THE FACE: Kim Phương – Nữ kỵ sỹ của làng mẫu Việt

“Tuổi trẻ chỉ đến một lần. Phải mạnh dạn thử để sau này không hối hận đã để vụt mất cơ hội.” gương mặt trẻ Kim Phương chia sẻ.

Dừng chân ở top 13 Vietnam’s Next Top Model năm 2015, gia đình phản đối con đường người mẫu, vướng vào loạt rắc rối trong nhà chung, những thử thách đó có lẽ đã khiến người khác phải bỏ cuộc. Nhưng Kim Phương thì không. Cô vẫn bám trụ với nghề và đang từng bước giành lấy vị trí dẫn đầu trong cuộc đua của những người mẫu trẻ.

Đam mê với nghề bắt đầu từ những năm trung học

Hình ảnh về một người mẫu Kim Phương đã dần hình thành từ những ngày tôi còn ngồi trên ghế nhà trường. Các chương trình truyền hình, báo và tạp chí thời trang luôn khiến tôi cảm thấy thích thú. Chúng là những thứ đã giúp tôi nuôi dưỡng niềm đam mê với nghề. Tuy vậy, điều thật sự đẩy tôi ra khỏi vòng an toàn để thật sự dấn thân vào nghề mẫu lại chính là sự phản đối của gia đình. Việc không được ủng hộ càng khiến cho tôi quyết tâm hơn. Khiến tôi khao khát muốn khám phá tiềm lực bản thân hơn.

Fashion icon mà tôi yêu thích nhất – Victoria Beckham từng nói: “Nếu có người nói với tôi điều đó là không thể hoặc chưa từng có ai làm cả, tôi sẽ càng cảm thấy thích thú. Tại sao? Vì đó là cơ hội để bạn tìm ra cách mới để thực hiện điều mình muốn. Và còn chờ đợi gì nữa, cứ làm thôi”. “Tôi làm được” – đó là thứ tôi muốn chứng minh với gia đình trước tiên, sau đó là với chính mình.

Nếu biết trước kết quả không đậu, tôi vẫn sẽ đi thi Vietnam’s Next Top Model

Nếu không thử làm sao có thể biết được giới hạn bản thân ở đâu? Tuổi trẻ chỉ đến một lần, phải mạnh dạn thử để sau này không hối hận đã để vụt mất cơ hội. Vietnam’s Next Top Model là một bệ phóng vô cùng lý tưởng để trở thành một người mẫu chuyên nghiệp. Đó là môi trường để người mẫu cọ sát, có cơ hội tiếp xúc với các nhà thiết kế và nhãn hàng thời trang. Điều tôi cảm thấy quan trọng chưa hẳn là chuyện thắng hay thua. Mà là sau đó, hình ảnh của mình được đón nhận thế nào.

20170731 kim-phuong_0060

Xuất phát điểm là “tay ngang”, thì đã sao?

Không ít những người mẫu trẻ đã chọn rẽ ngang sự nghiệp. Bản thân tôi đã và đang học trong ngành hàng không. Lúc còn nhỏ, người lớn thường dặn chúng tôi phải học thật giỏi, bằng cấp thật cao thì tương lai mới xán lạn. Tôi lại không nghĩ thế. Máu liều của tôi cao lắm (cười lớn). Mình còn trẻ, không thể nào quẩn quanh chôn chân 4 năm trong mái trường đại học.

Thời điểm quyết định đi thi, cái tôi muốn là cho mình một cơ hội thử làm những điều khác biệt. Đến bây giờ nghĩ lại, tôi vẫn tự hào về quyết định khi đó. Hiện tại, tôi vẫn đang vừa học vừa tiếp tục theo nghề mẫu. Không có gì là không thể cả, chỉ do bản thân mình có dám thực hiện hay không mà thôi.

Kỷ niệm đáng nhớ nhất là lần đầu tiên sải bước trên sàn runway

Đó không chỉ là lần đầu tiên trên sàn runway mà còn đứng ở vị trí mở màn show diễn nữa. Nhà thiết kế Phương My tin tưởng trao cho tôi trọng trách. Khiến bản thân tôi lo sợ và vô cùng hồi hộp. Tôi nhớ khi ấy mặt mình cứng đơ. Lúc đi catwalk còn vấp đuôi váy, lúng túng không biết xử lý như thế nào. Lần ấy vừa là một kỷ niệm, vừa là một kinh nghiệm quý giá. Nó giúp tôi học cách đón nhận tất cả mọi thử thách. Và luôn nhắc mình rằng, “Chắc chắn mình làm được.”

Thời gian chập chững bước vào nghề cho đến hiện tại, Kim Phương luôn được rất nhiều nhà thiết kế ưu ái. Cái tôi cần ở hiện tại đó là trân trọng những gì đã có, học thêm những gì chưa có và tạo bước đệm cho một cú nhảy xa.

Độ tuổi 21 đối với một người mẫu không còn là trẻ nữa

Tại thị trường Việt Nam, độ tuổi 21 có thể còn được xem là trẻ và rất nhiều cơ hội. Nhưng suy nghĩ của tôi chưa bao giờ chỉ xoay quanh một thị trường nhỏ trong nước nhà. Bước ra thế giới, những người mẫu quốc tế đã bắt đầu làm việc từ khi 13, 14 tuổi. Ở cái tuổi đó, bố mẹ Việt vẫn đang giữ chặt con, chăm sóc nâng niu như chăm trứng. Vì vậy lúc nào tôi cũng nhắm đến mục tiêu thử sức ở các sàn diễn quốc tế và các kinh đô thời trang thế giới. Càng sớm càng tốt.

Cơ hội và thời gian không bao giờ đứng lại chờ ai cả. Tính chất của ngành công nghiệp thời trang là luôn luân chuyển, thay đổi không ngừng. Nếu bạn không biết kiên trì học hỏi và làm mới bản thân, bạn sẽ tụt hậu. 24 giờ một ngày của tôi chỉ xoay quanh việc học và đi làm. Sáng thức dậy là chạy ngay đến lớp, chiều tối nhận các shoot ảnh và show diễn. Hôm nào không có lịch trình, tôi lại chơi thể thao và tập luyện. Có những buổi mải miết quên cả thời gian. Ngày làm việc của tôi kết thúc vào lúc 5 giờ sáng. Cực thật đó, nhưng hạnh phúc vì đó là con đường mình đã chọn.

Trích đăng từ tạp chí Harper’s Bazaar Việt Nam số tháng 8/2017

Bài: Vân Anh

Ảnh: Ce Nguyễn.

Make up: Xi Quan Lê

Trang phục: Nguyễn Hoàng Tú

Xem thêm