Lâm Bích Tuyền kể lại lịch sử tà áo dài Việt qua bộ ảnh Tết Nhâm Dần

Qua ba phong cách áo dài của ba thập niên khác nhau, Lâm Bích Tuyền muốn thế hệ Gen Z của mình hiểu rõ nét hơn về tà áo dài phát triển qua năm tháng

Top 15 Miss Universe Việt Nam 2019 Lâm Bích Tuyền từng gây tiếng vang khi chụp các bộ ảnh thời trang HươngWe Are One. Chân dài 21 tuổi đến từ An Giang được biết đến là người luôn công phu dàn dựng các bộ ảnh để truyền tải văn hóa quê hương. Bộ ảnh Tết Nhâm Dần cùng tà áo dài của Lâm Bích Tuyến cũng không ngoại lệ.

Nói về lý do chọn áo dài làm trọng tâm chụp ảnh áo dài Tết 2022, Lâm Bích Tuyền cho biết rằng: Dù đây là quốc phục Việt Nam, nhưng không phải ai cũng hiểu hết về những thăng trầm đã tạo ra một tà áo dài hiện đại. Vì vậy, cô muốn chia sẻ với các bạn Gen Z đồng trang lứa về sự thay đổi của tà áo dài, thông qua bộ ảnh với ba thiết kế tượng trưng cho ba thời kỳ vàng son của nó.

“Việc thể hiện những tà áo dài đặc trưng nhất của 3 thời kỳ làm cho em hiểu thêm về lịch sử thời trang của tà áo truyền thống nước mình. Đây thực sự là một dự án thú vị nhất mà em được làm cùng với êkíp thân thương của mình.

Là những người trẻ cùng hoạt động trong thế giới thời trang, chúng em muốn lan tỏa những giá trị tuyệt vời tưởng chừng bị lãng quên ở thế hệ kế tiếp. Sự đa dạng của áo dài cũng như những tà áo đặc trưng trong dự án ảnh lần này sẽ làm mọi người gợi nhớ cũng như có thêm nhiều thông tin về áo dài ở những thời điểm mà có thể ta đã và đang cùng nhau đi qua”.

Lâm Bích Tuyền hóa Trần Lệ Xuân trong tà áo dài phong cách thập niên 1960

Đầu tiên trong bộ ảnh áo dài Tết 2022 của Lâm Bích Tuyền là phong cách áo dài Madame Nhu – Trần Lệ Xuân. Bà được xem là biểu tượng cho áo dài Việt Nam vào giai đoạn thập niên 1950 – 1960.

Thời kỳ giao thoa và hội nhập của Việt Nam thời bấy giờ thể hiện rõ nét qua những thay đổi trên thân tà áo dài. Giữa thập niên 1950, người Mỹ mang văn hóa Mỹ đến Việt Nam. Áo dài được thay đổi với những yếu tố rất Tây như kết hợp cổ thuyền, có dây thít eo như váy đầm kiểu Âu. Thậm chí, lúc này cũng xuất hiện kiểu áo dài hippy với vạt ngắn trên gối, mặc cùng quần ống nhỏ để tiện đi nhảy đầm.

Phụ kiện đi cùng được Tây hóa như phối cùng găng tay, cài áo, vòng cổ choker và mắt kính râm. Mấn đội đầu truyền thống được thay thế với kiểu tóc búi cao. Phong cách làm đẹp này được học hỏi từ đệ nhất phu nhân nước Mỹ bấy giờ, bà Jacqueline O’ Kennedy.

Trong bộ ảnh Tết 2022, Lâm Bích Tuyền hóa thân thành một cô gái thập niên 1960 thực thụ với lối kẻ mắt graphic và tà áo dài thít eo đặc trưng. Chân dài An Giang, với tư duy cởi mở của thế hệ Gen Z, tìm hiểu kỹ về những tà áo dài đặc trưng mà cô diện lên người. Cô truyền tải trọn vẹn tinh thần của biểu tượng áo dài của thập niên ấy, bà Trần Lệ Xuân.

Thập niên 1990 – 2000, tà áo dài trở thành vũ khí của đấu trường sắc đẹp

Áo dài trong những thập niên xưa vốn là trang phục sử dụng hàng ngày. Vì vậy chúng có đôi phần đơn sơ, giản dị. Tuy nhiên, bước vào thập niên 1990 – 2000, tà áo dài bắt đầu xuất hiện ở những cuộc thi hoa hậu, hoa khôi. Đây là tiền đề để biến chiếc áo dài thành lễ phục trang trọng, quý giá.

Đặc biệt nhất là sự khai sinh của cuộc thi Hoa hậu Áo dài, do báo Phụ nữ TP.HCM tổ chức lần đầu tiên vào năm 1989. Tuy cuộc thi này sớm nở chóng tàn, chỉ được tổ chức hai lần vào 1989 và 1995, nhưng nó đã tạo nên tiền đề để đưa áo dài vào các cuộc thi sắc đẹp trong các cộng đồng người Việt toàn cầu. Các hoa hậu áo dài thời kỳ đầu như Kiều Khanh và Đàm Lưu Ly vẫn còn được nhớ đến ngày nay.

Chiếc áo dài dùng để biểu diễn có đôi nét khác biệt so với các mẫu thiết kế dùng hàng ngày. Chất liệu vải đa dạng hơn, để thu hút ánh đèn sân khấu. Kiểu dáng đa dạng, đủ các kiểu cổ áo, ráp tay raglan hay tay bằng vải lưới, đính kết pha lê… Dù vậy, tất cả đều có đặc điểm chung là duy trì khả năng tôn lên hết mọi đường cong của phái đẹp mà vẫn vô cùng kín đáo, trang nhã.

Lâm Bích Tuyền và áo dài phong cách Gen Z

Sự cách tân của tà áo dài chưa bao giờ ngừng lại. Ngày nay, áo dài còn có thể được kết hợp với tay ngắn, mặc cùng quần jeans… Bên cạnh các nhà thiết kế trong nước, giới thời trang nước ngoài cũng bị chinh phục bởi vẻ đẹp của áo dài Việt, và đưa ra nhiều mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ quốc phục Việt. Tất cả những đổi thay này đều giúp duy trì địa vị của tà áo dài trong lòng giới trẻ. Và nó được xem là một trong những trang phục không thể thiếu trong những dịp đặc biệt.

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm