Giải mã ý nghĩa những bộ cánh của Beth Harmon trong The Queen’s Gambit

Sự xuất hiện dày đặc của những trang phục hoạ tiết kẻ ô hay bộ cánh trắng muốt ở tập cuối của The Queen's Gambit ... đều được cài cắm ý nghĩa đặc biệt

Không đơn thuần là yếu tố bổ trợ cho phần nhìn của phim, thời trang trong tác phẩm điện ảnh còn là một kim chỉ nam tinh tế cho hướng đi của cốt truyện. The Queen’s Gambit cũng không là ngoại lệ.

Ra mắt trên Netflix vào cuối tháng 10, bộ phim nhanh chóng được xếp vào danh sách những series đáng xem nhất. Bởi cả nội dung và thời trang trong phim đều vô cùng lôi cuốn. Gabriele Binder, người phụ trách trang phục của phim, cũng cho biết: Mỗi bộ cánh được lựa chọn đều ẩn chứa một thông điệp. Từ kiểu dáng, màu sắc đến hoạ tiết trang phục đều khéo léo nói lên điều gì đó.

Thời trang của Beth Harmon biến chuyển theo diễn tiến nhân vật

Sự mất phương hướng và thậm chí là danh tín của Beth Harmon được thể hiện qua những bộ váy áo mờ nhạt và gần như chẳng thể nói lên điều gì về chủ nhân của nó.

Đạo diễn dành thời lượng đầu phim để “tua nhanh” câu chuyện thuở ấu thơ của nhân vật chính, Beth Harmon. Từ lúc ở trại trẻ mồ côi cho đến giai đoạn đầu khi mới về mái nhà mới, cô dường như không có sự tự do và tự chủ trong phong cách.

Chiếc váy màu xanh nhạt có thêu tên của Beth lúc này bị hiệu trưởng yêu cầu bỏ đi. Thay vào đó là những bộ váy vô thưởng vô phạt. Khi cô đi mua sắm cùng mẹ nuôi, các bộ quần áo cũng đơn thuần được chọn theo tiêu chí: Vừa vặn về dáng dấp và túi tiền.

Một chi tiết khéo léo đánh dấu sự chuyển biến tâm lý của Beth là khi cô bé thấy lạc lõng giữa những người bạn học và bị thu hút bởi bộ trang phục có họa tiết kẻ sọc, vốn tượng trưng cho cờ vua. Đây cũng là lúc cô bắt đầu đến với thế giới của môn thể thao cân não. Đồng thời mở ra thời kỳ tự chủ trong cuộc sống và thời trang.

Chiếc áo đen – trắng gợi nhắc đam mê cờ vua của Beth Harmon. Đây là một thiết kế lấy cảm hứng từ NTK André Courrèges.

Cũng từ đây, Beth Harmon xuất hiện trong những bộ cánh trau chuốt. Mà phần lớn trong số đó có họa tiết kẻ ô, hoặc sắc đen trắng đặc trưng của cờ vua.

Những họa tiết liên tưởng đến bàn cờ vua

Xuyên suốt 7 tập phim là sự xuất hiện dày đặc của những bộ trang phục hoạ tiết kẻ ô. Không khó để nhận ra, hoạ tiết phổ thông này được kết nối với bàn cờ vua, chủ đề chính của The Queen’s Gambit.

Để không bị nhàm chán, hoạ tiết mang ý nghĩa then chốt này được biến hoá đa dạng với nhiều phong cách và trên các item khác nhau. Có thể là phong cách pop art đa sắc như trên chiếc áo sơ-mi ngắn tay.

Hoặc những ô bàn cờ pastel trên chiếc áo khoác màu hồng này.

Màu xanh và ẩn ý cài cắm trong The Queen’s Gambit

Chiếc áo màu xanh nhạt mà mẹ của Beth thêu lên mang ẩn ý về gia đình, cảm giác thoải mái. Màu sắc này trở lại ở tập cuối. Trong trận đấu căng não với đối thủ người Nga, cô mặc chiếc đầm có màu sắc tương tự. Một dấu chỉ cho thấy nữ kỳ thủ hướng về gia đình – nơi cô cảm giác an toàn nhất. Đồng thời, nó cũng mang hàm ý rằng người mẹ của cô luôn đồng hành ở mặt tâm linh.

Sắc xanh phối đen trên chiếc đầm cũng làm liên tưởng đến hình ảnh viên thuốc an thần mà Beth thường dùng. Có thể hiểu đây là những gam màu mang lại sự bình yên, xoa dịu cho cô trước những đối thủ nặng ký.

VUI VUI VỀ THE QUEEN’S GAMBIT

  • Chỉ sau 28 ngày công chiếu, bộ phim đạt hơn 62 triệu lượt xem trên Netflix.
  • Tiểu thuyết cùng tên hiện là cuốn sách bán chạy nhất theo New York Times sau 37 năm phát hành.
  • Số lượng bàn cờ vua được giao dịch tăng 250% trên ebay.
  • Lượng tìm kiếm cụm từ “Cách chơi cờ vua” trên Google cũng đạt đỉnh trong vòng 9 năm qua.
  • Số lượng người chơi mới trên trang chess.com tăng gấp 5 lần.

>>> Xem thêm: HỌC CÁCH PHỐI ĐỒ KIỂU PARISIAN CHIC QUA BỘ PHIM THỜI TRANG MỚI, EMILY IN PARIS

Ảnh: Netflix
Harper’s Bazaar Vietnam

Xem thêm