Hậu đế chế Raf Simons, ai sẽ Giám đốc sáng tạo mới của nhà Calvin Klein?

Sau sự ra đi của NTK Raf Simons, vị trí giám đốc sáng tạo hiện đang để trống chính là câu hỏi mà cả làng mốt đang chờ lời hồi đáp từ Calvin Klein

Cuối năm 2018, nhà mốt Calvin Klein bất ngờ loan báo sa thải nhà thiết kế Raf Simons khỏi vị trí Giám đốc sáng tạo. Nguyên nhân xuất phát từ sự bất đồng quan điểm trong chiến lược phát triển thương hiệu Calvin Klein giữa Simons và công ty mẹ PVH Corp.. Bên cạnh đó, con số doanh thu sụt giảm cũng khiến mối quan hệ giữa hai phía nhanh chóng rạn nứt. Đến nay, chiếc ghế giám đốc sáng tạo của nhà mốt danh tiếng nước Mỹ vẫn còn bỏ ngỏ. Cùng thời điểm Raf bị “hất cẳng” khỏi nhà Calvin Klein; NTK Kevin Carrigan cũng vừa kết thúc hợp đồng với Ralph Lauren. Điều này làm dấy lên nghi vấn liệu Carrigan sẽ trở lại tiếp quản chiếc ghế trống của Simons tại Calvin Klein.

Đối với nhà Calvin Klein, Kevin Carrigan đã từng đảm nhận vai trò Giám đốc sáng tạo cho toàn khối thương hiệu suốt 18 năm. Dưới thời Carrigan, Calvin Klein liên tục thu nhận những con số doanh thu khổng lồ. Bên cạnh đó, Carrigan vẫn duy trì bản sắc thương hiệu, sự tối giản trần trụi; gợi cảm và là một trong những biểu tượng thời trang nước Mỹ.

20180220-calvin-klein-01

Con số doanh thu sụt giảm khiến Raf Simons không thể củng cố ngôi vị Giám đốc sáng tạo tại thương hiệu Calvin Klein

Việc kết thúc mối cơ duyên giữa Carrigan và Ralph Lauren ngay tại thời điểm này; càng làm suy đoán của làng thời trang về sự trở lại của ông tại Calvin Klein trở nên có cơ sở hơn. Dù cả hai phía đều phủ nhận điều này. Tuy nhiên, nếu nó trở thành sự thật thì đây sẽ là một trong những cuộc thương lượng đáng chú ý nhất trong lịch sử thời trang đương đại.

Màn tái xuất của Kevin Carrigan tại Calvin Klein sẽ dẫn đến hai khả năng. Đầu tiên là “độc tấu” nghĩa là Carrigan sẽ toàn quyền quyết định và chịu trách nhiệm thẩm mỹ – sáng tạo cho thương hiệu. Tuy nhiên, điều này khó có thể xảy ra sau sự ra đi của Raf Simons. Khả năng thứ hai chính là “song tấu”; tận dụng di sản thời trang của Kevin Carrigan để làm giàu thêm cho bản sắc thương hiệu Calvin Klein.

20180220-calvin-klein-01

Kevin Carrigan – cựu Giám đốc sáng tạo của nhà Calvin Klein; sẽ quay trở lại nhà mốt anh đã gắnn bó suốt 18 năm?

Một hướng tiếp cận khác cho Calvin Klein; là lựa chọn một giám đốc sáng tạo xuất chúng nhưng được hưởng ít quyền kiểm soát hơn Simons; đặc biệt trong việc ra mắt những BST cao cấp. Cuối cùng, Calvin Klein có thể tìm kiếm người kế nhiệm hoàn toàn mới; không liên quan đến những thành công trong quá khứ như Carrigan; để loại bỏ khả năng mâu thuẫn về quyền lợi sau này.

Chiếc ghế trống của Raf Simons tại Calvin Klein hiện vẫn là ẩn số. Dù NTK nào tiếp quản vị trí này, thời gian sẽ trả lời liệu người đó có thể hoàn thành những giấc mộng của thương hiệu Mỹ; hay trở thành một kẻ lạc lõng trong chính tập đoàn Calvin Klein?

>>> Xem thêm: Raf Simons ra mắt bộ sưu tập giày Adidas Thu Đông 16/1

Harper’s Bazaar Việt Nam

Xem thêm