Hashtag #MeTooGarçons lên án quấy rối tình dục ở nam giới

Hashtag #MeTooGarçons đã trở nên phổ biến khi nhiều nam giới chia sẻ về vấn đề bạo lực và quấy rối tình dục trong tuổi thanh thiếu niên, đồng thời mở ra cơ hội để xem xét lại các quan niệm truyền thống về nam tính và thúc đẩy sự tham gia của nam giới trong việc đối mặt với bạo lực giới tính

quấy rối tình dục

Hashtag #MeTooGarçons kêu gọi nhiều nam giới lên tiếng chia sẻ về những bạo lực và quấy rối tình dục mà họ đã phải đối mặt. Ảnh: Freepik

Gần đây, đặc biệt tại Pháp, hashtag #MeTooGarçons đã trở nên phổ biến. Qua đó, nhiều nam giới đã lên tiếng chia sẻ về những bạo lực và quấy rối tình dục mà họ đã phải đối mặt, nhất là trong thời thanh thiếu niên.

Hashtag này được khởi xướng bởi nam diễn viên người Pháp, Aurélien Wiik, người đã công khai trên Instagram về việc anh bị quấy rối bởi một số người bạn khi còn dưới 18 tuổi. Aurélien đã kêu gọi mọi nạn nhân của bạo lực, không phân biệt giới tính, chia sẻ câu chuyện của họ và đứng lên tố cáo. Lời kêu gọi của Aurélien đã khích lệ nhiều người đàn ông khác mạnh dạn chia sẻ trực tuyến về những quấy rối tình dục mà họ trải qua, trong đó có phó viện trưởng Pháp, Andy Kerbrat.

Drake Bell chia sẻ về bạo lực tình dục anh từng đối mặt trong series tài liệu Quiet on Set: The Dark Side of Kids TV (2024). Ảnh: Investigation Discovery

Nam diễn viên và nhạc sĩ Drake Bell, nổi tiếng qua vai diễn trong sitcom Drake & Josh, cũng đã tiết lộ rằng anh từng là nạn nhân của bạo lực tình dục trong thời thiếu niên bởi một đồng nghiệp, người này sau đó đã bị kết án về tội quấy rối tình dục. Drake đã chia sẻ về vấn đề này trong series tài liệu Quiet on Set: The Dark Side of Kids TV (2024), phản ánh môi trường làm việc độc hại trong ngành công nghiệp truyền hình thiếu nhi vào cuối những năm 1990.

Brendan Fraser cũng đã lên tiếng về việc anh bị quấy rối tình dục. Trong một cuộc phỏng vấn năm 2018, nam diễn viên gạo cội tiết lộ rằng anh đã bị quấy rối cách đây khoảng 15 năm bởi cựu chủ tịch của Hiệp hội Báo chí Nước ngoài Hollywood (HFPA), tổ chức đứng sau Giải thưởng Quả Cầu Vàng (Golden Globe). Sự việc này đã để lại hậu quả nặng nề khiến Brendan trải qua một thời gian dài trầm cảm, ảnh hưởng tiêu cực đến sự nghiệp điện ảnh và cuộc sống cá nhân của anh.

Hiểu về vấn đề xã hội đằng sau hashtag #MeTooGarçons

@investigationdiscovery A house of horrors. ‘Quiet on Set: The Dark Side of Kids TV’ uncovers the toxic and dangerous culture behind some of the most iconic children’s shows of the late 1990s and early 2000s. #QuietOnSet ♬ original sound – ID

#MeTooGarçons, ngay từ tên gọi, đã ám chỉ đến phong trào #MeToo năm 2017, khởi nguồn từ những cáo buộc đối với nhà sản xuất Harvey Weinstein và mau chóng lan rộng thành một hiện tượng toàn cầu. Tuy nhiên, cho đến nay, #MeTooGarçons chưa tạo được tiếng vang mạnh mẽ như #MeToo, phần lớn là do nam giới ít đối mặt với loại bạo lực này so sánh với phụ nữ. Theo thống kê, tỷ lệ nam giới bị tấn công tình dục so với phụ nữ là 1:10.

Hầu hết các vụ tấn công tình dục đối với nam giới – trong hơn 90% các trường hợp – là do nam giới khác gây ra và những sự việc này thường xảy ra trong thời thơ ấu hoặc tuổi vị thành niên. Trái lại, phụ nữ có thể trở thành nạn nhân của bạo lực và quấy rối tình dục xuyên suốt cuộc đời.

Ở tuổi trưởng thành, quấy rối tình dục thường ảnh hưởng chủ yếu đến người đồng tính, những người, giống như phụ nữ, dễ bị tổn thương trước chế độ phụ quyền (patriarchy) trong xã hội hiện đại. Vì vậy, không quá bất ngờ khi gần đây, nhiều nam giới đã chia sẻ trực tuyến về bạo lực tình dục mà họ đã phải chịu đựng.

Hashtag #MeTooGarçons đã nhận được sự ủng hộ từ nhiều phong trào, tổ chức và cá nhân liên kết với nữ quyền, trở thành dịp để xem xét lại các quan niệm truyền thống về sự nam tính. #MeTooGarçons có thể khích lệ nam giới nhận thức và đối mặt với bạo lực giới tính, tự giải phóng và tiếp nối con đường mà nữ quyền đã mở ra – bởi lẽ, sự tham gia của nam giới có thể thực sự góp phần thay đổi chế độ phụ quyền (patriarchy) từ bên trong.

TIN LIÊN QUAN:

Tạp chí thời trang Harper’s Bazaar

Xem thêm