp.
Cây lô hội (aloe vera) là gì?
Lô hội, hay còn gọi là nha đam, là tên gọi chung của các loài cây mọng nước thuộc chi Lô hội. Khi nói về loài có tính năng dưỡng da, chúng ta đang nói đến chủng Aloe Barbadensis.
Chủng Aloe Barbadensis có lá dày, nhọn, bên trong là lớp nhựa và gel nhầy nhầy. Trong gel lô hội này chứa từ 98.5 đến 99.5% là nước. Phần còn lại chứa đến hơn 200 hoạt tính khác nhau, đều có tác dụng tốt cho cơ thể.
***
Các tác dụng dưỡng da, chăm dáng của lô hội
Nhìn vào các thành phần khoa học của lô hội, chúng ta có thể hiểu được vì sao thực vật này đã được sử dụng trong y học và làm đẹp trong hơn ngàn năm qua.
Khả năng chữa lành vết thương
Trong lô hội giàu glucomannan và gibberellin, hai hoạt chất thúc đẩy hoạt động của tế bào dưới da. Điều này tăng cường sự sản sinh collagen ở lớp biểu bì. Aloe vera cũng chứa nhiều axít béo và hoóc-môn thực vật đẩy mạnh khả năng kháng viêm và chữa lành của làn da.
Vì điểm này, lô hội/nha đam là lựa chọn tốt cho làn da mụn mùa nóng. Lô hội sẽ xoa dịu và tăng cường khả năng lành lặn của làn da, lại không gây bí bách da trong mùa nóng.
Chống lại tia cực tím và bức xạ
Lô hội có khả năng giúp bảo vệ da chống lại ánh nắng gay gắt của mùa hè. Như chúng ta đã biết, tia cực tím và ánh sáng xanh là nguyên nhân hàng đầu gây lão hóa, nhăn nheo và chùng da. Trong lô hội giàu các chất chống ôxy hóa đánh bật các gốc tự do hủy hoại làn da. Ví dụ như nhóm vitamin A (beta-carotene), C và E, vitamin B12, axít folic và choline.
Khi gel lô hội được áp dụng lên da, làn da sản sinh một loại protein chống ôxy hóa gọi là metallothionein, tạo màng bọc bảo vệ tế bào khỏi các tia bức xạ.
Chống sưng tấy, làm mát da
Rất nhiều hoạt tính trong lô hội có đặc tính kháng viêm. Trong đó, nổi trội là loại enzyme Bradykinase giúp giảm sưng tấy, và nhóm đường polysacarit mang tên C-glucosyl chromone có tính năng kháng viêm mạnh. Ngoài ra, lô hội còn có alprogen, một hoạt chất chống dị ứng.
Dưỡng ẩm, chống lão hóa
Như đã kể trên, aloe vera có thể kích hoạt việc sinh sản collagen dưới da, cải thiện độ đàn hồi của làn da. Aloe vera cũng chứa 23 loại axít amin khác nhau, làm mềm da. Vitamin C và E là dưỡng chất không thể thiếu trong chu trình dưỡng da hàng ngày. Cuối cùng, trong aloe vera giàu Lignin. Đây là hoạt chất tăng cường khả năng thẩm thấu của các tinh chất vào trong làn da, rất tốt khi sử dụng cùng những mỹ phẩm dưỡng da khác.
Tăng cường sức đề kháng
Trong mùa dịch cúm corona, có hai điều quan trọng giúp chúng ta chống lại bệnh tật tốt hơn. Đầu tiên là giết virút ngay khi nó chưa thâm nhập vào cơ thể. Sau đó, nếu lỡ mắc bệnh, chúng ta phải dựa vào hệ miễn nhiễm để diệt virút cúm này.
Chính vì vậy, aloe vera là món ăn rất tốt trong dịp này. Lô hội giàu canxi, chromium, đồng, selenium, magiê, mangan, kali, sodium và kẽm. Các chất này cần thiết đảm bảo hệ trao đổi chất của chúng ta làm việc hiệu quả.
Kháng khuẩn, kháng viêm
Trong cây nha đam có 6 hoạt chất: lupeol, axít salicylic, urea nitrogen, cinnamonic acid, phenol (aloin và emodin) và lưu huỳnh. Chúng đều đã được khoa học chứng minh là có khả năng sát trùng, diệt virút và vi khuẩn gây bệnh. Trong phần gel cũng có Saponin, chiếm khoảng 3%, có tác dụng rửa sạch và kháng khuẩn.
***
Cẩn thận khi dưỡng da với lô hội
Bạn có thể mua các loại gel, mỹ phẩm dưỡng da và thức uống chứa aloe vera đã có sẵn trên thị trường để dưỡng da với lô hội. Tuy nhiên, nếu muốn tự làm nước uống nha đam hay mặt nạ dưỡng da tại nhà, bạn hãy lưu ý khâu xử lý nha đam tươi.
Trong lá lô hội, ngoài phần gel giàu dưỡng chất, còn có phần nhựa màu vàng. Phần nhựa lô hội ngay dưới lớp vỏ lá này đặc biệt giàu aloin, hoạt chất có tính năng kháng khuẩn và kháng viêm mạnh. Tuy nhiên, nó cũng có khả năng gây kích ứng da, vì aloin có hiệu quả khá mạnh. Nếu lỡ ăn phải, nó cũng gây tác hại cho ruột, gây triệu chứng như đau dạ dày, co thắt nhu động ruột, tiêu chảy…
Vì vậy, sau khi cắt lá nha đam tươi, hãy dựng lá vào một chiếc cốc trong khoảng 5-10 phút. Động tác này giúp nhựa chảy ra hết. Sau đó, bạn hẵng chế biến phần gel bên trong lá để ăn và dưỡng da.
>>> Xem thêm: 5 LOẠI MẶT NẠ DƯỠNG DA TỪ NGUYÊN LIỆU THIÊN NHIÊN KHÔNG GÂY KÍCH ỨNG DA
Theo tài liệu y khoa của NIH.gov, Science Direct
Harper’s Bazaar Việt Nam