Việc bà chủ Miss Universe đệ đơn xin phá sản ảnh hưởng gì đến cuộc thi?

Chỉ một năm sau khi mua lại thương hiệu Miss Universe và chỉ một tuần trước khi cuộc thi quốc tế năm 2023 diễn ra, công ty JKN Global đã đệ đơn xin phá sản. Dẫu vậy, cuộc thi vẫn tuyên bố sẽ tiếp tục được tổ chức như bình thường.

Nữ tỉ phú Anne Jakrajutatip (mặc áo dài) trong chuyến đi đến Việt Nam

Theo thông báo chính thức từ tổ chức Miss Universe quốc tế, JKN Global – công ty chủ quản và sở hữu thương hiệu – vừa đệ đơn xin phá sản, hay nói đúng hơn là cải tổ thương hiệu. Đề nghị của tập đoàn đã được chấp thuận bởi tòa án Thái Lan.

Dù đối mặt với khó khăn tài chính, đại diện JKN Global tin tưởng rằng công ty vẫn có thể mang lại những trải nghiệm giải trí hàng đầu và vẫn bảo toàn hoạt động cho thương hiệu Miss Universe.

Tình hình kinh tế thế giới ảm đạm ảnh hưởng tới kinh doanh của JKN Global

Tập đoàn JKN Global mua lại tổ chức Miss Universe thế giới vào năm 2022, với mức giá “khủng” là 20 triệu đô-la Mỹ. Để chi trả, tập đoàn phải vay một phần tiền và hứa sẽ hoàn trả món nợ 12 triệu đô-la Mỹ này vào ngày 1/9/2023. Tuy nhiên, JKN Global đã không thể hoàn trả món nợ đúng thời hạn. Do đó, tập đoàn sở hữu thương hiệu Miss Universe đã phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản trong tháng 11/2023.

Trong buổi họp báo, bà Anne Jakrajutatip, người đứng đầu JKN Global, chia sẻ rằng tình hình thị trường nhiều trở ngại, bao gồm vấn đề lạm phát và tỉ suất cho vay cao, đã khiến tập đoàn rơi vào khó khăn tài chính.

Việc đệ đơn xin phá sản không có nghĩa là tập đoàn sẽ đóng cửa và ngừng hoạt động, mà là một giải pháp tài chính giúp các công ty đối phó với những vụ vỡ nợ. Đơn cử như những công ty thuộc quản lý của ông Donald Trump, người từng sở hữu thương hiệu Miss Universe, đã nhiều lần tuyên bố phá sản chỉ để xù nợ!

Theo JKN Global, tập đoàn mong muốn sẽ có thời gian để tái cấu trúc nợ nần và kéo dài thời gian trả nợ.

Chuyện gì sẽ xảy ra với cuộc thi Miss Universe khi tập đoàn sở hữu xin bảo hộ phá sản?

Do thông tin này được tuyên bố chỉ một tuần trước khi cuộc thi quốc tế năm 2023 được tổ chức ở El Salvador, nhiều người lo lắng cho số phận của các thí sinh – đặc biệt là Bùi Quỳnh Hoa đại diện Việt Nam.

Dẫu vậy, bà Anne Jakrajutatip trấn an tinh thần của người hâm mộ và khẳng định cuộc thi sẽ vẫn diễn ra như đã lên kế hoạch. Các thí sinh sẽ vẫn tụ hội về El Salvador cho chuỗi sự kiện bắt đầu từ 18/11. “Di sản Miss Universe sẽ vẫn được tập đoàn JKN Global thừa kế và tiếp nối theo lộ trình đã được vạch ra”.

Tập đoàn từng lên kế hoạch sẽ ra mắt nhiều sản phẩm mở rộng bên ngoài việc phát sóng cuộc thi nguyên bản, ví dụ bán các sản phẩm mang thương hiệu Miss Universe, gói spa và làm đẹp, hay các dự án du lịch đi kèm. Việc phát triển sẽ giúp mở rộng vũ trụ Miss Universe cũng như tăng nhiều nguồn thu. Tập đoàn cho biết vẫn đang triển khai các dự án này như đã định.

>>> XEM THÊM: ANNE JAKRAJUTATIP, NỮ CƯỜNG Á CHÂU ĐẦU TIÊN SỞ HỮU THƯƠNG HIỆU MISS UNIVERSE

Trích dẫn CNN, JKN
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm