Hiện đại giao thoa quá khứ trong Dự án Quảng bá Văn hoá Dân tộc của Miss Cosmo Vietnam 2023

Ý tưởng sáng tạo trang phục dân tộc năm nay đến từ nhiều nguồn cảm hứng mới lạ, từ các món ăn quen thuộc của người Việt, các công trình kiến trúc và điêu khắc, nhân vật lịch sử, làng nghề truyền thống hay các biểu tượng văn hoá nghệ thuật phi vật thể

Dự án Quảng bá Văn hóa Dân tộc của cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam – Miss Cosmo Vietnam 2023 đang tiếp tục nhận được nhiều bài thi ấn tượng. Các chủ đề mới đã xuất hiện, từ nguồn cảm hứng Trí tuệ nhân tạo (AI) cho đến ẩm thực Nam bộ, nhân vật văn học, các yếu tố văn hóa phi vật thể như Nhã nhạc cung đình Huế, Đờn ca tài tử đều được thể hiện qua góc nhìn sáng tạo và mới mẻ từ các nhà thiết kế trẻ.

Hình ảnh hiện đại, chất liệu truyền thống được tận dụng triệt để

Lạc thần vị lai của NTK Bùi Hoàng Ân

Bản thiết kế vừa thể hiện được nét đẹp truyền thống của dân tộc thông qua hình ảnh áo dài và chim lạc, vừa thể hiện sự hiện đại hóa qua phần đôi cánh được thiết kế theo hướng futuristic. Nhằm thể hiện sự chuyển mình phát triển của con người Việt Nam giao thoa giữa cái cũ và cái mới. 

Văn Lang của NTK Trương Huỳnh Phát

Lấy cảm hứng từ chim Lạc, NTK Trương Huỳnh Phát mang đến góc nhìn mới khi kết hợp với hình ảnh rồng thiêng. Nhằm mang đến những giá trị văn hoá cổ xưa Trống đồng Đông Sơn gắn liền với thời kỳ Vua Hùng dựng nước, Văn Lang thể hiện đỉnh cao của sự hoàn thiện kỹ thuật chế tạo của người Việt Nam.

Âu Cơ của NTK Giang Minh Phương Thảo

Với bài thi lấy chất liệu huyền sử, bản vẽ Âu Cơ của NTK Giang Minh Phương Thảo, lấy cảm hứng từ câu chuyện mẹ Âu Cơ đẻ trăm trứng, kết hợp với hình ảnh cánh chim Lạc, tạo ra một cái nhìn cách điệu và siêu thực. Những cánh chim được thiết kế để chuyển động cơ học, mở và đóng, thể hiện sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, tạo trải nghiệm đáng nhớ cho người mặc và người xem.

Thiên hồn Thiêng của NTK Lê Ngọc Thu Hà

Thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh hùng dũng, can trường và vĩ đại của Hai Bà Trưng với hướng khai thác từ bộ giáp của hai bà và phối hợp với hình tượng Trống đồng Đông Sơn-một biểu tượng vô cùng tự hào của dân tộc

Trưng nữ vương của NTK Trần Khánh Huyền

Hình ảnh người phụ nữ Việt kiên cường, bất khuất ắt hẳn truyền rất nhiều cảm hứng cho giới trẻ. Tác phẩm Trưng nữ vương của NTK Trần Khánh Huyền mong muốn tôn vinh vai trò, sứ mệnh của người phụ nữ trong quá khứ, hiện và tương lai. Họ đã, đang và sẽ là những nữ anh hùng chiến đấu và cống hiến hết mình cho cuộc sống, đất nước xã hội.

Phượng Hoàng Liên Hoa của NTK Võ Tuấn Đạt

Thiết kế được lấy cảm hứng từ nữ thần mặt trời, nguồn sống của con người. Hình ảnh Phượng Hoàng trong mang ý nghĩa cao quý, thanh tao, tượng trưng cho sự đức hạnh của phụ nữ Việt Nam. Sen tượng trưng cho vẻ đẹp thuần khiết, thoát tục, thể hiện tinh thần dân tộc Việt Nam hiện đại, hướng về tương lai.

Sự hòa hợp giữa yếu tố văn hóa phi vật thể và cảm hứng tương lai

Nhã nhạc 4.0 của NTK Lê Chí Hào

Tác phẩm Nhã nhạc 4.0 của NTK Lê Chí Hào lấy cảm hứng từ biểu tượng văn hoá nghệ thuật phi vật thể – Nhã nhạc cung đình Huế. Nhã nhạc cung đình là biểu tượng của vương quyền và sự trường tồn, hưng thịnh của triều đại. Kết hợp với hình ảnh áo dài và những dụng cụ đặc trưng ở phần tà áo, bài dự thi mang đến một góc nhìn hiện đại hơn của loại hình nghệ thuật được xem là truyền thống.

Hồn Nam Bộ của NTK Trần Thái

Cũng lấy ý tưởng từ các loại hình nghệ thuật văn hóa truyền thống, Hồn Nam Bộ của NTK Trần Thái lấy cảm hứng từ Đờn ca tài tử đặc trưng của Miền Tây Nam Bộ. Được UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể, nhà thiết kế mong muốn mang nét đẹp văn hóa này đến thế giới. Tác phẩm mang thông điệp dù tương lai phát triển, hiện đại thế nào, nét văn hóa truyền thống vẫn là cái hồn trong mỗi con người Việt Nam.

Mẫu Thượng Thiên: Chầu Văn Tấu Phượng của NTK Nguyễn Hoàng Sang

Sự hòa hợp giữa yếu tố văn hóa phi vật thể và sự tân tiến của thời đại được thể hiện rõ qua tác phẩm Mẫu Thượng Thiên: Chầu Văn Tấu Phượng của NTK Nguyễn Hoàng Sang. Trang phục được lấy cảm hứng từ tín ngưỡng thờ Tứ Phủ Đạo Mẫu Việt Nam kết hợp loại hình nghệ thuật dân gian hát Chầu Văn gắn liền với nghi thức hầu đồng được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Với sự kết hợp giữa hình ảnh loài chim Phượng Hoàng làm hoa văn trên Phượng Bào cùng sắc đỏ chủ đạo, bộ trang phục tạo nên khí chất cao quý, quyền lực và sức mạnh của Đệ Nhất Mẫu Thiên Tiên.

Việt Nam sống động qua những tác phẩm lấy cảm hứng từ sự tích, dân tộc và làng nghề truyền thống

Hồn đất chàng Sơn của NTK Nguyễn Minh Hiếu

Khi thiết kế trang phục dân tộc, người làm sáng tạo cần bám sát bốn yếu tố: Tính biểu trưng văn hoá, tính biểu diễn (bao gồm tính khả thi), tính hiện đại, và tính thời trang. Hồn đất chàng Sơn của NTK Nguyễn Minh Hiếu thể hiện rõ những yếu tố này. Lấy ý tưởng từ nghề làm quạt đã có từ hàng trăm năm nay ở xã Chàng Sơn, Hà Nội. Từ thế kỷ 19, quạt Chàng Sơn đã từng được người Pháp đem sang Thủ đô Paris triển lãm. Không chỉ có giá trị nghệ thuật mà mỗi chiếc quạt Chàng Sơn là vật chứa đựng những thông điệp sâu lắng, góp phần quảng bá văn hóa Việt đến với bạn bè quốc tế.

Tình tang Hó Tơ của NTK Lê Anh Quốc Cường

Lấy cảm hứng từ Hà Nhì, một trong số 54 dân tộc, cư trú tập trung tại các tỉnh miền núi phía bắc Việt Nam. Tác phẩm mong muốn truyền tải được vẻ đẹp nguyên thủy từ văn hóa của người Hà Nhì, vừa muốn lan tỏa rộng rãi hình ảnh đẹp đẽ của dân tộc này với thế giới. 

Vươn cánh sếu của NTK Võ Thị Trúc Phương

Thiết kế lấy cảm hứng từ những chú Sếu Đầu Đỏ hiện đang được bảo tồn tại Vườn quốc gia Tràm chim – Đồng Tháp. Sếu là loài chim linh thiêng, tượng trưng cho sức khỏe, sự trường tồn và hạnh phúc. Cô gái Cosmo khoác lên mình bộ trang phục Vươn Cánh Sếu thể hiện tinh thần của sự thuỷ chung son sắt, chịu thương – chịu khó của phụ nữ Việt từ xưa và không hề mai một ngày nay. Bên cạnh đó còn lan tỏa thông điệp, ý thức bảo vệ động vật. 

Diệt là sinh của NTK Phạm Vĩnh Chinh

Diệt là sinh tôn vinh ý chí tôi luyện, luôn hướng về tương lai của người Việt Nam. Thiết kế được phát triển trên nền tảng chính là chiếc áo dài – nón lá truyền thống kết hợp với ngôn ngữ thời trang hiện đại như một cách để làm mới hình ảnh chiếc áo dài dân tộc. Đặc biệt, tà áo dài được kết từ khoảng 500 vật thể mô phỏng vỏ đạn, tạo hình thành những bông hoa phủ kín tà áo với ý nghĩa nguồn sống vẫn nảy nở trong thời kì gian lao của đất nước, góp phần kết nối và củng cố chủ đề của cuộc thi Miss Cosmo Vietnam 2023.

Thị Nở của NTK Phạm Hoàng Bảo

Được thiết kế dựa trên hình ảnh quả Thị, một loại quả đặc trưng trong truyện Tấm Cám. Lấy hình ảnh Tấm tái sinh từ quả thị, Thị Nở là biểu tượng cho sự tươi mới và sự bất ngờ trong cuộc sống, thể hiện sự sáng tạo và khả năng biến đổi của nghệ thuật thời trang. 

THỂ LỆ THAM DỰ DỰ ÁN QUẢNG BÁ VĂN HÓA DÂN TỘC

Cuộc thi diễn ra từ ngày hôm nay đến hết ngày 30/09/2023, gồm 3 vòng thi:

Vòng 1 – Lên ý tưởng:

• Nhà thiết kế lên ý tưởng và gửi bản scan bài dự thi về cho BTC.
• BTC tổ chức sơ duyệt và đăng bài thi hợp lệ.
• Mở cổng bình chọn Top các bài dự thi xuất sắc nhất vào vòng kế tiếp.

Vòng 2 – Thuyết trình ý tưởng:

• Nhà thiết kế trình bày ý tưởng trước hội đồng Ban giám khảo.
• Ban giám khảo chọn 40 bài xuất sắc nhất vào vòng 3.

Vòng 3 – Thực hiện ý tưởng:

• Nhà thiết kế thực hiện trang phục dưới sự hướng dẫn của BTC và mentor cuộc thi.
• Chi phí hỗ trợ cho mỗi Nhà thiết kế: 5.000.000 VNĐ/bộ.
• Thí sinh hoa hậu nhận đề tài, phối hợp cùng Nhà thiết kế triển khai dự án quảng bá.
• Đêm trình diễn Top 40 trang phục dân tộc – Công bố trang phục chiến thắng.

Những yêu cầu về thiết kế: 

• Nhà thiết kế được tự do sáng tạo và lấy ý tưởng từ những giá trị thuộc về văn hoá vật thể và phi vật thể của dân tộc Việt Nam, đảm bảo tính thẩm mỹ và phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam.

• Bài dự thi được vẽ tay trên giấy A4 hoặc vẽ đồ hoạ trên máy tính, theo chiều dọc của tờ giấy.

• Bản thiết kế phải thể hiện mặt trước và mặt sau của bộ trang phục, cũng như hiệu ứng biến hoá (nếu có).

• Mẫu thiết kế được đặt tên và có phần giới thiệu ngắn gọn về ý tưởng.

• Nhà thiết kế gửi bài dự thi về mail: nationalcostume.cosmo@unimediasg.vn, bao gồm: Họ và tên Nhà thiết kế, Số điện thoại liên lạc, Bản SCAN mẫu thiết kế, Tên và ý nghĩa của tác phẩm

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Tạp chí Thời trang Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm