Instagram chặn dấu hashtag dành cho phụ nữ đẫy đà

Instagram đang làm dậy sóng những phụ nữ sở hữu thân hình curvy vì thông báo mới. Bạn có đồng ý với mạng xã hội này với luật đăng ảnh vừa phát hành của họ?

Cư dân mạng trong những ngày gần đây đang rộn rịp với thông tin Instagram, mạng xã hội hình ảnh lớn trên toàn thế giới, vừa cấm dấu hashtag #curvy. Trong tiếng Anh, “curvy” vốn là một tính từ dùng để chỉ những chị em phụ nữ có thân hình đẫy đà và họ tự hào vì những đường cong cơ thể đầy đặn của mình. Nếu bạn muốn thể hiện sự tự tin với thân hình của mình qua hashtag #curvy trên Instagram, thì nay bạn sẽ nhận được thông báo lỗi “Sorry, this page isn’t available” (Rất tiếc, trang này không còn tồn tại).

Hành động này của Instagram đã nhận nhiều phản hồi không hài lòng từ phía người dùng. Họ cho rằng Instagram đã cấm một từ vựng mang ý nghĩa tích cực để nói về thân hình phụ nữ như “curvy”, trong bối cảnh phụ nữ ngày nay liên tục phải chịu áp lực ép cân và mất tự tin vào vóc dáng đẫy đà của mình. Trong khi đó, những phụ nữ mạnh mẽ tự tin vào thân hình của mình như người mẫu ngoại cỡ nổi tiếng Ashley Graham cũng từng dùng hashtag #curvy trong một bức ảnh cô đăng trước đây trên tài khoản cá nhân Instagram.

Trả lời trang tin Buzzfeed, đại diện Instagram cho hay họ đã chặn dấu hashtag này vì nó thường xuyên được dùng để chia sẻ hình ảnh và đoạn phim “chứa nội dung khoe da thịt”, vi phạm các nguyên tắc cộng đồng của Instagram.

Lý do đưa ra có vẻ chưa đủ thuyết phục với cộng đồng mạng. Cụ thể, trang PopSugar cho rằng nếu hashtag #curvy bị chặn vì lý do “khoe da thịt” thì những hashtag như #skinny, #thin, và còn nhiều từ ngữ tiêu cực khác để nói về thân hình người phụ nữ cũng nên chịu chung số phận, thay vì chúng vẫn xuất hiện nhan nhản như hiện nay. Thực tế cho thấy các mạng xã hội cần có cách tiếp cận khác, tinh tế hơn trước vấn đề ảnh nude. Họ nên phân biệt được đâu là hình ảnh mang tính chất cổ động tích cực, đâu là các nội dung khiêu dâm, gợi dục, hay tiêu cực hơn là dùng để hạ thấp hình thể người khác.

Bạn nghĩ sao về quyết định mới này của Instagram? Hãy cho chúng tôi biết sau khi xem xong một số phong cách thời trang ấn tượng dành cho phụ nữ có thân hình “curvy” nhé!

Screen shot 2015-07-20 at 3.04.25 PM V63_SOLVE-SUNDSBO_07-775x1024 main.original.585x0

Bazaar Việt Nam – Theo: WhoWhatWear.com. Chuyển ngữ: Trung Nguyễn

Xem thêm