La Phạm đưa thời trang bền vững Việt Nam vươn tầm thế giới

Thương hiệu La Phạm đại diện cho Việt Nam đưa thời trang bền vững ra thị trường quốc tế thông qua chương trình UN-DRESS tổ chức tại Thuỵ Sỹ

Ngày 30 tháng 3 năm 2022, tại Saint Gallen – thủ phủ bang cùng tên ở Thuỵ Sĩ, La Phạm, với sự đồng hành của dự án Empower Women Asia trở thành thương hiệu Việt Nam duy nhất góp mặt trong chương trình thời trang bền vững lớn nhất tại Thuỵ Sỹ – UN-DRESS, tổ chức hằng năm bởi UN-DRESS Project.

Sự kiện thời trang bền vững lớn nhất Thuỵ Sỹ

UN-DRESS là sự kiện trình diễn và trao giải thời trang bền vững lớn nhất Thuỵ Sỹ. Chương trình quy tụ các nhà thiết kế đang sinh sống và làm việc tại Thụy Sỹ; và các nhà thiết kế quốc tế theo đuổi xu hướng thời trang bền vững.

Trải qua 10 mùa tổ chức thành công, UN-DRESS đã trở thành nơi giao lưu; kết nối các nhà thiết kế có cùng tầm nhìn. Đây cũng là dịp để họ gặp gỡ; truyền tải câu chuyện và tinh thần của mình thông qua các sản phẩm thời trang; lan tỏa thông điệp về thời trang bền vững; quảng bá thời trang của các nền văn hoá địa phương.

La Phạm đại diện Việt Nam mang thời trang bền vững ra thế giới

Năm 2022 đánh dấu sự trở lại lần thứ 11 của chương trình. Góp mặt cùng 24 hãng thời trang lớn nhỏ khác nhau của Châu Âu, La Phạm  là hãng thời trang duy nhất đại diện cho Việt Nam tham dự sự kiện.

Một thiết kế của La Phạm làm bằng sợi gai và thổ cẩm trình diễn trong chương trình

Bộ sưu tập mini Invitation to Nature của La Phạm sử dụng chất liệu vải từ sợi tự nhiên như lá dứa, vải gai, lụa tơ tằm… được cung cấp bởi các đối tác như Công ty vải gai An Phước, Công ty Nghiên cứu Sản xuất và Phát triển sợi tự nhiên Ecosoi.

Các chất liệu thiên nhiên được kết hợp với vải dân gian thổ cẩm được dệt thủ công, in sáp ong thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của các chị em tại làng dệt truyền thống như Mai Châu, Hòa Bình. Những làng dệt truyền thống này cũng chính là nơi Empower Women Asia đang triển khai dự án.

Một thiết kế áo khoác bằng vải gai. Các họa tiết được vẽ bằng sáp ong.

Bộ sưu tập như một lời mời gọi tất cả mọi người cùng chiêm ngưỡng vẻ đẹp; những sắc màu rực rỡ trong các thiết kế bắt nguồn từ thiên nhiên tươi đẹp của Việt Nam. Đồng thời, bộ sưu tập như là lời ca ngợi những người phụ nữ chăm chỉ; thầm lặng; tôn vinh giá trị lao động của những người phụ nữ làng nghề; kết nối và tỏa sáng những mộc mạc, đời thường từ cuộc sống bình dị tới các sàn diễn mang tầm cỡ quốc tế.

La Phạm và Empower Women Asia tôn vinh giá trị truyền thống

Từ trái qua: NTK Ngọc Anh; Đại sứ thời trang bền vững Thụy Sỹ Karen Fleischman; chị Rachel Nguyễn

Trở lại Việt Nam sau hơn 20 năm sinh sống và làm việc ở nước ngoài, xuất phát lại là nhà khoa học về hoá môi trường, NTK Ngọc Anh đau đáu về những tác động của thời trang tới chất lượng cuộc sống và môi trường nói chung. Ban đầu, chị cố gắng theo đuổi các thiết kế tối giản; tiết kiệm nguyên liệu tối đa; tránh lãng phí và tránh rác thải.

Sau ba năm nghiên cứu và tìm kiếm, chị tìm thấy nguồn cảm hứng với những chất liệu mang đậm nét văn hoá truyền thống dân tộc. NTK Ngọc Anh tâm sự: “Tôi đi lang thang ở các làng nghề truyền thống; trò chuyện với họ và tìm kiếm cơ hội để có thể làm gì đó không chỉ là cho thời trang nói chung mà là cho cuộc sống của những người dân ở đây. Và sau đó, tôi theo đuổi các thiết kế dựa trên các chất liệu truyền thống được làm thủ công, tự nhiên hoàn toàn.”

NTK Ngọc Anh – founder La Phạm và chị Rachel Nguyễn – founder dự án Empower Women Asia

La Phạm và dự án Empower Women Asia đang kiên trì từng bước một đem đến sự thay đổi về nhận thức và hành vi của con người để bảo vệ cuộc sống; bảo vệ môi trường; lưu giữ các nét đẹp văn hoá dân tộc thông qua sử dụng các sản phẩm thời trang bền vững. BST Invitation to Nature được đón nhận trên sàn quốc tế là bước đầu chứng minh cho việc La Phạm và Empower Women Asia đang đi đúng hướng để thực hiện sứ mệnh của mình.

Ảnh : Nicolas Pham
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm