Hubert de Givenchy – cha đẻ của Givenchy đã qua đời ở tuổi 91

Nhà thiết kế huyền thoại Hubert de Givenchy – người sáng lập nhà mốt Givenchy và là cha đẻ của chiếc đầm đen nổi tiếng LBD đã qua đời ở tuổi 91

Trước khi sáng lập thương hiệu thời trang mang tên mình vào năm 1952; cha đẻ của Givenchy đã từng làm việc cho các thương hiệu thời trang Pierre Balmain, Christian Dior và Elsa Schiaparelli. Ngay sau khi bắt đầu nhãn hiệu riêng, ông đã gặp huyền thoại điện ảnh Audrey Hepburn. Vẻ đẹp sang trọng của nữ minh tinh ngay lập tức trở thành nàng thơ; truyền cảm hứng cho Givenchy trong suốt quảng đời thiết kế; cũng như định hướng cho tương lai của nhà mốt trở về sau.

cha-de-cua-givenchy-hinh-3

Audrey Hepburn là nàng thơ truyền cảm hứng sáng tạo cho Givenchy

Nhà mốt của những quý cô thanh lịch

Givenchy đã thiết kế chiếc đầm LBD nổi tiếng; được Audrey Hepburn mặc trong buổi chiếu ra mắt bộ phim Breakfast at Tiffany’s. Sau đó, ông cũng là người thiết kế trang phục cho Hepburn trong những bộ phim nổi tiếng khác; như Funny Face, Sabrina… Đánh dấu sự mở đường cho vai trò của nhà thiết kế đối với thời trang trong điện ảnh.

cha-de-cua-givenchy-hinh-2

Audrey Hepburn diện bộ đầm cúp ngực của Givenchy trong bộ phim Funny Face

cha-de-cua-givenchy-hinh-7

Ngoài nữ minh tinh Audrey Hepburn, những thiết kế thanh lịch của Givenchy còn được Jaqueline Kennedy, Grace Kelly, Greta Garbo… yêu thích.

Jakie O mặc bộ suit do Givenchy thiết kế nhân chuyến thăm Paris vào năm 1961

cha-de-cua-givenchy-hinh-5

Grace Kelly mặc chiếc đầm lụa màu xanh ngọc khi nhận giải Oscar vào năm 1955

cha-de-cua-givenchy-hinh-4

Sau khi trình diễn trước giới mộ điệu bộ sưu tập thời trang đầu tiên của mình vào năm 1952; Givenchy đã tung ra thêm nhãn hiệu ready-to-wear và bộ sưu tập dành cho nam giới vào năm 1969. Phong cách thanh lịch của các quý cô Parisian không chỉ được nhà thiết kế người Pháp ưu ái trên phim ảnh, thảm đỏ; mà còn dành cho những phụ nữ sang trọng yêu thời trang.

Nhà thiết kế Givenchy chuẩn bị cho show diễn giới thiệu bộ sưu tập Xuân Hè 1969.

cha-de-cua-givenchy-hinh-6

Cha đẻ của Givenchy đã rời chiếc ghế đứng đầu nhà mốt vào năm 1995. Kể từ khi ông rời nhà mốt, các nhà thiết kế nổi tiếng đã từng thay thế vị trí của ông; như Julien MacDonald, Alexander McQueen, John Galliano, Riccardo Tisci. Hiện tại, Clare Waight Keller, nữ Giám đốc sáng tạo đầu tiên của nhà mốt hiện đang cầm lái con tàu thương hiệu danh giá của Pháp.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm