HÁI RA TIỀN NHỜ NGHỀ NUÔI ỐC SÊN LÀM MỸ PHẨM

Ngành nuôi ốc sên lấy nhớt đang bùng nổ ở Thái Lan với hơn 80 trang trại nuôi ốc sên trong một tỉnh để phục vụ cho việc bào chế mỹ phẩm

Theo The Guardian, trong ba năm qua, nông dân Thái Lan không còn tìm cách xua đuổi loài ốc sên gây hại cây cối. Họ bắt đầu nuôi dưỡng chúng như thú cưng. Hiện tại ở tỉnh Nakhon, Thái Lan có 85 trang trại nuôi ốc sên. Mỗi tháng họ sản xuất tới 600 lít chất nhớt. Loài ốc sên được nuôi lấy nhớt là ốc Achatina. Nó còn được biết đến là ốc khổng lồ châu Phi.

nuôi ốc sên lấy nhớt hình ảnh 1

Ngành công nghiệp nuôi ốc sên lấy nhớt bùng nổ toàn cầu với trị giá ước tính lên tới 314 triệu đô la

Phátinisiri Thangkeaw, người nuôi ốc sên lấy nhớt cho biết: cô bắt đầu kinh doanh bằng cách mua ốc từ những người nông dân trồng lúa gần đó. Họ rất vui khi loại bỏ được sinh vật gây hại cho cây trồng này. Cô trả cho những nông dân ở đây khoảng 1 đô la cho một kg ốc. Hiện tại trang trại của cô có hơn 1.000 con ốc được khai thác nhớt.

Việc nuôi ốc sên lấy nhớt giúp nông dân Thái có thu nhập trung bình 940USD/tháng. Con số này gấp gần 5 lần mức lương tối thiểu hàng tháng của Thái Lan là 193USD.

Mỹ phẩm từ ốc sên đang là trào lưu làm đẹp rất được ưa chuộng

Quá trình thu hoạch chất nhớt từ ốc sên cũng rất nhân đạo. Chúng được nuôi thả trong môi trường hệt môi trường sống tự nhiên của loài này. Được cho ăn rau và ngũ cốc hữu cơ. Chúng cũng chỉ được lấy nhờn ba tuần một lần và còn được nghỉ không khai thác 4 tháng để đảm bảo khỏe mạnh.

Để lấy chất nhớt từ ốc, người ta sẽ đặt con ốc vào đĩa petri và bơm nước vào để kích thích tiết chất nhớt. Chất nhớt thô này sẽ được bán cho công ty Aden International Co., một doanh nghiệp có trụ sở tại Thái Lan. Công ty này sẽ chuyển chất nhớt thô thành dạng bột hoặc huyết thanh. Sau đó họ bán tiếp cho các công ty mỹ phẩm ở Hàn Quốc và Mỹ. Các sản phẩm mặt nạ làm đẹp của Hàn Quốc và Mỹ có chiết xuất từ nhớt ốc sên có giá có thể lên tới 300 đô la.

Nhớt ốc sên có chứa các thành phần như: glycoprotein; axit hyaluronic; axit glycolic có tác dụng kích thích collagen, làm chậm sự xuất hiện của nếp nhăn. Nó cũng giúp chữa lành mụn trứng cá và giảm mô sẹo.

Bài: Duyên Nguyễn
Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm