Tuổi 30 và những điều bạn cần làm để không phải hối tiếc (P1)

Trong bất cứ độ tuổi nào, những thử thách mà cuộc sống đặt ra đều không thể tránh khỏi, đặc biệt là ở tuổi 30, khi bạn đủ trưởng thành quyết định mọi thứ.

Ở tuổi 30, bạn không chỉ chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, mà còn là gia đình, công việc, hay những mối quan hệ xung quanh. Vì thế, nên bắt đầu chuẩn bị những điều thiết yếu sau để dễ dàng vượt qua mọi thử thách.

Dành dụm tiền tiết kiệm

Đây là lời khuyên mà nhiều người ở tuổi 30 hay nhận được nhất. Độ tuổi này là thời điểm thích hợp để tập trung tiền tích lũy. Thật vậy, khi về hưu, mức thu nhập của bạn sẽ không còn như trước. Hơn nữa, bạn có nhiều thứ phải lo như sức khỏe, con cái. Vì thế, đã đến lúc bạn cần suy nghĩ về một cuộc sống ổn định sau này bằng cách dành dụm một khoản tiền nhất định.

Để làm điều trên, bạn có thể cân nhắc một vài gợi ý sau:

  • Đưa việc dành dụm một khoản tiền cho việc nghỉ hưu thành ưu tiên hàng đầu. Trước đó, hãy cố gắng trả nợ càng sớm càng tốt.
  • Xây dựng “quỹ cấp cứu” để dự phòng cho những trường hợp bất ngờ xảy ra.
  • Tập thói quen để dành một khoảng lương nhận được vào tài khoản tiết kiệm.
  • Chi tiêu một cách có chiến lược. Đừng vội mua nhà khi bạn chưa có đủ khả năng trả tiền lãi hàng tháng.
  • Đừng đầu tư vào những thứ mà bạn không hiểu rõ.

Vấn đề ở đây rất rõ ràng: tiết kiệm càng sớm và nhiều nhất có thể. Bạn sẽ không thể biết điều gì có thể xảy ra với cuộc đời mình. Vậy tại sao trong lúc còn khả năng kiểm soát và chuẩn bị trước, bạn lại không cố gắng để dành dụm một khoản tiền?

Đọc thêm: 7 điều tối kỵ phụ nữ thành công không bao giờ làm.

Quan tâm đến sức khỏe

Chắc hẳn ở độ tuổi 30, hầu hết mọi người đều biết tầm quan trọng của sức khoẻ. Chúng ta biết nên ăn những gì là tốt, ngủ hoặc luyện tập thể thao cho cơ thể như thế nào là đủ. Vì thế, bên cạnh việc tiết kiệm khi về hưu, chúng ta cũng cần phải lưu ý để có được sức khỏe ổn định.

Nhiều người hay chủ quan khi không để ý các dấu hiệu đi xuống của cơ thể. Họ bỏ qua vì bề bộn với công việc và cuộc sống thường nhật. Đến một lúc nào đó, những dấu hiệu này bùng phát và gây nguy hiểm đến sức khỏe.

Bạn hay cho rằng lời khuyên về sức khỏe rất nhàm chán. Bạn được cha mẹ căn dặn những điều đó từ ngày còn bé. Và bạn bỏ lơ chúng, tập trung vào những thứ khác mà bạn nghĩ là quan trọng. Nhưng thật ra, đây là kinh nghiệm đúc kết được từ rất nhiều người đã trải qua giai đoạn tuổi 30 và phải đối mặt với những vấn đề về sức khỏe.

Bạn biết rồi đấy, không có sức khỏe thì dù bạn có làm việc nhiều đến đâu, hay cơ hội hưởng thụ lớn như thế nào, tất cả cũng đều vô nghĩa. Nhiều người tiếc nuối rằng nếu họ có thể trở lại thời kì đó, họ sẽ ăn uống tốt hơn và tập thể dục nhiều hơn. Nhưng thời gian qua đi không thể trở lại được.

Không lãng phí thời gian với những người đối xử tệ với bạn

Bên cạnh việc chăm sóc sức khỏe và vấn đề tài chính, một điều cần thiết khác mà những người đã trải qua tuổi 30 cần làm được: dành nhiều thời gian cho những người đối xử tốt với họ. Ở tuổi 30, đừng nên cho phép mình cố gắng làm hài lòng người khác. Hãy dành thời gian quan tâm đến suy nghĩ và cả xúc của mình.

Điều đó thực sự có ý nghĩa. Con người thường vật lộn giữa những ranh giới vì họ cảm thấy khó khăn khi làm tổn thương cảm xúc của ai đó. Ta bị cuốn vào mong muốn thay đổi người khác và đối xử với mọi người theo cách họ muốn được đối xử. Trên thực tế, nó khiến mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Những năm 20 tuổi, thế giới rộng lớn mở ra cho chúng ta cơ hội kết nối với rất nhiều người. Nhưng bởi vì thiếu kinh nghiệm, ta có khuynh hướng bấu víu vào người khác. Ngay cả khi họ không làm gì để che chở hay giúp đỡ chúng ta. Nhưng ở tuổi 30, chúng ta nên biết rằng những mối quan hệ tốt khó có thể đến tức thời. Vì thế dừng chạy theo cảm xúc của người khác. Không lý gì phải mất thời gian với những người không giúp đỡ hay luôn đối xử tệ với bạn.

Đối xử tốt với những người bạn yêu thương

Ngược lại với điều ở trên, trong khi thiết lập ranh giới chặt chẽ hơn với người đối xử tệ, chúng ta có thể dành thời gian nhiều hơn cho bạn bè thân thiết và gia đình.

Quản lý các mối quan hệ trong khoảng thời gian này là một trong những công việc khó khăn và đòi hỏi bạn dành nhiều thời gian, tâm huyết. Nhưng nếu có cơ hội nhìn lại, bạn sẽ biết rằng tâm huyết hay nỗ lực đó là sự đầu tư xứng đáng. Và bạn có thể còn nhận được nhiều hơn những điều mà bạn đã dành tặng trước đó.

Có thể bạn sẽ bận rộn với công việc. Nhưng đừng bao giờ quên thời gian ở bên gia đình nhỏ của mình. Đó là nơi sẽ luôn bên bạn dù gặp bất cứ sóng gió nào. Hay đôi lúc nên gọi điện hỏi thăm những người bạn thân thiết; đi ăn cùng nhau và giúp đỡ nhau cùng phát triển.

Chúng ta không thể sống là một cá nhân đơn lẻ. Việc có được những mối quan hệ hay một cộng đồng tốt đẹp sẽ giúp chúng ta thực sự sống tốt hơn mỗi ngày.

Đọc thêm: 4 sai lầm chí mạng có thể làm rạn vỡ quan hệ gia đình bạn.

Hiểu rằng bạn không thể có tất cả mọi thứ, hãy tập trung vào vài thứ thực sự tốt

Ở tuổi 20, chúng ta ấp ủ nhiều ước mơ cao đẹp. Chúng ta tin bản thân có thể thực hiện được tất cả. Nhưng đôi lúc, đó là sự ảo tưởng về khả năng của chính mình. Đối với nhiều việc, chúng ta phải mất hàng thập kỉ để học hay hoàn thành. Vậy tại sao lại không dành thời gian cho thế mạnh hay sở thích để phát triển nó tốt nhất?

Hầu hết mọi người tự lựa chọn nghề nghiệp ở tuổi thanh thiếu niên. Hầu hết trong số đó có thể là những lựa chọn sai lầm. Phải mất nhiều năm để tìm ra những thứ bạn thực sự giỏi và luôn hứng thú khi làm. Nhưng sẽ tốt hơn nếu tập trung vào thế mạnh chính của bản thân và tối đa hóa chúng trong suốt quá trình sống, hơn là theo đuổi một điều gì viển vông, ngoài tầm với chính mình.

Harper’s Bazaar Việt Nam

Ảnh: Porter Magazine

Xem thêm