Khám phá quy trình ra đời của một chiếc áo sơmi “Bespoke” đắt giá

Bazaar sẽ đưa bạn đến với cuộc hành trình của những chiếc áo sơmi đặt may riêng (bespoke) sang trọng tại lãnh địa thời trang London.

Emma Willis là một trong những người chuyên may đo áo sơ mi Bespoke từ năm 1989. Cửa hàng đầu tiên của cô ra đời trên phố Jermyn, London năm 1999. Bespoke là thuật ngữ quen thuộc để chỉ những đơn hàng đặt riêng, đây luôn là những món hàng xa xỉ được các tín đồ thời trang săn đón.

emma-willis-london-fashion-label-A

Các sản phẩm áo sơmi bespoke của Emma Willis luôn đạt đủ tiêu chuẩn của Anh về nút ngọc trai đến từng đường may mũi chỉ

Sau khi khám phá quy trình ra đời của nhứng chiếc áo sơmi bespoke qua tay nghề may đo thủ công của những ngừoi thợ lành nghề nhất bạn sẽ hoàn toàn hiểu được tại sao những chiếc áo này lại có giá thành cao ngất ngưỡng.

The Emma Willis factory in Gloucester.

Xưởng sản xuất

Emma chuyển xưởng may của mình đến Bearland vào năm 2013. Ngoài áo sơ mi, Willis làm sản xuất các sản phẩm cao cấp khác như đồ ngủ, quần soóc võ sĩ quyền Anh, vải dệt kim, và vớ tại nhà máy.

-1x-1-2

Phòng vải

Một nhân viên đang thực hiện công đoạn cắt may một chiếc áo đặt hàng riêng trên phần vải tại nhà máy. Willis vẫn cho rằng việc sử dụng các loại vải siêu cao cấp, chẳng hạn như cotton Thụy Sĩ trong hình sẽ cho phép một quá trình cắt thời gian hiệu quả và không bị lỗi hơn.

Manufacturing At Emma Willis Bespoke Shirt Factory As Digital Luxury Goods Sales Are Forecast To Rise about 9% A Year

Vẽ mẫu

Người thợ đang dùng phấn vẽ  mẫu trên phần vải để chuẩn bị cho công đoạn tiếp theo.

-1x-1-4

Cắt vải

Toàn bộ công đoạn cắt được thực hiện thủ công để đảm bảo các phép đo chính xác. Sau đó, từng phần vải được ráp lại với nhau bằng cách khâu lược bằng 18 mũi, mỗi mũi dài 1 inch (~ 2,54 cm). Điều này được thực hiện rất gọn gàng và những đường nối vô cùng thẩm mỹ, mạnh mẽ.

Kiểm tra độ chính xác

Người thợ đang sử dụng một con dao cố định để cắt phần lót cổ áo. Phần cổ được tay tỉa bằng tay trước khi may để đảm bảo sự sắc sảo của sản phẩm.

Employees sit behind sewing machines at the Emma Willis factory in Gloucester.

Phòng may

Đây là nơi những người thợ may giỏi nhất của xưởng thực hiện những công đoạn quan trọng của mình. Cô Emma Willis đã tốn một thời gian dài để tập hợp một đội ngũ thợ thủ công lành nghề như hiện nay.

Tỉ mỉ trong từng chi tiết

Một nhân viên đang tập trung vào thành phẩm trên tay. Triết lý của Willis và đội ngũ của cô là chú ý đến chi tiết và chất lượng lớn hơn tốc độ. Mỗi thợ may có thể thực hiện 5 chiếc áo ready-to-wear hoặc bespoke trong một ngày.

Đính nhãn áo

Chiếc mác “Emma Willis” đang được đính vào phía trong cổ áo.

Manufacturing At Emma Willis Bespoke Shirt Factory As Digital Luxury Goods Sales Are Forecast To Rise about 9% A Year

Những công đoạn cuối cùng…

Những đường cuối được bổ sung để hoàn thiện chiếc áo.

Kiểm tra thành phẩm

Emma Willis (phải) đang kiểm tra một chiếc áo vừa hoàn thành cùng với người thợ của mình. Cô có mặt ở nhà máy 2 ngày/tuần để giám sát mọi quy trình, từ thiết kế, cắt may đến đảm bảo chất lượng của tất cả những chiếc áo theo đơn hàng.

Dấu ấn cá nhân

Đối với những đơn hàng Bespoke thì việc chủ nhân của chiếc áo yêu cầu để lại những dấu ấn riêng của mình là một việc rất bình thường. Đó là câu trả lời cho những chữ ký cá nhân, logo xuất hiện đầy tinh tế trên những chiếc áo.

An employee stitches a shirt at the Emma Willis factory in Gloucester.

Hoàn thành sản phẩm

Giờ thì đến dấu ấn riêng của thương hiệu Emma Willis được thổi hồn vào thành phẩm với những chiếc cúc ngọc trai được đính vào chiếc áo để hoàn thiện.-1x-1-13

An employee irons a finished shirt at the Emma Willis factory in Gloucester.

Cài khuy và là áo

Quy trình không dừng lại ở việc sản xuất một chiếc áo mà còn nhiều những công đoạn sau đó để ra đời thành phẩm một cách chỉnh chu và hoản mỹ.

A white finished shirt at the Emma Willis factory in Gloucester.

Hoàn thiện bao bì

Những chiếc áo của Emma Willis đều được gói trong một chiếc hộp sang trọng có gắn ruy băng của thương hiệu.

Emma Willis at the Emma Willis factory in Gloucester.

Emma Willis vừa được đề cử vào vòng chung kết cho Giải thưởng Draper năm 2015, Top 5 nhà may áo sơmi bespoke trên thế giới theo Evening Standard. Thêm vào đó, cô còn được đề cử cho tạp chí GQ Style với Giải thưởng “Nhà may áo sơmi bespoke tốt nhất London”.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm