Hoa trà trong “Gái già lắm chiêu V” mang ý nghĩa đặc biệt gì?

Hãy cùng Harper's Bazaar lắng nghe thêm những chia sẻ từ chính đạo diễn Nam Cito về hình ảnh hoa trà đầy ẩn dụ trong Gái già lắm chiêu V.

Giải mã ý nghĩa hoa trà trong Gái già lắm chiêu V

Giải mã hình ảnh vì sao hoa trà xuất hiện bên ba chị em Lý Gia trong phim Gái già lắm chiêu V

Dù chỉ mới tung ra hình ảnh poster và một đoạn First Look ngắn, “Gái già lắm chiêu V – Những cuộc đời vương giả” của cặp đôi đạo diễn Nam Cito và Bảo Nhân đã thu hút được sự chú ý lớn từ công chúng. Diễn viên hạng A có tầm có tài. Trang phục lộng lẫy từ nhà thiết kế Đỗ Mạnh Cường. Bối cảnh vương giả tại hoàng thành Huế. Câu chuyện “gia đấu” kịch tính. Những gia vị đó hoà quyện tạo nên nét lôi cuốn, thú vị cho bộ phim.

Từ poster, cho tới clip First Look, dễ dàng nhận ra một hình ảnh mang tính biểu tượng được sử dụng xuyên suốt: hoa trà camellia. Nơi ở của ba chị em Lý Gia là Bạch Trà Viên. Những phục sức được cách điệu từ hình ảnh hoa bạch trà. Và hình ảnh đậm chất điện ảnh ước lệ của bông trà đỏ ở đoạn cuối clip First Look. Liệu hình ảnh này được các đạo diễn cằm cắm với ý đồ nghệ thuật gì?

Giải mã ý nghĩa hoa trà đầy ẩn dụ trong Gái già lắm chiêu V

Hoa trà Camellia: biểu tượng thượng lưu và xa xỉ

Với những cánh hoa bung xoè nhiều tầng rạng rỡ, vẻ đẹp của hoa trà không e ấp mà đầy kiêu hãnh. Nếu bạch trà tinh khôi tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, rạng ngời xuân sắc. Thì hồng trà rực rỡ lại ẩn dụ về đam mê quyền lực và tham vọng chiếm hữu. Hiện diện với màu sắc nào, hoa trà cũng đều thể hiện khát khao về cuộc sống hoàn mỹ. Bởi lẽ đó, loài hoa này luôn được xem như một biểu tượng cho lối sống thịnh vượng và quý tộc khắp nơi toàn cầu.

Ở Trung Quốc, hoa trà được chọn là đệ nhất mỹ hoa của Trùng Khánh. Đại diện cho một trong những thành phố giàu nhất Đại Lục, hoa trà biểu trưng cho sự hào phóng và rộng rãi.

Ở Nhật, hoa trà, trong tiếng Nhật gọi là tsubaki, vốn chỉ dùng cho giới quý tộc Nhật Bản. Luôn được dùng để tô điểm cho những buổi dạ vũ thượng lưu, nam thanh nữ tú bấy giờ đã biết cài hoa trà lên áo để tôn thêm vẻ thanh lịch, thời thượng. Dầu hoa trà cũng là thứ tinh dầu thượng hạng để chăm sóc tóc bóng mượt.

Ở Anh, hoa trà đã mê hoặc giới quý tộc. Tại dinh thự Chickwick House, một vườn hoa trà với hơn 33 loại vẫn đang được bảo tồn. Chúng như di sản của một thời đại vương quyền hào nhoáng.

Ở Pháp, hoa trà trở thành biểu tượng vĩnh cửu của nhà mốt Chanel, tuyên ngôn cho phong cách thượng lưu cấp tiến.

>>> Xem thêm: BÓC ĐỘ XA XỈ CỦA BIỆT PHỦ BẠCH TRÀ VIÊN TRONG “GÁI GIÀ LẮM CHIÊU 5”

Đạo diễn Nam Cito tiết lộ thông tin “mật”

Có thể thấy, hoa trà là một chọn lựa tinh tế của cặp đôi đạo diễn Nam Cito và Bảo Nhân. Hãy cùng Harper’s Bazaar lắng nghe thêm những chia sẻ từ chính đạo diễn Nam Cito về hình ảnh ẩn dụ đầy tính nghệ thuật này.

HARPER’S BAZAAR: Xin chào đạo diễn Nam Cito, từ đâu anh đã có ý tưởng chọn hoa trà làm hình ảnh ẩn dụ xuyên suốt Gái già lắm chiêu V?

NAM CITO: Kể từ Gái già lắm chiêu III, êkíp đã bắt đầu khai thác chủ đề về tầng lớp thượng lưu. Dựa trên những nghiên cứu của ekip về các gia tộc giàu có ở Huế nói riêng và Việt Nam nói chung, đội ngũ sáng tạo phát hiện rằng: mỗi gia tộc thượng lưu luôn có một gia huy. Gia huy là những biểu tượng được thiết kế đẹp độc bản và đậm ý nghĩa truyền thống. Vì vậy,việc sáng tạo ra một gia huy trong một bộ phim về gia đình thượng lưu là cần thiết.

HARPER’S BAZAAR:  Ý đồ nghệ thuật đằng sau hình ảnh hoa trà trong dự án lần này của đạo diễn là gì?

Nam Cito: Trong Gái già lắm chiêu III, biểu tượng của Lê gia là con công và hoa mẫu đơn. Xuất phát từ triết lý công phượng, loài chim của bậc mẫu nghi thiên hạ phù hợp với nhân vật Thái Tuyết Mai, người đứng đầu Lê Gia. Qua tới Gái già lắm chiêu V, êkíp lại chọn hình ảnh hoa bạch trà. Loài hoa này cũng mang nhiều ý nghĩa quý tộc tương tự.

Giải mã ý nghĩa hoa trà trong Gái già lắm chiêu V

Thứ nhất đây là một loài hoa cao quý vương giả. Xưa nay chỉ có giới quý tộc mới có thú thưởng lãm hoa trà. Loại hoa này mang ý nghĩa của sự hoàn hảo, cao sang. Đại diện cho một cuộc sống giàu có, hạnh phúc. Đặc biệt hoa bạch trà chỉ nở vào mùa xuân. Việc chăm sóc lại đòi hỏi sự cầu kỳ phức tạp. Nên hoa trà nở như mang tới sự may mắn cho gia tộc.

Thứ hai, hoa trà mang vẻ đẹp thuần khiết, dịu dàng nhưng đầy sức quyến rũ và bí ẩn. Bởi nó nở vào ban đêm và có hương thơm say đắm lòng người. Vì thế hoa trà được xem là biểu tượng của những quý cô trâm anh thế phiệt. Ba chị em Lý gia với xuất thân cao quý, xinh đẹp, giàu có, chính là hiện thân của ba đoá bạch trà rực rỡ nhất, đang toả hương trong Bạch Trà Viên.

Giải mã ý nghĩa hoa trà trong Gái già lắm chiêu V

HARPER’S BAZAAR: Cám ơn đạo diễn. Chúc êkíp tiếp tục thành công hơn nữa với dự án lần này.

>>> Xem thêm: GÁI GIÀ LẮM CHIÊU V: KHI THỜI TRANG LÀ NGÔN NGỮ KỂ CHUYỆN

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm