GIỮ DÁNG NHỜ… TIÊU THỤ CARBOHYDRATES TRƯỚC GIỜ ĐI NGỦ

Nghe như một sự nghịch lý, nhưng tiêu thụ carbohydrates có thể giúp bạn giữ dáng nếu áp dụng đúng.

Hầu như mọi phụ nữ quan tâm tới cách giữ dáng bản thân đều thuộc đến nằm lòng một định luật đơn giản: “Không nạp thêm carbohydrates vào sau 18h.” Định luật ấy vô hình trung gây ra những bất tiện nho nhỏ, nếu vô tình bạn có hẹn ăn tối với bạn thân.

Tuy nhiên, cách giữ dáng không nhất thiết phải khổ sở vậy. Bạn không cần phải hy sinh những niềm vui nho nhỏ để giữ được một vòng eo mảnh mai. Đó là chưa kể đến định luật ăn kiêng này (vốn đã được rất nhiều người tin tưởng) đã là quá lỗi thời. Theo như các chuyên gia dinh dưỡng; carohydrates là điều rất cần thiết dành cho chế độ ăn cân bằng. Và thời điểm tốt nhất để tiêu thụ được chúng là trước khi đi ngủ.

Carbohydrates giúp ngủ ngon hơn

Cơ thể bạn vẫn không ngừng hoạt động, ngay cả trong giấc ngủ. Chính vì thế, calories vẫn cứ bị đốt cháy; máu vẫn cứ tuần hoàn; và các loại hormones vẫn tiếp tục điều hoà. Vào ban đêm, mức đường máu của chúng ta vẫn thường xuyên dao động – điều ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng giấc ngủ, năng lượng và cân nặng chúng ta.

Chính vì thế, bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh lượng đường máu bằng cách loại bỏ carbohydrate trong ngày và tiêu thụ carbohydrates có chỉ số glycemic thấp vào buổi tối (GI là thước đo hiệu quả cải thiện đường trong máu từ thực phẩm so với glucose). Ngoài ra, carbohydrate làm tăng việc sản xuất serotonin (chất dẫn truyền thần kinh); đồng thời có ảnh hưởng tích cực đến hormone căng thẳng có tên cortisol. Nói cách khác, việc tiêu thụ carbohydrates vào trước giờ đi ngủ khiến chúng ta cảm thấy thư thái và buồn ngủ hơn hẳn.

Đọc thêm: Thực sự thì ăn sạch là gì? Và ăn sạch có tốt như bạn nghĩ?

Carbohydrates: Cách giữ dáng ngay trong lúc ngủ

Việc tiêu thụ carbohydrate vào buổi tối đặc biệt tốt cho việc đốt chất béo. Khi chơi thể thao hay là vận động mạnh, cơ thể của chúng ta đốt cháy chủ yếu lượng carbohydrate và glycogen. Vì vậy, nếu chúng ta tiêu thụ carbohydrate trước khi đi ngủ; chúng ta có thể khôi phục sự cân bằng glycogen ngay cho ngày kế tiếp. Nhờ đó mà cơ thể chúng ta có đủ glucose để điều chỉnh lượng đường trong máu trong giấc ngủ. Năng lượng tích lũy này có thể được sử dụng để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể.

Đọc thêm: Vì sao stress có thể là nguyên nhân tạo nên vòng hai thiếu thon gọn?

Nên dùng loại carbohydrates nào?

Dẫu vậy, không phải bất cứ loại carbohydrates nào cũng mang lợi ích giảm cân cho phụ nữ. Những ai muốn tự thưởng cho mình món pastra ngon lành; mì trắng và sandwich ngọt ngào hay bánh ngọt béo ngậy vào ban đêm; đều nên dừng lại ngay việc đó; bởi vì chúng không chứa lượng carbohydrate có ảnh hưởng tích cực đến mức đường trong máu. Thay vào đó, hãy tập trung nhiều hơn vào cái gọi là carbohydrate “sạch” và những người có chỉ số đường huyết thấp. Chúng bao gồm những cái tên như khoai lang; khoai tây; gạo nâu và quinoa. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể dùng kèm thêm các loại rau luộc, hấp; lá và quả berries.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm