KHIÊU VŨ VỚI ĐÀO: VŨ ĐIỆU SẮC MÀU CỦA LIÊU NGUYỄN HƯỚNG DƯƠNG

Tận mắt ngắm những bức tranh đầy tính trừu tượng, nhưng lại đậm hành động, của họa sỹ Liêu Nguyễn Hướng Dương vào ngày 31/8 sắp tới

Tác phẩm Khiêu vũ với Đào của hoạ sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương – Acrylic on canvas

Buổi triển lãm những tác phẩm trong BST Khiêu vũ với Đào của hoạ sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương sẽ chính thức bắt đầu vào ngày 31/8 tại Gallery Craig Thomas.

Những bức tranh hoa anh đào của Dương được cả họa sĩ và các nhà sưu tập trên khắp thế giới yêu thích. Nói về niềm đam mê của mình, Dương chia sẻ:

“Tôi không thấy chán khi vẽ hoa đào. Đây là một loài hoa tràn đầy sức sống và tôi muốn lưu giữ nguồn năng lượng đó”.

Trường phái hội hoạ hành động

Mức độ kiểm soát nhất quán trong những bức tranh là điều làm nên tên tuổi Liêu Nguyễn Hướng Dương trong suốt 15 năm. Phong cách làm việc của anh chịu ảnh hưởng bởi Jackson Pollock một tên tuổi lớn trong trường phái hội hoạ hành động.

Theo nhà phê bình nghệ thuật Harold Rosenberg, người hoạ sĩ còn là một người biểu diễn. Làn sóng cảm xúc tràn ngập mạnh mẽ dâng trào buộc họ phải sáng tạo. Quá trình này thường chỉ thoáng qua. Họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải vội vã nắm bắt động lực sáng tạo khi nó đến. Tấm canvas là nơi ghi lại những chuyển động tài năng của người nghệ sỹ.

Tác phẩm Khiêu vũ với Đào 6 của hoạ sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương

Người nhạc trưởng của những hạt màu

Các bức tranh của Dương thể hiện một quá trình lên kế hoạch cẩn thận. Dương từng nói: “Tôi kết hợp với nhiều màu sắc theo chủ đề đã được định sẵn trong đầu. Cách vẽ này đòi hỏi sự quyết đoán và khả năng sắp xếp bố cục. Ở đó, những hạt màu liên tục được rải ra trên mặt tranh.” Tranh của anh là sự pha trộn của trường phái trừu tượng và sự đặc tả tượng hình. Điều làm cho Dương khác biệt chính là sự kết hợp giữa tính tự phát thuần túy và sự tuân thủ kỹ thuật truyền thống.

Khiêu vũ với Đào

Tác phẩm Sóng của hoạ sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương

Nguồn cảm hứng vô tận cho sự sáng tạo của anh là vẻ đẹp của thiên nhiên. Vẻ đẹp của những loài hoa trở nên rõ nét dưới nét cọ của anh. Là người gốc Trà Vinh, Dương đã lớn lên với bảng màu phong phú. Anh đã tìm thấy nguồn cảm hứng cho những bức tranh Sóng của mình trong chuyến thăm bãi biển Phan Rí. Chuyến đi gần đây đến vùng núi Pakistan cũng đã khiến anh vẽ lên những bức tranh  với màu sắc và kỹ thuật mới mẻ.

Tác phẩm Mùa thu Pakistan của hoạ sĩ Liêu Nguyễn Hướng Dương

Những tác phẩm của Dương nổi bật lên và khác biệt so với nền nghệ thuật đương đại Việt Nam. Chúng mang một âm hưởng thu hút khán giả. Ở đó có nét bình yên và đôi chút lười biếng của người hoạ sĩ. Vòng xoáy sắc của Dương liên tục cuốn lấy khán giả vào một thế giới chông chênh đầy trừu tượng.

Địa chỉ cho bạn

Craig Thomas Gallery: Số 27i Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Quận 1, Tp.HCM

>>>Xem thêm: Triển lãm tranh, tượng mùa xuân 2019 tại Hà Nội

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm