Exhibition: Lạc vào cõi thiền cùng họa sỹ Trương Tiến Trà

Đến với những tác phẩm sơn dầu của họa sỹ Việt Nam - Trương Tiến Trà, người xem như lạc bước vào cõi Thiền với không gian tối giản và mong manh

Đến với những tác phẩm sơn dầu của Trương Tiến Trà, người xem như lạc bước vào cõi Thiền. Triển lãm vô cùng tối giản và mong manh mang cái tên Zen (Thiền) khiến người xem như lạc vào thế giới khác.

thien_truongtientra

Tối giản tuyệt đối trong cả màu sắc lẫn hình hài, những tác phẩm sơn dầu của Trà với các sắc độ trung tính, mềm mại, mỏng và nhẹ nhàng sẽ đưa người xem trở về với bản nguyên sơ khởi của chính mình, đầy thư thái và tĩnh tại… “Thiền” trong không gian nghệ thuật của Trà đã giúp anh bỏ qua mọi nỗi đau, ám ảnh thuộc về quá khứ, bỏ đi những thứ không thuộc về mình, những bảng màu đen tối, những hình hài méo mó và học cách tạo dựng bản thân ở hiện tại.

thien_truongtientra2

Các bức vẽ được hoàn thành trong thời gian một tháng, sau chuyến đi Nepal tìm hiểu, nghiên cứu ba làng nghề thủ công (làm chuông, vẽ tranh Thangka, và làm giấy dó) ở nước này. Tuy nhiên, chính đời sống thường nhật ở Nepal với màu sắc và âm thanh riêng biệt đã thổi một luồng gió mới trong cảm xúc người nghệ sỹ. Một người vốn “thích mọi thứ tự nhiên”, sau chuyến đi, đã coi “may mắn mình có được đều có sự sắp đặt của ai đó”.

thien_truongtientra3

Triển lãm mở cửa đến ngày 19–3–2017, tại L’Escape, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm