NTK Phạm Ngọc Anh mang chất liệu bền vững Việt Nam đến London

Nhà thiết kế Phạm Ngọc Anh của thương hiệu La Pham vừa trình diễn bộ sưu tập Giấc Mơ Núi tại London

Previous Next

Phạm Ngọc Anh và thương hiệu La Phạm là thương hiệu duy nhất trình làng bộ sưu tập bền vững tại Tuần lễ thời trang House of iKons London 2024. Chị đặt tên cho bộ sưu tập lần này của La Phạm là Mountain Dreams – Giấc mơ núi.

Tên bộ sưu tập lấy cảm hứng từ những ngọn núi ở Thụy Sĩ, nơi Phạm Ngọc Anh đã sinh sống trong hơn 20 năm và từ những chuyến khám phá văn hóa trên toàn thế giới. Đồng thời gợi nhắc đến mối liên kết sâu đậm của thương hiệu La Pham với những ngọn núi hùng vĩ của Việt Nam.

Một thiết kế từ vải gai dầu Việt Nam đậm tinh thần trẻ trung, hiện đại của BST Mountians Dream

Một thiết kế từ vải gai dầu Việt Nam đậm tinh thần trẻ trung, hiện đại của BST Mountains Dream

NTK Phạm Ngọc Anh ưu tiên sử dụng nguyên liệu vải từ sợi tự nhiên gồm gai dầu, sợi ramie, sợi dứa… lấy từ các nhà cung ứng nội địa. Mong muốn của chị là giới thiệu những chất liệu này của Việt Nam đến với bạn bè thế giới, phản ánh tiềm năng của Việt Nam trong vai trò nhà cung ứng vải sợi tự nhiên, cũng như giới thiệu tài nguyên thiên nhiên phong phú và vẻ đẹp đầy sức sống của đất nước Việt Nam.

Sau khi ​​ra mắt Moutain Dreams – Giấc mơ núi tại Tuần lễ thời trang London vừa qua, thương hiệu La Phạm by Phạm Ngọc Anh sẽ tiếp tục trình diễn BST tại Paris vào tháng Ba này.

Cảm hứng từ những ngọn núi hùng vĩ và chuyến đi khám phá văn hóa

Tình cảm gắn bó của La Phạm với núi non không chỉ đơn thuần là vấn đề địa lý. Chúng giống như một mối liên kết không thể phá vỡ được rèn giũa qua vô số chuyến đi bộ đường dài, những cuộc phiêu lưu phủ đầy tuyết và những đỉnh núi hiên ngang in bóng trên nền trời xanh.

Khi áp lực, nỗi chán nản và bế tắc che mờ tâm trí, Phạm Ngọc Anh thường hướng về núi non. Với chị, leo dốc không chỉ là một hành động trẻ hóa thể chất mà còn là  hành trình tìm kiếm sự tỉnh thức và hấp thụ năng lượng chữa lành.

Một thiết kế thuộc BST Mountian Dreams.

Một thiết kế thuộc BST Mountian Dreams.

Những ngọn núi biểu trưng cho sự tái sinh và sự đổi mới. Chúng tương tự như quá trình biến đá thành đất phì nhiêu, nơi sự sống có thể nảy nở. Chúng cũng đại diện cho những thách thức và chặng đường đầy bất ngờ trong cuộc hành trình cuộc sống, như việc vươn lên đối mặt với những đỉnh cao mới và kiên trì sau mỗi thất bại.

“Nhờ cuộc hành trình này, chúng tôi nhận ra rằng những khoảnh khắc tĩnh lặng trong cuộc sống giúp chúng ta khám phá bản thân và hiểu sâu hơn về thế giới xung quanh, để thấu hiểu giá trị của những yếu tố tưởng như bình dị và khiêm tốn, mà lại là nền tảng vững chắc cho hạnh phúc của chúng ta”.

– NTK Phạm Ngọc Anh.

Chất liệu bền vững, thổ cẩm, sáp ong Việt Nam lên sàn diễn London

Mountain Dreams – Giấc mơ núi đề cao tính bền vững trong việc lựa chọn và sử dụng các chất liệu tự nhiên. Tính bền vững chiếm vị trí trung tâm, với các chất liệu như sợi gai dầu, sợi dứa, lụa, tre và da xoài. Tất cả đều có nguồn gốc từ những vùng đất đẹp của Việt Nam.

Họa tiết thổ cẩm vẽ từ sáp ong của người H'mông trên nắp túi và cầu vai trang phục.

Họa tiết thổ cẩm vẽ từ sáp ong của người H’mông trên nắp túi và cầu vai trang phục.

NTK Phạm Ngọc Anh đồng thời tôn vinh di sản văn hoá Việt Nam, các làng nghề truyền thống. Tính nghệ thuật của thổ cẩm được vẽ hoặc thêu bằng sáp ong của người H’mông. Mỗi đường khâu, mỗi màu sắc và mỗi lựa chọn vải đều thể hiện tinh thần của núi rừng, nơi hội tụ sự hùng vĩ của thiên nhiên và sức sáng tạo của con người.

BST Mountain Dream, La Phạm

Quá trình thực hiện BST Mountain Dreams của La Phạm

Trong quá trình thực hiện, khó khăn và thử thách là không tránh khỏi. Nhưng khó khăn không làm giảm đi tình yêu của La Phạm với văn hóa bản địa và thời trang.

“Thử thách lớn nhất mà chúng tôi đối mặt là thời gian, đặc biệt là trong khâu phơi vải, mà thường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Mỗi miếng thổ cẩm có kích thước khoảng 25–35 cm, đòi hỏi phải tính toán kỹ lưỡng để phối trên trang phục một cách hợp lý, tạo ra nét thẩm mỹ và đồng thời đảm bảo tính ứng dụng”.

NTK Phạm Ngọc Anh của La Phạm (phải)

NTK Phạm Ngọc Anh của La Phạm (phải).

Trong các bộ sưu tập trước đây, La Phạm thường vẽ phác thảo trước khi cắt may. Tuy nhiên, lần này, chị vừa thực hiện công việc vừa nghĩ ra mẫu tiếp theo, đảm bảo sự liên kết với tổng thể. Chỉ trong một tuần trước buổi biểu diễn, NTK Phạm Ngọc Anh và đội ngũ đã tạo ra bốn bộ cánh hoàn thiện. Hơn cả một bộ sưu tập thời trang, Mountains Dream là minh chứng cho tinh thần  và tinh hoa văn hóa Việt.

“Chúng tôi tự hào là những người Việt Nam có ước mơ đưa giá trị văn hóa và sự sáng tạo Việt vươn ra thế giới”, Phạm Ngọc Anh tự hào chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm