Khám phá nước hoa mang hương thơm từ nhân vật trong sách

Nước hoa lấy cảm hứng từ diễn viên, ca sỹ đã có nhiều, nhưng lấy cảm hứng từ nhân vật hư cấu thì quả là lạ. Người bạn của tôi đã dám thực hiện bộ sưu tập nước hoa từ những ám ảnh trong văn học như thế!

Năm ngoái, tôi có dịp đọc một tiểu thuyết kinh dị mang tên Mùi hương của tác giả Patrick Süskind. Nhân vật chính trong truyện là tên tội phạm Jean-Baptise Grenouille, một kẻ bị chính mẹ ruột bỏ rơi ngay từ nhỏ. Bởi vóc dáng kỳ dị và những tư tưởng bệnh hoạn, hắn bị mọi người tránh xa nhưng lại có một biệt tài kỳ lạ là có thể nhận biết, phân biệt và ghi nhớ các mùi hương. Nhờ khả năng khứu giác độc đáo này, hắn bắt tay với giới sản xuất nước hoa. Tưởng đâu cuộc đời hắn sẽ vương giả nhờ công việc hái ra tiền nhưng Jean-Baptise lại tìm kiếm một cảm giác khác. Hắn muốn chế tạo loại nước hoa gợi tình vô song từ mùi của những trinh nữ mơn mởn, và thế là tên tội đồ đã ra tay sát hại các cô gái để thực hiện tham vọng…

Không rõ người bạn của tôi có lấy cảm hứng từ quyển tiểu thuyết trinh thám này hay không mà ấp ủ dự định ra mắt bộ sưu tập hương thơm lấy cảm hứng từ nhân vật trong sách. Tất nhiên, cô bạn mộng mơ của tôi không có ý định chọn đối tượng trinh nữ như tên tội phạm kể trên, mà là những nhân vật nổi tiếng hơn rất nhiều, “thơ” hơn rất nhiều. Đó là Midori, Naoko (hai nhân vật nữ chính trong quyển truyện nổi tiếng Rừng Na Uy), Jane Eyre (nhân vật chính trong tiểu thuyết cùng tên của văn sĩ Charlotte Brontë, một trong những tác phẩm ảnh hưởng sâu sắc tới nền văn học Anh), Humbert (nhân vật nam chính trong tiểu thuyết Lolita). Những cái tên ám ảnh dân mọt sách và có lẽ nhiều người trong số họ sẽ muốn sở hữu mùi hương gợi cảm giác ám ảnh về nhân vật mà họ đã yêu mến chăng? Đây đúng là một ý tưởng táo bạo và ban đầu tôi nghĩ cô bạn của mình quá… viển vông! Trong thời đại mà người ta mua nước hoa vì thú vui sưu tầm hay vì chính tên tuổi lẫy lừng của những nhà sản xuất nước hoa trứ danh, mấy ai muốn sở hữu mùi hương made-in-Vietnam từ những nhân vật giả tưởng, từ những cảm xúc rung động ở mỗi cá nhân (thứ cảm xúc này, có lẽ đang bị lãng quên ở thời đại fast food công nghiệp hóa)?

Ấy vậy mà cô bạn tôi vẫn quyết tâm làm, cho ra hẳn bộ sưu tập 4 mùi hương như dự định, lại còn tìm cách thiết kế lọ, nhãn sao cho gợi cảm giác thật gần với 4 nhân vật giả tưởng trong những câu chuyện văn học trên. Cô trân trọng gọi những “nàng thơ” tinh thần này là “The Reading Scents”.

Bạn mời tôi đến boutique sách nho nhỏ của cô, Book Nest, để là người đầu tiên khám phá những hương thơm thoát thai từ trang sách. Ngồi trong cái tiệm be bé ngai ngái mùi sách cũ, bạn mang ra bộ sưu tập The Reading Scents. Này là lọ Eau de toilette M. tượng trưng cho cô nàng Midori vui vẻ, lạc quan, ngọt ngào với thiết kế chai màu xanh ve chai phóng khoáng, trên cổ chai còn điệu đà đeo một chiếc dây chuyền bạc khắc ký tự M cầu kỳ. Bạn tiết lộ mùi hương của Midori trong tâm khảm của bạn đầy tươi mát, pha chút thơ ngây được trích từ hoa mimossa, nhũ hương, da thuộc, rong biển, hổ phách và hoắc hương.

nuochoa_midori(1)

Kia là Eau de parfum Miss Eyre mang hoài niệm về Jane Eyre, cô gái kiên cường vật lộn với số mệnh phũ phàng để tự khẳng định chính mình và bảo vệ phẩm giá. Lọ nước hoa màu trắng ngà, trang trí tranh vẽ chân dung Jane Eyre trên bìa sách của cuốn tiểu thuyết. Một thiết kế thông minh mà ngay khi cầm, tôi đã phải thốt lên “một phong vị Anh cổ điển không thể lầm lẫn”. Cam bergamot, vanila, rêu sồi, sồi trắng đã được chắt lọc tỷ lệ để mang vào lọ nước hoa này. Tôi còn được biết người chọn nhân vật Jane Eyre đồng thời tham gia pha chế thành phần lọ nước hoa này chính là cây bút thời trang Trác Thúy Miêu bởi chị tìm thấy chính mình thưở thiếu thời ở Jane Eyre.

Miss_Eyre4

Nếu như mê mẩn Rừng Na Uy, chắc hẳn bạn cũng nhận ra tác giả xây dựng cốt truyện từ hoài niệm về Naoko, cô gái đa sầu đa cảm, phức tạp và u buồn. Thì đây, bạn của tôi đã tạo ra một Naoko đúng như thế, mùi hương eau de toilette ngai ngái, cổ điển như được ấp ủ lâu năm từ giọt hương gỗ thông, hổ phách, khói gỗ, thủy tiên trong lọ màu đỏ nâu. Bạn tôi không dán cho mùi hương này một cái nhãn nào, cũng chẳng có chi tiết trang trí nào, cứ mộc mạc như thế, mờ mờ hư ảo như thế với lời giải thích đơn giản: “bởi đó chính là hiện thân khó hiểu của Naoko”.

naoko-1024x682

Lọ nước hoa cuối cùng trong bộ sưu tập Dr. Humbert là loại dành cho nam giới và unisex. Nhưng người đàn ông này cũng có phần tính nữ khá lớn trong người và bị dằn xé bởi dục vọng như nhân vật Humbert của Lolita. Để “miêu tả” Humbert, bạn tôi sử dụng hoa huệ, thuốc lá, da thuộc, vanila, xạ hương, coumarin để có mùi thơm tương đối mạnh nhưng phảng phất cảm giác ngọt dành cho týp đàn ông tương tự hay cho những cô gái phảng phất nam tính trong người. Một lọ nước hoa có thiết kế gợi nhớ về chai rượu nhỏ mà đàn ông Nga hay bỏ trong người để làm nóng mình trước thời tiết mùa đông giá rét xứ bạch dương.

 nuochoa_dr_humbert-1024x883

Người bạn của tôi mở hiệu sách Book Nest dường như đi ngược với xu thế phát triển của thời đại và cho ra mắt bộ sưu tập nước hoa này cũng xuất phát từ tiềm thức bị lãng quên như thế. Trong lúc mọi thứ đều phải nhanh và digital hóa, những cảm xúc này vẫn có người bảo tồn, không bạo phát bạo tàn mà âm ỉ nhưng dai dẳng và chạm đến trái tim. Nếu bạn thuộc tuýp bookanista, chắc bạn cũng muốn ngửi thử các hương thơm này có giống như nhân vật mà bấy lâu nay vẫn ám ảnh tâm trí. Còn nếu không, hãy cứ đến trải nghiệm như một kẻ yêu hương thơm lạ và tò mò muốn biết The reading scents có mùi thế nào. Nếu rủng rỉnh, bạn có thể sở hữu lọ to với thiết kế được đầu tư khá chỉn chu như tôi mô tả. Còn nếu không, chủ nhân cũng có lọ 15ml với giá mềm mại vô cùng cho những người chung tình yêu với văn chương, sách vở.

Coco Thủy – Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm