Khoa học chứng minh: làm vườn cũng là thiền định

Với nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khoẻ, làm vườn được cho sẽ là kiểu thiền định mới được ưa chuộng.

Cuộc sống đầy toan tính khiến bạn thường xuyên stress và lo âu? Bạn thử thư giãn với yoga hoặc ngồi thiền, nhưng gặp khó khăn trong khâu ngồi yên và tĩnh tâm? Quả thật, việc ngồi thiền thật yên trong một khoảng thời gian dài không phải lúc nào cũng dễ dàng. Với những người ưa thích vận động và giao tiếp, điều đó chẳng khác gì “tra tấn”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khoa học vừa tìm ra phương pháp thiền định mới: làm vườn. Theo kết quả của nghiên cứu khoa học này, chăm sóc vườn tược cũng có tác dụng y như thiền định.  Tiến sĩ, nhà tâm lý học lâm sàng Carla Manly còn gọi làm vườn là kiểu “thiền định sinh động”. Ngoài ra, việc làm vườn còn mang lại nhiều lợi ích lớn lao hơn cho sức khỏe.

Làm vườn, kiểu thiền định sinh động

Làm vườn là liệu pháp thiền định

Bạn có biết, cây cỏ có thể lắng nghe và hiểu được ngôn ngữ của con người? Chuyện “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ” không còn là chuyện của văn học. Nhiều nghiên cứu cho thấy, cây cối hoa cỏ có những phản ứng đối đáp khi nhận được tín hiệu từ con người. Đó có lẽ là lý do mà nhiều người cho rằng, nếu thường xuyên trò chuyện cùng cây cỏ, chúng sẽ xanh tươi mướt mát hơn hẳn. Điều này dĩ nhiên mang lại lợi ích cho cả hai bên. Người trút bầu tâm sự cùng cây cũng vui vẻ, tích cực rõ rệt.

Làm vườn giúp giảm stress gấp bội lần

Làm vườn là liệu pháp thiền định

Ngày càng có nhiều người chọn thú vui điền viên để thư giãn đầu óc

Dành thời gian chăm sóc cây cỏ giúp tinh thần thư giãn. Sau những phút giây mệt nhọc làm việc, đổi gió một chút với hoa cỏ là ý tưởng không tồi.

Chăm sóc cây cối không chỉ là thú vui tao nhã mà còn giúp luyện tính tỉ mỉ. Nếu từng chăm bẵm cây cối, bạn hẳn nhớ cảm giác vui sướng khi chứng kiến thành quả của mình: Cây cao hơn một chút, bắt đầu thay lá, ra hoà đều là những giai đoạn quan trọng trong vòng đời. Hơn nữa, màu xanh lục có trên lá cây được cho là có tác dụng tích cực đối với thần kinh. Tông màu mát mẻ này đặc biệt phát huy tác dụng xoa dịu tinh thần vào mùa hè.

Bổ sung vitamin D cho cơ thể

Phơi nắng đúng cách khi làm vườn giúp cơ thể tổng hợp vitamin D tốt hơn

Vitamin D được chứng minh là có thể giúp điều tiết tâm tình, giảm khả năng mắc bệnh trầm cảm và âu lo. Đồng thời, vitamin D là khoáng chất cần thiết cho cơ thể giúp củng cố sức mạnh xương khớp, chống lại đau nhức cơ thể.

Cuộc sống bận rộn hẳn khiến bạn chẳng mấy khi nhớ được chuyện cân bằng dưỡng chất cho cơ thể. Cách bổ sung vitamin D phổ biến nhất thường là qua đường ăn uống. Thế nhưng, đừng quên rằng việc phơi nắng đúng cách cũng giúp tăng cường vitamin D hiệu quả.

Một nghiên cứu của Hiệp hội sức khoẻ quốc gia Ý chứng minh các hoạt động ngoài trời thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin ở người trưởng thành. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể vừa chăm cây cỏ, vừa chăm sóc bản thân chỉ bằng cách làm vườn.

LƯU Ý: Chỉ số tia UV dịu nhẹ nhất vào buổi sáng, trước 8 giờ. Lúc này là lúc bạn có thể phơi nắng lâu nhất để nạp vitamin D. Dĩ nhiên, đừng quên bôi kem chống nắng và đeo kính râm để bảo vệ cơ thể nhé.

>>> Xem thêm: KHOA HỌC ĐỀ NGHỊ HỘI CHỊ EM GẶP NHAU 2 LẦN/TUẦN ĐỂ XẢ STRESS HIỆU QUẢ

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm