9 con số ấn tượng về khăn lụa Hermès có lẽ bạn chưa biết

Giá trị đặc biệt của khăn Hermès chính là từ quá trình tạo tác đầy công phu. Những thông tin dưới đây phần nào lý giải vì sao nhiều phụ nữ sẵn sàng chi bạo để sở hữu và thể hiện đẳng cấp cùng chiếc khăn của Hermès

Tuy những chiếc túi xách Birkin hay Kelly được xem là sản phẩm nổi tiếng nhất của Hermès, chúng lại không phải là sản phẩm bán chạy nhất. Best-seller của nhà mốt Pháp thực chất là chiếc khăn lụa tơ tằm Hermès Carré. Sau đây là những điều kỳ lạ có lẽ bạn chưa biết về chiếc khăn lụa này.

1. 1937, năm khai sinh chiếc khăn lụa tơ tằm Hermès

Chiếc khăn lụa đầu tiên của thương hiệu Pháp ra đời 100 năm sau khi thương hiệu thành lập. Nó là tác phẩm của Robert Dumas, con rể của ông Emile-Maurice Hermès, cháu trai nhà sáng lập Thierry Hermès. Lúc này, lụa tơ tằm còn là một chất liệu mới mẻ và ngoại lai ở Pháp. Do đó, chiếc khăn này ngay lập tức khác biệt khi so sánh với khăn len hay khăn cotton thịnh hành ở châu Âu thời điểm bấy giờ.

“Lúc khăn lụa Hermès ra mắt, khăn là phụ kiện dành riêng cho đàn ông trong quân đội. Quân nhân dùng khăn bằng cotton. Còn phụ nữ không quàng khăn. Khi Hermès thiết kế khăn lụa tơ tằm cho phụ nữ, nó được xem là một sản phẩm avant garde”, theo giám đốc văn hóa Hermès Menehoud de Bazelaire.

Mẫu khăn lụa đầu tiên của Hermès, mang tên Jeu des Onimbus et Dames Blanches. Thiết kế được tái thực hiện nhiều lần, vào các năm 1937, 1987, 2007 và 2010. Charlize Theron đeo mẫu năm 2007. Ảnh: Carré de Paris

Tuy nhiên để làm nên những mẫu thiết kế lạ mắt và đa dạng, các thành viên gia tộc không ngại ngần chiêu mộ tài năng khắp thế giới.

Ngày nay, những mẫu khăn lụa này được thiết kế bởi rất nhiều nhân vật khác nhau. Có người là họa sỹ nổi tiếng. Cũng có người là một nghệ sỹ thầm lặng, ví dụ như Kermit Oliver. Ông là một…nhân viên bưu điện của Cục Bưu chính Hoa Kỳ! Và Kermit Oliver cũng là nghệ sỹ người Mỹ duy nhất từng thiết kế khăn cho Hermès, không chỉ một lần mà đến 16 lần.

2. 90 x 90

Đệ nhất phu nhân nước Mỹ Jackie Onassis Kennedy và chiếc khăn Hermès Carré Astrologie quấn đầu.Ảnh: United States Post Archive. Phải: Một mẫu màu của khăn Hermès Astrologie. Ảnh: Carré de Paris

Con số này là kích cỡ nguyên thủy của chiếc khăn lụa tơ tằm đầu tiên từ thương hiệu Pháp. Dù vậy ngày nay thì thư viện khăn lụa Hermès đã đa dạng hơn rất nhiều. Các kích cỡ hiện tại bao gồm:

  • 20cm (nano)
  • 40cm (dạng pocket square cho túi áo tuxedo của các quý ông)
  • 70cm (coeur bandana, kích cỡ phù hợp làm khăn cài đầu)
  • 90cm (carré, kích cỡ nguyên thủy)
  • 140 (cỡ đại)

Bên cạnh kích thước vuông vắn truyền thống, Hermès còn có loại khăn Twilly hình chữ nhật phù hợp để cột cổ, làm băng đô cài đầu hoặc quấn quai túi xách. Chúng có các kích cỡ là Twilly, Maxi Twilly Slim và Maxi Twilly Cut.

3. 18 tháng để hoàn thiện

Hermes

Để làm nên một chiếc khăn lụa tơ tằm Hermès mất một thời gian rất lâu. Trung bình, nhà mốt ra mắt 12 mẫu thiết kế mới một năm. Một mẫu thiết kế cần khoảng 18 tháng để hoàn thiện.

4. 27 màu

Công đoạn lâu nhất trong quá trình thiết kế khăn lụa chính là khâu chọn màu sắc cho thiết kế. Trung bình, một mẫu khăn Hermès có khoảng 27 màu khác nhau.

Các mẫu khăn đều được in với kỹ thuật kéo lưới lụa (silk screen printing) tại xưởng thủ công của Hermès. Mỗi lớp màu được in tách biệt, chờ khô rồi mới in lớp màu kế tiếp. Và mỗi lớp màu cũng cần một tấm lưới được khắc chuyên biệt. Chính những tấm lưới này mất khoảng 750 tiếng đồng hồ để khắc.

Do đó đôi khi một chiếc khăn sẽ cần 6 tháng để hoàn tất in ấn. Sau khi được in xong, chúng sẽ được cuốn biên tay.

5. 250 kén tằm

Để làm nên một chiếc khăn lụa tơ tằm sẽ cần khoảng 250 kén tằm, trên trung bình.

6. 450,000 mét

Đây là tổng chiều dài của lượng sợi tơ tằm cần để dệt nên 1000 chiếc khăn lụa Hermès – và cũng là khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

7. Năm 1959

Ảnh: Carré de Paris

Do được làm bởi lụa tơ tằm, một trong những chất liệu cứng cáp và dẻo dai nhất có thể tìm thấy trong tự nhiên, nên chiếc khăn lụa Hermès Carré đặc biệt chắc chắn.

Năm 1959, nữ minh tinh và con dâu hoàng gia Monaco Grace Kelly, khi bị gãy tay nhưng vẫn phải tham gia dạ tiệc trên du thuyền, đã dùng khăn lụa Hermès làm chiếc đai treo tay thật thời thượng. Mẫu khăn công nương sử dụng là Deo Juvante Monaco Hermès Carré, với thiết kế lấy cảm hứng từ gia huy của gia tộc Grimaldi trị vì Monaco.

8. Năm 2022

Ảnh: Hermès

Năm 2022 là lần đầu tiên Hermès có khăn lụa tơ tằm in hai mặt. Thông thường, khăn chỉ được in một mặt và điều này có thể giới hạn cách sử dụng tấm khăn. Nhưng hãng đã thiết kế nên quy trình mới để có thể in cả hai mặt trên chiếc khăn Tigre Royal Double Face (ảnh trên). Mua một chiếc khăn, bạn dường như sẽ sở hữu hai thiết kế khác nhau. Thật hời!

9. 25 giây

Người ta ước tính rằng cứ khoảng 25 giây lại có một chiếc khăn lụa tơ tằm Hermès được bán ra. Do đó nó thực xứng đáng với vị thế sản phẩm bán chạy nhất từ Hermès.

Trích dẫn NPR, Carre de Paris
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm