Hoa Phong Nguyệt Vũ: Mô hình mới cho phim điện ảnh Việt hậu Covid-19?

Hoa Phong Nguyệt Vũ là bộ phim độc lập, với chi phí, thời gian sản xuất nhanh - gọn - lẹ. Liệu đây có là hướng đi mới cho điện ảnh giữa "cơn khủng hoảng" Covid-19?

Poster phim kinh dị hành động Hoa Phong Nguyệt Vũ

Ngành công nghiệp giải trí, nhất là phim ảnh, là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19. Năm nay, hầu hết các phim bom tấn đều phải dời lịch chiếu. Hoặc phát hành trên nền tảng online (như Hoa Mộc Lan). Thậm chí là tạm dừng quay. Các rạp phim đóng cửa, công chúng quen dần với việc xem phim online.

Điện ảnh Việt không phải ngoại lệ. Làm thế nào để điện ảnh vượt qua giai đoạn bĩ cực này? Đạo diễn Phạm Thanh Hải tìm ra một hướng đi mới: phim độc lập giải trí Hoa Phong Nguyệt Vũ!

Theo đó, anh và các cộng sự của mình tập trung khai thác những tác phẩm điện ảnh có mức độ đầu tư vừa và nhỏ. Phim chú trọng đến tính giải trí nhưng vẫn giữ được cái tôi và cách kể chuyện riêng của tác giả. Đạo diễn Phạm Thanh Hải cho biết, điều làm anh hài lòng nhất trong chuỗi dự án này là tạo ra mô hình làm phim riêng mang tính khả thi. Phạm Thanh Hải cho rằng đây là thời cơ tốt nhất để anh nhập cuộc.

BZ-hoa-phong-nguyet-vu-hinh-anh-2

Đạo diễn Phạm Thanh Hải

Covid-19 mang đến cơ hội cho tôi thử sức với mô hình mới

Vốn là người có nền tảng trong ngành tài chính và quản lý doanh nghiệp, Phạm Thanh Hải đặt các yếu tố cần và đủ lên một bàn cờ. Anh nhận thấy mình hoàn toàn lấp đầy được các yếu tố tạo nên một ván cờ đẹp. Nguồn lực để làm phim không chỉ được trả bằng tiền. Có những nguồn lực trả bằng cơ hội, niềm tin và nhiều thứ khác. Làm sao để lượng tiền mặt mình bỏ ra là tối thiểu? Và thời điểm COVID-19 cho anh cơ hội để làm được điều đó.

Với Phạm Thanh Hải, thị trường đầu tư điện ảnh cũng giống như thị trường đầu tư bất động sản. Các nhà đầu tư thứ cấp rất đông. Nếu mình biết tận dụng thì sẽ rất hiệu quả. Bên cạnh đó, dự án được “chia lô” cũng sẽ giảm bớt rủi ro. Quan trọng nhất đối với anh đầu tiên là tìm được nhà phát hành, nhà đầu tư cùng đồng hành với cuộc chơi.

>>> Xem thêm: HỒ THU ANH, AVIN LU KỂ CHUYỆN SÀI GÒN TRONG CƠN MƯA

Khích lệ các nhà làm phim độc lập

Chọn đầu tư vào dự án này, Lotte Entertainment mong muốn khích lệ mạnh mẽ các đạo diễn trẻ và các nhóm làm phim độc lập tại Việt Nam trong bối cảnh các nhà đầu tư điện ảnh ngủ đông sau mùa dịch Covid 19. Qua đó, các nhà làm phim trẻ cũng sẽ vững tin vào ngành công nghệ giải trí điện ảnh với những cơ hội mở rộng hơn.

Những dự án phim lớn hầu như dời hết lịch chiếu qua sang năm. Đây là thời điểm thuận lợi cho các dự án phim độc lập. Gần đây, bộ phim Việt Nam Tiệc trăng máu có doanh thu hơn 100 tỉ cũng là một tín hiệu khởi sắc. Đây là tín hiệu cho thấy thị trường điện ảnh Việt Nam gần như có thể phục hồi trở lại như thời điểm trước dịch.

Đạo diễn cũng tiết lộ anh quay Hoa Phong Nguyệt Vũ bằng… máy ảnh.

Đây là một thử nghiệm táo bạo của Phạm Thanh Hải. Anh muốn phá bỏ rào cản kỹ thuật khi người ta thường nói làm phim là phải dùng máy lớn, ê-kíp hùng hậu, quay nhiều ngày. Điểm khiến anh phải lòng dòng máy  Sony là “lowkey, bắt sáng tốt, real 4K; không bị overhit khi sử dụng máy”.

Nhà sản xuất Đỗ Quang Minh chia sẻ về dự án Hoa Phong Nguyệt Vũ

Hoa Phong Nguyệt Vũ là mô hình phim độc lập quy mô vừa và nhỏ

Từng là thành viên trong đội ngũ Studio68, Phạm Thanh Hải  tham gia vào nhiều dự án điện ảnh với vai trò quản lý danh mục đầu tư. Trong đó có những dự án tạo tiếng vang lớn như Hai Phượng, Song Lang, Về quê ăn Tết… Sau khi rời Studio68 một thời gian, anh thành lập EMA. Solutions Việt Nam (EMA.) để thỏa đam mê với điện ảnh và mô hình điện ảnh giải trí độc lập.

Ngoài việc lựa chọn mô hình đầu tư vừa và nhỏ với nhiều nhà đầu tư thứ cấp; anh chọn cách vận hành khâu sản xuất một bộ phim sao cho thật tinh gọn, giống như cách vận hành một mô hình khởi nghiệp tinh gọn vậy.

“Phim chỉ quay trong vòng tròm trèm 30 ngày, chuẩn bị trong 3–4 tháng và hậu kỳ tầm hai tháng. Tổng cộng tầm 6 tháng cho một tác phẩm. Tưởng ngắn nhưng nếu mình biết gói ghém và dồn toàn lực cho nó thì mô hình này hoàn toàn khả thi”; đạo diễn chia sẻ.

BZ-hoa-phong-nguyet-vu-hinh-anh-1

Một cảnh quay với ý nghĩa Thiện – Ác tranh đấu trong Hoa Phong Nguyệt Vũ

Hoa phong Nguyệt Vũ là phim kết hợp giữa các thể loại Kinh dị – Hành động – Điều tra. Phim do Đỗ Quang Minh chỉ đạo sản xuất. Đạo diễn Phạm Thanh Hải. Đạo diễn hành động Peter Phạm và đạo diễn hình ảnh Bùi Quang Thông.

Hoa Phong Nguyệt Vũ dự kiến khởi chiếu vào tháng 12 năm 2020.

>>> Xem thêm: HÉ LỘ CÁC NÀNG THƠ CỦA CỐ NHẠC SỸ TRỊNH CÔNG SƠN TRONG DỰ ÁN ĐIỆN ẢNH “EM VÀ TRỊNH”

Harper’s Bazaar Việt Nam 

Xem thêm