Iris Van Herpen Haute Couture Thu Đông 2021 biến thời trang cao cấp thành đồ đi nhảy dù

Kết hợp cùng quán quân skydiving Domitille Kiger, Iris Van Herpen tìm cách phá vỡ những định kiến trong thời trang cao cấp (haute couture) qua BST mới, gọi là Earth Rise

Previous Next

Iris Van Herpen tiếp tục chọn cách giới thiệu bộ sưu tập mùa Thu Đông 2021 qua nền tảng dạng số, thay vì trên sàn catwalk. Lựa chọn của cô không hề sai. Vì video trình làng bộ sưu tập Earth Rise của cô không thể được tái hiện trên sàn diễn thời trang. Và nó cho thấy một suy nghĩ cấp tiến, mới lạ trong việc thực hiện thời trang cao cấp.

Iris Van Herpen đã quay hai video riêng biệt cho bộ sưu tập. Một phần được quay tại rặng núi Dolomites – một phần của dãy Alps – ở Ý. Phần còn lại cho thấy quán quân của bộ môn nhảy dù tự do, Domitille Kiger, mặc chiến đầm cuối cùng bộ sưu tập, đang múa trên không trung đầy ngoạn mục.

Màn bắt tay của hai người phụ nữ này đánh dấu một cột mốc đỉnh cao trong sự nghiệp của họ. Đối với Domitille Kiger, đó là lần đầu tiên trang điểm kỹ càng, mặc thời trang cao cấp để nhảy dù. Đối với Iris Van Herpen, đó là được thử nghiệm thời trang cao cấp ở những khía cạnh mới không thể đạt được đơn thuần trên mặt đất.

Iris Van Herpen Haute Couture Thu Đông 2021 biến thời trang cao cấp thành đồ đi nhảy dù

Iris Van Herpen thử thách bản thân trong BST Haute Couture Thu Đông 2021

Từ khi lập nghiệp cho đến bây giờ, Iris Van Herpen luôn tự hỏi: Thời trang cao cấp là gì, và nó có thể vượt qua những giới hạn nào. Vì vậy mà cô không đi theo đường hướng của những nhà mốt haute couture khác. Trang phục của cô được làm từ chất liệu mới lạ, sử dụng công nghệ kỹ thuật tân tiến, không tập trung vào cái đẹp cổ điển thường được tôn vinh.

Việc bắt tay cùng quán quân bộ môn nhảy dù tự do Domitille Kiger có thể xem như một bước tiến mới của Iris Van Herpen trong việc mở rộng biên giới của thời trang cao cấp. Lần đầu tiên, trang phục haute couture được kết hợp cùng bộ môn nhảy dù tự do skydiving. Iris Van Herpen tự thử thách bản thân để kết hợp sự tinh tế của thời trang may đo, cùng chất lượng cao cấp, đảm bảo trang phục không bị hỏng hóc khi nhảy dù.

Chiếc đầm haute couture có thể mặc để đi nhảy dù

“Thế giới của Kiger thật sự khiến tôi phải suy nghĩ khác về cách thiết kế chiếc đầm. Lực hấp dẫn của trái đất, đối với cô ấy, có tác động khác với trang phục được diện chủ yếu trên mặt đất. Chiếc đầm phải kéo dài phom dáng của cô ấy, những chi tiết thêu đính không bị rách tiếp xúc với gió phần phật”, Iris Van Herpen chia sẻ cùng WWD.

Được biết, chính Domitille Kiger đã có nhiều chia sẻ cùng Iris Van Herpen trong giai đoạn thiết kế thời trang. Cô đóng góp ý kiến về hình dáng của chiếc đầm (không thể quá dài), về phom dáng sử dụng (cần suy nghĩ về lượng vải vóc sử dụng, vì vải sẽ làm thay đổi chiều hướng rơi của người nhảy dù), và những chi tiết thêu đính (không được rườm rà vì sẽ làm vướng víu chân tay khi mở dù). “Thật vui là tôi được tham gia vào giai đoạn lên ý tưởng và thực hiện trang phục”, Domitille Kiger nói cùng WWD.

Hai người phụ nữ này cuối cùng quyết định lựa chọn mẫu đầm ôm dáng làm bằng neoprene, một chất liệu thường được sử dụng trong thời trang lặn biển. Neoprene không dễ rách khi đối mặt với cơn rơi tự do ở vận tốc 300km/giờ. Các chi tiết thêu đính bằng tay làm từ nhựa tái chế từ rác thải biển, được cung cấp bởi hiệp hội phi lợi nhuận chuyên xử lý rác thải nhựa biển Parley for the Oceans. Các hạt sequin nhựa được đính bằng tay không hề bị rách hay rơi mất trong quá trình nhảy dù, và phấp phới trong gió tuyệt đẹp theo những động tác múa của Domitille Kiger.

Iris Van Herpen cảm tạ đất mẹ qua BST Thu Đông 2021

Iris Van Herpen Haute Couture Thu Đông 2021 biến thời trang cao cấp thành đồ đi nhảy dù

BST Iris Van Herpen Haute Couture Thu Đông 2021 được đặt tên là Earth Rise: có nghĩa là Trái đất trỗi dậy. Cái tên này nói nhiều về suy nghĩ của nhà thiết kế, rằng chúng ta cần bảo vệ thiên nhiên và môi trường, cần nhìn nhận sâu sắc hơn về những ảnh hưởng của con người đối với địa cầu.

“Suy nghĩ rằng con người là sinh vật quan trọng nhất hành tinh này đã quá cũ kỹ. Tôi biết có nhiều người vẫn giữ định kiến này. Nhưng khi bạn nhìn vào Trái đất từ không trung, bạn sẽ thấy chúng ta không có bất kỳ biên giới nào, lằn ranh nào. Sự sống của vạn vật là bình đẳng và cần thiết”, cô nói.

>>> Xem thêm: IRIS VAN HERPEN HAUTE COUTURE XUÂN HÈ 2021: THIẾT KẾ CAO CẤP BẰNG CHẤT LIỆU TÁI CHẾ

Theo WWD. Ảnh: Iris Van Herpen
Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm