Hé lộ các nàng thơ của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn trong dự án điện ảnh “Em và Trịnh”

Bộ phim kể về cuộc đời và cuộc tình của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn - "Em và Trịnh" - dự kiến ra mắt năm 2021

Ba trong số tám nàng thơ của Trịnh Công Sơn vừa được hé lộ

Dự án phim Em và Trịnh bắt đầu tung hình ảnh dàn cast từ cuối tuần trước. Mỗi ngày một nhân vật, các nàng thơ của cố nhạc sỹ Trịnh Công Sơn hiện lên ngày một rõ nét.

Nàng thơ của Diễm xưa

Ai yêu nhạc Trịnh hẳn đã đôi lần hỏi về Diễm khi nghe nhạc phẩm Diễm xưa. Diễm với Trịnh là một nàng thơ đẹp thanh khiết.

“Thuở ấy có một người con gái rất mong manh. Đi qua những hàng cây long não lá li ti xanh mướt để đến Trường Đại học Văn khoa ở Huế… Long não, bàng, phượng đỏ, muối, mù u và một dòng sông Hương chảy quanh thành phố đã phả vào tâm hồn người con gái một lớp sương khói lãng mạn thanh khiết”.

Còn với khán giả, Diễm bí ẩn. Như tất thảy những người con gái đi qua đời Trịnh Công Sơn. Diễm khơi gợi những điều còn chưa tỏ tường quanh câu chuyện tình của người nhạc sỹ gốc Huế.

Chính vì điều đó, đạo diễn của Em và Trịnh đã đặt sự bí ẩn là yếu tố hàng đầu khi tìm kiếm Diễm. Xinh đẹp nền nã, bí ẩn mà cuốn hút, Lan Thy nhanh chóng lọt vào mắt xanh của vị đạo diễn khó tính.

Người tình Dao Ánh

Trịnh Công Sơn bên Dao Ánh. Tranh: Lê Sa Long

Dao Ánh là người từng được nhạc sỹ họ Trịnh gửi cho 300 lá thư tình. Là em gái của Diễm, là nàng thơ nhỏ hơn Trịnh Công Sơn 8 tuổi. Cô cũng là người gắn bó cùng nhạc sỹ và được nhắc bóng hình trong loạt nhạc phẩm: Mưa hồng, Còn tuổi nào cho em, Ru em từng ngón xuân nồng …

Đặt Dao Ánh và Bích Diễm lên bàn cân, khó nói ai đẹp hơn ai. Mỗi người một vẻ, một tính cách và đều biết cách làm mình nổi bật.

Diễn viên trẻ Hoàng Hà là người đã trải qua 5 vòng casting của Em và Trịnh. Cô sẽ hoá thân thành Dao Ánh với hai khía cạnh: Ngây thơ tuổi 14, 15 và duyên thầm thiếu nữ ở độ tuổi đôi mươi.

“Tiếng hát liêu trai” Thanh Thuý

Hình ảnh “Người em sầu mộng” của Trịnh Công Sơn lúc trẻ. Ảnh: Câu chuyện âm nhạc

Năm 1958, có một chàng thư sinh 19 tuổi “đêm nào cũng lò dò đến các phòng trà để nghe Thanh Thúy hát”. Đó là đôi lời phác hoạ về mối giao tình giữa Trịnh Công Sơn và nàng thơ Thanh Thuý.

Chàng nhạc sỹ vô danh si tình năm đó chỉ có thể đứng từ xa ngắm nhìn. Còn Thanh Thuý khi đó đã là giọng ca vang danh nhất nhì xứ thần kinh. “Thương ai tà áo trắng, trông như ánh sao băng, thương ai cười trong nắng, nhẹ nhàng áng mây tan” được cho là hình ảnh Thanh Thuý qua đôi mắt của Trịnh Công Sơn.

Cô nói rặt giọng Huế, nhưng hát với những âm bổng trầm ấm áp pha giọng Bắc. Giọng của Thanh Thuý có chút mộng mị, sức hút khó có thể tả thành lời. Thế nên, người ta dành cho cô biệt danh “Tiếng hát liêu trai” hay “Nữ hoàng Bolero”.

Em và Trịnh dưới góc nhìn của đạo diễn Phan Gia Nhật Linh

Tạo hình của nhân vật Thanh Thuý trong Em và Trịnh

Để tái hiện hình ảnh giọng ca liêu trai có nhan sắc khuynh nước khuynh thành này, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đã đặt ra yêu cầu khắt khe: Chừng 17 tuổi, có thần thái của bậc mỹ nhân cổ điển, lại pha chút hiện đại. Giọng hát day dứt, ma mị và … nói được giọng Huế!

Sau nhiều ngày casting, gương mặt cuối cùng lộ diện lập tức gây vỡ oà. Cô bé Phan Nhật Linh 19 tuổi, vừa chạm ngõ điện ảnh. Có nét duyên của một nàng thơ và thần thái của một minh tinh tương lai. Nhân tố mới của Em và Trịnh nhanh chóng được luyện giọng cùng nhạc sỹ Đức Trí.

>>> Xem thêm: VẺ ĐẸP NGƯỜI PHỤ NỮ VIỆT NAM TRONG NHỮNG GIAI PHẨM CỦA NHẠC SỸ TRỊNH CÔNG SƠN

Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm